Bà Rịa – Vũng Tàu: Miếng đất 1.000 m2 có 150 người đồng sở hữu

Chia sẻ

Trước tình trạng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa phù hợp quy định pháp luật, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có chỉ đạo khẩn nhằm chấn chỉnh tình trạng này.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành văn bản hỏa tốc gửi Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn.

Cụ thể, hiện nay trên địa bàn tỉnh, tình trạng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa phù hợp quy định pháp luật, việc quảng cáo rao bán đất nền khá phổ biến. Tình trạng các khu dân cư chưa xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đã chuyển nhượng cho các hộ dân, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự.

Tình trạng các khu dân cư chưa xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đã chuyển nhượng cho các hộ dân khá phổ biến
Tình trạng các khu dân cư chưa xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đã chuyển nhượng cho các hộ dân khá phổ biến

Xem thêm: Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Tại Bà Rịa Vũng Tàu

Do vậy, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật và công khai thông tin các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa đất ở, đủ điều kiện được chuyển nhượng.

Kiểm tra các dự án nhà ở, khu đô thị đã được cấp chủ trương đầu tư, để yêu cầu nhà đầu tư thực hiện đúng quy định, kịp thời xử lý các vi phạm (nếu có). Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30 tháng 5 năm 2021.

Xem thêm: 10 Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Tại Bà Rịa Vũng Tàu Bạn Nên Đến

Báo cáo tiến độ triển khai của các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa đất ở, kết quả xử lý các hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, xây dựng công trình trái phép, sai phép.

UBND tỉnh cũng giao các UBND huyện, thị xã, thành phố tích cực phối hợp với Sở Xây dựng giám sát chặt chẽ hiện trạng đất đai trên địa bàn. Đồng thời, kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng chuyển mục đích đất nông nghiệp trái phép, tự ý phân lô, xây dựng trái phép, sai phép các công trình nhà ở.

Xem thêm: Mua đất trả góp tại Bà Rịa – Có nên hay không?

Trước đó, báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, số lượng thửa đất ở, đất nông nghiệp có nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng đất (từ 03 hộ gia đình, các nhân trở lên) từ năm 2018 đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh lên đến hàng nghìn trường hợp.

Cụ thể, Thành phố Vũng Tàu (1.455 trường hợp); Thành phố Bà Rịa (155); Thị xã Phú Mỹ (1.026); Huyện Châu Đức (75); Huyện Đất Đỏ (473); Huyện Long Điền (503); Huyện Xuyên Mộc (78); Huyện Côn Đảo (22).

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, căn cứ các quy định, pháp luật về đất đai quy định về cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất mà không hạn chế số người chung quyền sử dụng đất. Do đó, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Sở Tài nguyên và Môi trường cho nhiều người chung quyền sử dụng đất là đúng theo quy định.

Những trường hợp đồng sở hữu trên một khu đất thường do chủ đất không thể tách riêng thành từng thửa nhỏ để chuyển nhượng cho cá nhân/tổ chức vì khu vực đó có thể bị quy hoạch hoặc không đủ điều kiện tách thửa theo quy định hiện hành. Do đó, chủ sở hữu thường tự vẽ sơ đồ phân lô thể hiện “hẻm, đường tự mở”. Tuy nhiên, những con hẻm, đường này không phải đất giao thông do Nhà nước quản lý nên không có giá trị pháp lý.

Đại diện Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết thêm, đất đồng sở hữu sẽ không giới hạn người đứng tên trên một sổ, nhưng thông thường sẽ phổ biến ở ngưỡng miếng đất 300 m2 khoảng 3 người đứng tên hoặc 500 m2 thì 5 người đứng tên đồng sở hữu. Tuy nhiên, có trường hợp cá biệt, một miếng đất 1.000 m2 nhưng tới 150 người đồng sở hữu.

Chính vì vậy, việc người dân mua đất phân lô, giấy tờ đồng sở hữu không chỉ mang đến rủi ro cho người mua mà còn ảnh hưởng đến công tác quản lý chuyên ngành như quy hoạch, quản lý đô thị, trật tự xây dựng, đất đai của địa phương, gây khó khăn cho công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đầu tư, chỉnh trang đô thị.

Theo Báo Đầu Tư – Bài Viết Gốc

Trả lời

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85