Trang Chủ » Kinh Tế » Bán nhà mùa dịch: Nơi đìu hiu, nơi đăng ký mua vượt cả ‘rổ hàng’

Bán nhà mùa dịch: Nơi đìu hiu, nơi đăng ký mua vượt cả ‘rổ hàng’

by admin
0 comment 88 views

Trong “nguy” có “cơ”

Một doanh nghiệp đang triển khai bán dự án tại quận 9, TP HCM than thở: “Diễn biến dịch Covid-19 kéo dài làm tình hình căng lắm”. Theo vị đại diện này, bởi tác động từ yếu tố dịch bệnh nên khách hàng cũng hạn chế đi xem dự án, sản phẩm bán ra chậm, không khí ảm đạm.

Một đơn vị môi giới tại quận 5 thì cho biết, trong 3 tháng đầu năm, công ty này chỉ nhận bán hàng cho 2 dự án ở quận 2 và Long An, thấp hơn 70 – 80% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, dự án tại quận 2 không thể tổ chức mở bán do hạn chế tập trung đông người.

Đợt đầu tiên mở bán vào tháng 3, lượng khách còn đáng kể. Tuy nhiên khoảng 10 ngày trở lại đây, khi thông tin dịch bệnh dồn dập hơn, việc giao dịch không diễn ra.

Đối với dự án ở Long An, tình hình bán hàng cũng giảm sút đáng kể, một phần vì dịch, phần khác vì giá cao, cơ hội lựa chọn của khách hàng với sản phẩm ven TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai cũng nhiều hơn.

Bán nhà mùa dịch: Nơi đìu hiu, nơi đăng ký mua vượt cả rổ hàng - Ảnh 1.

Nhiều chủ đầu tư vẫn thu hút được khách tới xem dự án dù trong mùa dịch. Ảnh: Lê Xuân

Đại diện CTCP Đầu tư LDG cho biết doanh nghiệp đã công bố giai đoạn 2 của High Intela và West Intela (TP HCM) với lượng đặt chỗ vượt lượng hàng bán ra chỉ sau 10 ngày ra mắt.Với giai đoạn 3 của Viva Park (Đồng Nai), công ty vừa công bố ngày 22/3 nhưng sau 2 ngày đã có khoảng 70 sản phẩm được khách hàng chọn mua.

Đối với Khu đô thị thông minh Thành Đô tại Cần Thơ, công ty đang cho triển khai đặt chỗ và chỉ trong 4 ngày, con số đặt chỗ lên đến 30. Ngược lại, một số doanh nghiệp lại cho biết vẫn đang triển khai việc bán dự án và nhận được sự hấp thụ tốt của thị trường.

Một dự án tầm trung tại quận 12 đợt này đang ở giai đoạn chuẩn bị tung hàng, giá khoảng 34 – 37 triệu đồng/m2.

Chủ đầu tư cho biết lượng quan tâm giữ chỗ khả quan vì phù hợp nhu cầu nhà ở cho người dân có thu nhập trung bình, vị trí dự án ở trung tâm khu vực phía Tây Bắc TP HCM, đầy đủ tiện ích nên nhận được chú ý của khách hàng.

Theo vị này, dịch bệnh xảy ra bất ngờ, lại ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài nên khá bất ngờ, làm đảo lộn hoàn toàn các dự tính và kế hoạch đã được tính toán từ trước. Trong đó, thiệt hại nhất là việc hủy, thay đổi hoặc bị hạn chế tổ chức các chương trình, sự kiện tập trung khách hàng tham quan dự án.

Ngoài ra, với tâm lý của người Việt, khi dịch bệnh xảy ra, việc nắm giữ tiền mặt để tiện sử dụng là ưu tiên lựa chọn nên không chỉ bất động sản mà các ngành khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, nhu cầu nhà ở luôn bức thiết và kênh đầu tư bất động sản vẫn được coi là an toàn.

Thị trường có thể được cải thiện trong quý II và III

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển thị trường công ty DKRA Việt Nam cho biết, từ cuối năm 2019, nhiều người đã nhận định thị trường bất động sản nhà ở năm 2020 chưa có nhiều dấu hiệu đột phá và vẫn chịu nhiều ảnh hưởng từ việc nguồn cung suy giảm.

Từ Tết Nguyên đán đến nay, dịch Covid-19 bùng phát, thị trường bất động sản nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung cũng chịu nhiều tác động, khó khăn càng thêm khó khăn.

Theo ông Hoàng, các hoạt động quảng cáo, mở bán tập trung (đã được chuẩn bị trước đó) đa số bị hoãn hoặc hủy không thời hạn, nếu có thì chỉ được tổ chức với quy mô nhỏ lẻ, ít hiệu quả. Nhiều khách hàng quan tâm hoặc có nhu cầu mua bất động sản vào thời điểm này cũng rất thận trọng, thậm chí tạm dừng kế hoạch mua.

Lý do chủ yếu vì tài chính bị ảnh hưởng và sự phòng thủ, chờ đợi tình hình diễn biến ra sao trong thời gian sắp tới. Sự e ngại này cũng là tâm lý chung của các chủ đầu tư và đơn vị môi giới.

Gần 2 tháng sau Tết Nguyên đán, số liệu thống kê của DKRA Việt Nam cho biết nguồn cung mới được mở bán chính thức rất ít, chủ yếu là các dự án đang ở giai đoạn chuẩn bị mở bán hoặc giới thiệu.

Đại diện DKRA Việt Nam nhận định, nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài, thị trường sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng, nhiều hoạt động bị đình trệ. Tuy nhiên, khó khăn chỉ là trước mắt, bất động sản vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn.

Khi Covid-19 sớm được kiểm soát, các hoạt động của thị trường sẽ từng bước trở lại bình thường, dự kiến khoảng cuối quý II đến đầu quý III. Hiện nay, một số dự án đang trong quá trình chuẩn bị và có thể kịp đưa ra thị trường vào đúng thời điểm đó.

Dự kiến đến quý II và III, nguồn cung mới của phân khúc căn hộ được cải thiện, dự kiến có khoảng 8.000 căn được tung ra thị trường. Phân khúc căn hộ vẫn là sản phẩm chủ đạo, đặc biệt căn hộ hạng B với mức giá từ 30 – 40 triệu đồng/m2 hoặc căn hộ có giá trị trên dưới 2 tỷ đồng/căn sẽ là sự lựa chọn của đa số người mua.

Vào thời điểm này, theo ông Hoàng, cơ hội đầu tư thị trường tùy vào điều kiện của mỗi người. Với những người có tiềm lực tài chính mạnh, đây chính là cơ hội tốt để lựa chọn được sản phẩm ưng ý và giảm bớt sự cạnh tranh, còn có thể nhận được những ưu đãi của chủ đầu tư.

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Đánh giá bài viết

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Cập nhập tin tức sự kiện, báo mới nhất ở Việt Nam, các TIN NHANH tổng hợp từ nhiều đầu báo phản ánh đầy đủ chuyển động kinh tế – Bất Động Sản Việt Nam, thế giới trong 24h qua.

Tin Tức

@2020 – All Right Reserved © camnangdiaoc.vn