Bất động sản không đứng ngoài xu hướng Blockchain hóa

Chia sẻ

Dưới tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, lượng vốn FDI đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021 chỉ đạt 1,17 tỷ đô, tức đã giảm hơn 1,6 tỷ đô, tương đương với 58% so với cùng kỳ năm trước.

Bất động sản không đứng ngoài xu hướng Blockchain hóa

Nguồn vốn đầu tư vào các dự án mới bị cắt giảm, khiến nguồn cung mới trên thị trường trở nên khan hiếm. Thế nhưng, cũng chính bởi tác động của đại dịch, một lượng lớn tiền nhàn rỗi lại được các nhà đầu tư cá nhân đổ dồn vào thị trường gây ra sự tăng giá phi mã trong thời gian qua. Và điều này, là xu hướng đang diễn ra trên toàn cầu chứ không phải chỉ là ở mỗi Việt Nam. Giá nhà đất đang tăng vọt tại nhiều nơi trên thế khiến người mua hoảng loạn, ngay cả khi chúng ta đang trải qua đợt suy thoái tồi tệ nhất kể từ sau cuộc Đại khủng hoảng cách đây gần 1 thế kỷ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư, mà còn đặc biệt gây ra những tác động không nhỏ đến những người có thu nhập thấp, khiến họ gần như không còn cơ hội để sở hữu Bất động sản.

Một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết tình trạng này, đó chính là mô hình Chứng khoán hóa Bất động sản, một hình thức huy động vốn khả thi đảm bảo cung ứng vốn cho phát triển thị trường. Đây không phải là một ý tưởng quá mới mẻ, tuy nhiên, nhiều năm qua hình thức huy động vốn này cũng chưa thể phát triển do có những rào cản, những hạn chế về mặt thị trường và cơ chế chính sách. Tuy vậy, điều này đã hoàn toàn thay đổi với sự phát triển của công nghệ blockchain.

Để thực hiện mô hình này, chủ đầu tư dự án kết nối với một trung gian đầu tư nền tảng công nghệ để mã hoá (tokenize) thành các NFTs (Non-fungible token tức các mã hóa không thể thay thế) và chia dự án thành các gói đầu tư có giá trị từ $50. Từ đó, người dùng sẽ tạo tài khoản, chọn dự án muốn đầu tư, nạp tiền thông qua hệ thống và giao dịch.

Được biết tại Hoa Kỳ, công nghệ này đã bắt đầu được đưa vào thử nghiệm với cuộc chạy đua về tiến độ ra mắt giữa các công ty tiên phong trong lĩnh vực này như Fluidity, Gretin hay Propellr Securities. Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), một cao ốc hạng sang trị giá 30 triệu USD tại TP. New York, Hoa Kỳ đã được chào bán với hình thức này: Mã số Token kỹ thuật số đại diện cho một phần giá trị tòa nhà sẽ được giao dịch như cổ phiếu và bất cứ nhà đầu tư trên thế giới nào cũng có thể sở hữu tỷ lệ % nhất định tương ứng với số tiền họ mua Token.

Với hình thức Chứng khoán hóa Bất động sản này, nhà đầu tư có thể tiếp cận dự án với dòng vốn thấp hơn nhiều lần giá trị tài sản và đầu tư với số vốn nhỏ hơn. Đồng thời, họ có thể mua đi bán lại khoản đầu tư này theo dạng sang nhượng trực tuyến, tự do như mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Theo nghiên cứu của Gretin Group, một công ty có trụ sở ở Delaware, Hoa Kỳ thì chính Châu Á, nơi có mật độ dân số đông đúc mới là nơi thích hợp nhất để triển khai thí điểm mô hình này. Đồng thời, họ cũng đang tích cực tìm kiếm các đối tác là các doanh nghiệp Bất động sản địa phương nhằm áp dụng thử nghiệm ở một vài nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

“Đây là hoạt động đầu tư hoàn toàn mới, có triển vọng thay thế các phương pháp đầu tư bất động sản truyền thống đã dần lỗi thời. Thay vì phải lo lắng chạy theo thời hạn trả tiền vay ngân hàng, khi thực hiện mã hóa tài sản theo phương thức trên đây sẽ huy động được nguồn vốn lớn của xã hội thông qua các nhà đầu tư để hoàn tất việc xây dựng dự án”, đại diện của HOREA nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA cũng cho biết thêm, Hiệp hội sẽ nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán về chứng khoán hóa bất động sản, quỹ đầu tư bất động sản, quỹ đầu tư tín thác bất động sản.

Ánh Dương
Theo Nhịp sống kinh tế – bài viết gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85