Bản đồ Việt Nam là gì? Vai trò, phân loại bản đồ như thế nào?

Chia sẻ

Bản đồ Việt Nam như chính khúc xương của toàn 63 tỉnh trên đất nước. Tất cả đều được gắn kết với nhau từ Bắc vào Nam và được biểu hiện rõ trên bản đồ. Tuy nhiên nhiều người còn chưa nắm rõ hết được các thông tin trên bản đồ vì vậy còn nhiều điều băn khoăn. Hãy theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về vai trò cũng như cách phân loại nhé.

Bản Đò Hành Chính Việt Nam
Mẫu Bản đồ hành chính nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bản đồ Việt Nam là gì?

Bản đồ Việt Nam là hình vẽ được biểu thị bề mặt của toàn đất nước. Tất cả được khái quát bằng những chữ, số, ký hiệu, màu sắc để người nhìn có thể phân biệt được địa phận của tỉnh. Bản đồ như một mô hình tái tạo thực tại giúp cho người quan sát có thể nắm rõ được các tỉnh, địa điểm.

Vai trò của bản đồ Việt Nam

Vai trò của bản đồ trong khoa học

Bản đồ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc nghiên cứu địa lý và khoa học trái đất. Sử dụng bản đồ để có thể tìm được quy luật phát triển cũng như sự phân bố không gian cắt các đối tượng hiển thị trên bản đồ đó. Vì thế vai trò của bản đồ trong khoa học cũng rất cần thiết:

  • Bản đồ là công cụ để nghiên cứu khoa học trong nhiều ngành kinh tế quốc dân .
  • Bản đồ là nguồn cung cấp thông tin cần thiết và chính xác.
  • Bản đồ cho ta cái nhìn tổng quan như nhìn mô hình không gian khách quan thực tế.

Bản đồ Việt Nam trong thực tiễn

Bản đồ Việt Nam là mô hình không gian giúp chúng ta có thể phân biệt được hình dáng, độ lớn cũng như các vị trí của đối tượng bên ngoài đời thực. Với các thông tin đặc trưng như về chất lượng và cấu trúc, sự phân bố của các đối tượng, hiện tượng. Vì lý do đó bản đồ Việt Nam có vai trò rất to lớn trong thực tiễn.

Ngoài ra bản đồ sẽ có nhiều vai trò khác như:

  • Dẫn đường bộ, đường biển, trên không để việc di chuyển được thuận lợi và dễ dàng hơn.
  • Trong quân sự bản đồ là một trong những tài liệu vô cùng quý giá và quan trọng. Bởi vì có bản đồ thì mới giúp chúng ta nắm bắt được địa hình để lên kế hoạch tác chiến thuận lợi. Mặc dù trong thời điểm hiện tại chiến tranh không xảy ra nhưng sẽ giúp cho chúng ta có thể phòng chống được những điều không mong muốn.
  • Bản đồ còn có lợi ích cho việc thiết kế xây dựng, thi công trong công nghiệp, xây dựng và giao thông vận tải. Ngoài ra bản đồ còn cần thiết cho nông nghiệp sử dụng để quy hoạch phân vùng và xây dựng thủy lợi.
  • Có thể nói bản đồ quan trọng trong mọi phương diện, đặc biệt là trong giáo dục sẽ rất thích hợp cho việc giảng dạy các môn địa lý, lịch sử.
  • Ngoài ra bản đồ còn là công cụ hỗ trợ trong ngành du lịch.

Tính chất của bản đồ

Tính trực quan

Tính trực quan của bản đồ nằm ở việc biến các không thấy thành thấy được. Có nghĩa là nhiều vị trí trên thực tế bạn không thể nhìn thấy được nhưng qua bản đồ có thể hiển thị được rõ diện tích, kích thước, màu sắc, khu vực trong lãnh thổ. Qua bản đồ người sử dụng có thể tìm ra được những quy luật của sự phân bố các đối tượng và hiện tượng trên bề mặt trái đất.

Tính đo được của bản đồ

Tính đo được của bản đồ cực kỳ quan trọng, liên kết với cơ sở toán học để làm căn cứ đo diện tích cũng như số liệu quan trọng. Căn cứ vào những thông số có trên bản đồ, người sử dụng có thể xác định được rất nhiều điều cần thiết như: Toạ độ, biên độ, độ dài, khoảng cách, diện tích, thể tích, phương hướng và các trị số khác.

Tính thông tin của bản đồ

Tính thông tin của bản đồ cho thấy người nhìn có thể quan sát được mọi thông số xuất hiện để biết được hiện trạng của khu vực đó. Từ đó có thể lên ý tưởng và có nhiều phát hiện mới trong tương lai hơn. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về các thông tin về bản đồ Việt Nam, hy vọng bạn có thể nắm bắt được những điều thú vị khi nhìn qua bản đồ. Nếu như cần tư vấn và giải đáp thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85