Biến đất công thành đất thương mại


Dự án Công viên trung tâm TP. Vinh (Nghệ An): Biến đất công thành đất thương mại


Dự án Công viên trung tâm TP. Vinh (Nghệ An) được quy hoạch với 6 khu chức năng trên tổng diện tích 258.863 m2, là nơi vui chơi, giải trí, sinh thái cho người dân TP. Vinh và vùng lân cận. Nhưng đã từ lâu, dự án này lại xuất hiện nhiều công trình, trụ sở công ty, nhà hàng đồ sộ.

Công viên trung tâm TP. Vinh bị hàng loạt công trình thương mại, dịch vụ chen lấn.
Công viên trung tâm TP. Vinh bị hàng loạt công trình thương mại, dịch vụ chen lấn.

“Biến tướng” lạ kỳ

Dự án Công viên Trung tâm TP. Vinh được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt lần thứ nhất vào năm 2004, do Công ty cổ phần Trung Long (thuộc Tập đoàn Thiên Minh Đức) làm chủ đầu tư. Sau 10 năm, ngày 22/7/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt, điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên trung tâm TP. Vinh với 6 khu chức năng chính, gồm: khu sinh hoạt giải trí thanh thiếu niên (khu A); khu hồ trung tâm (Khu B); khu sinh thái (khu C); cung lễ hội đa chức năng (khu D); khu dịch vụ (khu E); khu thư giãn ven hồ (khu F), trên tổng diện tích 258.863 m2.

Có lẽ vì tọa lạc tại khu đất đắc địa nhất TP. Vinh, nên dự án công viên này đã bị chủ đầu tư “biến tướng” thành những công trình, hạng mục đối lập hoàn toàn với chức năng công ích, với nhiều hạng mục xây dựng vi phạm, không đúng quy hoạch, gây bức xúc dư luận.

Cụ thể, những vị trí thuận lợi trong kinh doanh (bám đường Trường Thi, Hồ Tùng Mậu, Lê Mao, Trần Phú) nay đều bung ra các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát, cà phê… Còn trong vùng lõi, gồm khu hồ trung tâm cùng nhiều khu sinh hoạt giải trí thì bỏ ngỏ không đầu tư thêm, hoặc để mặc cho xuống cấp, hư hỏng.

Đặc biệt, ở tuyến đường Lê Mao, phía đối diện là trung tâm chính trị của TP. Vinh, với trụ sở làm việc của cơ quan Thành ủy và UBND TP. Vinh, nhưng Công viên Trung tâm cũng có những thay đổi “lạ kỳ”. Trên phần đất công viên bám tuyến đường này, khu vực cổng vào chi chít các ki-ốt dịch vụ, nhà hàng ăn uống. Ở khu vực này còn xuất hiện một tòa nhà 3 tầng với cổng vào khá đồ sộ, gắn biển Tập đoàn Thiên Minh Đức. Ngay tại nhà 3 tầng và khu vực sát kề, không chỉ có trụ sở của Tập đoàn Thiên Minh Đức, mà còn cả chuỗi những văn phòng, khu thể dục thể hình, sân thể thao, nhà hàng, quán bia…

Xử lý chưa nghiêm

Ngày 1/3/2017, ông Lê Sỹ Chiến, Phó chủ tịch UBND TP. Vinh đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Trung Long do xây dựng sai quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án Công viên trung tâm TP. Vinh tại 2 hạng mục làm giàn hoa và bãi giữ xe ngoài trời. Trên thực tế, công ty này đã xây một nhà hàng ăn uống (diện tích 148 m2) và một nhà rửa xe (diện tích 80 m2).

Cũng trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến tháng 9/2018, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã 3 lần có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND TP. Vinh đôn đốc xử lý sai phạm khi thực hiện Dự án Nhà điều hành thể thao tại Công viên trung tâm TP. Vinh do Công ty Trung Long thực hiện, với nhiều vi phạm, sai so với thiết kế được duyệt và giấy phép xây dựng.

Song, sai phạm không được xử lý triệt để. Năm 2019, trên phần đất công viên vẫn hình thành trụ sở 3 tầng gắn tên Tập đoàn Thiên Minh Đức và sau đó xuất hiện thêm quán cà phê Horizon. Chưa dừng lại, trên đất công viên tiếp tục xuất hiện thêm những nhà hàng ăn uống, giải khát, thậm chí, có cả sân thể thao (tại khu vực giáp đường Lê Mao và Nhà Văn hóa lao động); công trình nhà vòm và một số điểm bán cây cảnh, bán hoa (vị trí giáp đường Trường Thi)… Dự án Công viên Trung tâm đã không còn là đất cơ sở văn hóa và đất khu vui chơi, giải trí công cộng, mà chuyển thành đất kinh doanh thương mại.

Trước sự bất bình của dư luận, ngày 2/3/2020, UBND TP. Vinh tiếp tục ban hành Quyết định số 937/QĐ-UBND, thành lập Tổ công tác kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện xây dựng tại Dự án Công viên trung tâm TP. Vinh.

Ông Nguyễn Việt Đức, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Vinh cho biết, sau khi có quyết định, Tổ công tác đã đo đạc lại toàn bộ phần diện tích của Dự án. Tổ công tác sẽ kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện xây dựng tại Dự án theo quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tổng hợp báo cáo kết quả kiểm tra và tham mưu UBND Thành phố báo cáo UBND tỉnh về dự án này.


Việt Hương

Nguồn: baodautu.vn – Xem Link Gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *