8 Mẹo giúp Trẻ tự học ở nhà đạt hiệu quả cao nhất

Chia sẻ

Việc đóng cửa nhanh chóng các trường học do đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều gia đình ngạc nhiên. Đột nhiên, trẻ em trên khắp đất nước được yêu cầu học ở nhà, thường thông qua học trực tuyến, bài tập được gửi qua e-mail, hoặc gói tin do trường gửi. Đối với nhiều người, đây sẽ là một trải nghiệm mới. Không dễ để chuyển nhà thành lớp học. Nhưng có một số điều bạn có thể làm để sẵn sàng.

8 Mẹo giúp Trẻ tự học online ở nhà hiệu quả

Dưới đây là 8 mẹo để chuẩn bị cho con bạn học trực tuyến tại nhà.

1. Mẹo giúp con bạn tự học ở nhà – Tạo không gian học tập cho con bạn

Con bạn đã có một nơi đặc biệt để làm bài tập về nhà chưa? Điều quan trọng là phải thiết lập một khu vực yên tĩnh, không có lộn xộn nếu con bạn học toàn thời gian ở nhà.

Ví dụ, bạn có thể chuyển đổi bàn bếp thành một trạm học tập. Tắt TV và loại bỏ tất cả cốc, muối và hạt tiêu, và các vật dụng nhà bếp khác khi con bạn đang làm bài tập ở trường. Khi đến giờ ăn, hãy cất đồ dùng học tập đi và sử dụng lại nó như một chiếc bàn bếp.

Tại sao điều quan trọng là phải dọn dẹp sự lộn xộn cho thời gian học tập? Giảm sự lộn xộn giúp trẻ tập trung.

2. Mẹo giúp Trẻ tự học ở nhà – Lập thời gian biểu và bám sát nó.

Chúng ta là những sinh vật của thói quen. Không có chuông để đánh dấu trẻ đi học trễ, chúng có thể cảm thấy muốn ngủ trong đó. Không có lịch trình định sẵn, trẻ có thể không bao giờ đến trường để làm bài tập. Tìm thời gian cho việc học đòi hỏi phải có kế hoạch. Hãy xem lịch trình của gia đình bạn và tìm ra thời gian tốt nhất cho việc học.

Dưới đây là một số câu hỏi để giúp bạn và con bạn lên lịch trình:

Con bạn có cần nhiều sự giúp đỡ từ bạn để bắt đầu không? Nếu vậy, hãy nghĩ đến thời điểm bạn, một người lớn khác hoặc anh chị em có trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ.

Bạn có học sinh cấp 2 hay cấp 3 không? Nếu vậy, chiều muộn và đầu giờ tối có thể là lúc chúng tỉnh táo và sẵn sàng học nhất.

Bạn có đang xây dựng thời gian cho lịch tập thể dục của con mình không? (Xem mẹo số 5 bên dưới.) Đi ra ngoài và nghỉ ngơi thư giãn đầu óc có thể giúp trẻ tập trung và làm được nhiều việc hơn.

Gia đình bạn có quy định nào để giúp trẻ tuân thủ các quy tắc ở nhà không ? Đồng ý về thời điểm xem TV hoặc chơi trò chơi điện tử là điều quan trọng khi trẻ học toàn thời gian ở nhà.

Một khi bạn quyết định khi nào con bạn sẽ học, hãy xác định thời gian đó là thời gian ở trường và gắn bó với nó.

Lập thời gian biểu cho trẻ khi học online tại nhà
Lập thời gian biểu cho trẻ khi học online tại nhà

3. Mẹo giúp Trẻ tự học ở nhà – Giảm bớt phiền nhiễu.

Trò chơi điện tử, trò chơi máy tính, mạng xã hội, TV, đồ chơi, vật nuôi – nhà của chúng ta có rất nhiều thứ gây xao nhãng. Lập danh sách những điều khiến con bạn mất tập trung. Sau đó, hãy tìm cách hạn chế chúng trong thời gian học.

Ví dụ: con chó có phải là một sự phân tâm lớn không? Nếu vậy, bạn có thể nhốt chó vào một phòng riêng khi con bạn đang làm bài tập ở trường không?

Trò chơi hoặc phương tiện truyền thông xã hội có phải là thứ gây phân tâm lớn không? Thử chặn chúng trên thiết bị của con bạn trong thời gian hướng dẫn. Một cách khác để loại bỏ những cám dỗ trực tuyến: Sau khi tải xong bài tập, hãy tắt Wi-Fi và / hoặc dịch vụ di động để giúp con bạn tập trung vào công việc.

