3 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch được bác sĩ giỏi nhất điều trị, dùng thiết bị tốt nhất

Chia sẻ

Trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn về tình hình của 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tiến triển nặng, ông Sơn cho hay, trong tổng số 123 nhiễm Covid-19 trên cả nước, có 3 ca bệnh có diễn biến suy hô hấp cấp nặng phải thở máy, lọc máu.

Trường hợp bệnh nhân nặng nhất là bệnh nhân nữ (64 tuổi, bệnh nhân số 19) đang phải can thiệp ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể).

Thứ trưởng Sơn cho hay: “Chúng tôi xác định đây là bệnh nhân nguy kịch và nguy cơ tử vong hoàn toàn có thể xảy ra. Hiện, ngành y tế đang tập trung nguồn nhân lực tốt nhất, bác sĩ giỏi nhất, hệ thống tiên tiến nhất phục vụ điều trị người bệnh”.

Theo ông Sơn sức khoẻ của bệnh nhân nặng này vẫn chưa có sự cải thiện, còn đang thở máy. Hai bệnh nhân còn lại cũng đang tiến triển nặng.

“Thời điểm ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 thường có diễn biến suy hô hấp, chúng tôi yêu cầu các cơ sở y tế phải tổ chức theo dõi bệnh nhân kỹ hơn. Các cơ sở y tế phải sẵn sàng chủ động khi có những diễn biến xấu với bệnh nhân khác xảy ra”, Thứ trưởng nói.

Chia sẻ thêm về trường hợp bác sĩ khoa Cấp cứu nhiễm Covid-19, Thứ trưởng Sơn cho rằng trong quá trình thao tác (khám, điều trị bệnh) bác sĩ có thể tiếp xúc gần với đường thở của bệnh nhân Covid-19 nên đã lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngay khi có thông tin về ca bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo ban giám đốc bệnh viện rà soát lại nhân viên khoa Cấp cứu. Đến nay, 28 nhân viên đã được kiểm tra, xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Theo Thứ trưởng Sơn với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, Việt Nam đã làm chủ các đường hàng không, tổ chức cách ly cho tất cả người nhập cảnh và tiến hành xét nghiệm sàng lọc ngay tại nơi cách ly. Sau khi nhập cảnh, cơ quan y tế sẽ dựa vào các công tác kiểm dịch để phân loại và phát hiện sớm người bệnh.

Những biện pháp quyết liệt, việc các bệnh nhân dương tính mang mầm bệnh lan ra ngoài cộng đồng sẽ giảm bớt trong thời gian tới. Tuy nhiên, ngành y tế cũng chuẩn bị các phương án, kịch bản theo đúng 5 giai đoạn với kịch bản xấu nhất là tình hình dịch lan rộng hơn, có nhiều người bệnh hơn, có ca bệnh nặng.

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85