4. Mẹo giúp Trẻ tự học ở nhà – Sử dụng lịch và đánh dấu

Điều quan trọng là phải thiết lập các hệ thống để giúp con bạn luôn cập nhật thời hạn đến trường. Điều này sẽ giúp con bạn luôn ngăn nắp. Đăng lịch và đánh dấu nó với ngày đến hạn. Giúp con bạn lập kế hoạch ngược lại so với ngày đến hạn. Sử dụng trình tổ chức trực quan để chia bài tập thành các bước và các chiến lược cụ thể cần thiết để hoàn thành nó.

Bạn cũng có thể sử dụng mã màu cho các nhiệm vụ . Ví dụ, sử dụng bút đỏ để đọc và bút xanh để làm toán.

5. Vận động nhiều.

Tập thể dục giúp chúng ta suy nghĩ tốt hơn. Khi chúng ta di chuyển và đi lại, khả năng giải quyết vấn đề, trí nhớ và sự chú ý của chúng ta được cải thiện. Hoạt động thể chất là một cách tự nhiên để giảm căng thẳng và ngăn ngừa lo lắng. Các chuyên gia nói rằng khi chúng ta di chuyển và tăng nhịp tim sẽ có tác động tích cực đến cách chúng ta suy nghĩ.

Tìm kiếm các bài tập phù hợp với gia đình bạn có thể làm ở nhà. Xác định thời gian và địa điểm trong nhà của bạn để hoạt động thể chất. Thời gian tốt nhất để tập thể dục có thể là ngay trước khi giải quyết bài tập ở trường. Bạn cũng nên nghỉ tập thể dục suốt cả ngày.

6. Xem những tính năng có thể trợ giúp ích cho con bạn.

Hầu hết điện thoại, máy tính xách tay và các thiết bị di động khác đều có công nghệ hỗ trợ tích hợp . Ví dụ: đọc to hoặc chuyển văn bản thành giọng nói có thể giúp những người đọc đang gặp khó khăn và chuyển lời thành văn bản có thể giúp những người viết đang gặp khó khăn.

Trên YouTube, bạn có thể điều chỉnh cài đặt để làm chậm tốc độ phát lại nếu con bạn gặp khó khăn khi hiểu video. Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt để hiển thị phụ đề chi tiết nếu nó giúp con bạn đọc văn bản trong khi nghe video.

Xem những tính năng nào giúp con bạn truy cập nội dung kỹ thuật số và chọn những tính năng phù hợp với nhu cầu và sở thích của con bạn. (Bạn có thể muốn chia sẻ các mẹo của Hiểu cho giáo viên về việc sử dụng video với trường học của con bạn .)

7. Mẹo giúp con bạn tự học ở nhà – Tiếp cận với giáo viên của con bạn.

Giáo dục trực tuyến hoặc học tại nhà cần có sự hỗ trợ của gia đình. Một số trường học trực tuyến còn gọi phụ huynh là “huấn luyện viên học tập”. Để hỗ trợ con bạn, hãy thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp với giáo viên của con bạn. Sử dụng zalo, facebook, tin nhắn, cuộc gọi điện thoại… để kết nối.

Cố gắng không lo lắng rằng bạn đang làm gián đoạn. Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện bài tập, đừng chỉ đoán – hãy liên hệ để xác nhận. Bạn thậm chí có thể muốn thiết lập một ngày và thời gian mỗi tuần để kết nối với giáo viên. Bạn có thể sử dụng thời gian này để nói về những thách thức mà con bạn đang phải đối mặt, xem xét hướng dẫn sắp tới và hiểu những mong đợi. Chủ động là điều cần thiết nếu con bạn gặp khó khăn ở trường.

8. Tìm cách xóa bỏ rào cản trong học tập.

Nếu con bạn gặp khó khăn trong học tập, điều quan trọng là bạn phải xem lại tài liệu học tập trực tuyến và các tài liệu học tập khác mà trường gửi cho bạn. Hãy nhớ rằng nó có thể không được thiết kế phù hợp với nhu cầu của con bạn. Dưới đây là một số câu hỏi cần xem xét:

  • Những lựa chọn nào mà giáo viên đưa ra để giúp những độc giả đang gặp khó khăn về tài liệu viết?
  • Con bạn có những lựa chọn nào để chứng tỏ sự hiểu biết? Ví dụ, nếu con bạn gặp khó khăn khi viết, hãy hỏi giáo viên xem con bạn có thể gửi video phản hồi hay không.
  • Giáo viên có bao gồm các hỗ trợ để giúp trẻ em làm những việc như sắp xếp, xác định ý tưởng chính và ghi chú không?

Làm việc với giáo viên của con bạn để xác định và loại bỏ bất kỳ rào cản nào. Hãy nhớ rằng: Nếu đó là một thử thách đối với con bạn, thì rất có thể đó cũng là một vấn đề đối với những đứa trẻ khác.

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85