Bình Định: 20/40 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện kinh doanh

Chia sẻ

Trong số 40 dự án bất động sản (BĐS) đăng ký triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Định nhưng đến nay có 20 dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh, chậm tiến độ.

Cũng theo Sở Xây dựng thì theo kế hoạch, các dự án này phải hoàn thành từ năm 2016 – 2020 nhưng đến nay vẫn đang triển khai thủ tục đầu tư xây dựng, chưa có giấy phép kinh doanh. Đặc biệt, có 3/40 dự án vừa chậm tiến độ vừa chưa đủ điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai, chưa được kinh doanh, gồm:

Trung tâm Thương mại – dịch vụ, văn phòng và căn hộ I – Tower Quy Nhơn của Công ty CP Đầu tư phát triển BĐS Đô Thành (đường Lê Duẩn, TP Quy Nhơn); Tổ hợp khách sạn và căn hộ khách sạn Xuân Diệu của Công ty CP Đầu tư và phát triển Xuân Diệu (99 Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn); Khu nhà ở Vạn Phát của Công ty CP Đầu tư tổng hợp Toàn Phát (khu Bàu Lác, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn).

Xem thêm: Dòng tiền bất động sản miền Trung đổ về đâu?
Xem thêm: Bình Định: Yêu cầu các dự án nhà ở xã hội phải khởi công xây dựng trong tháng 4/2020
Xem thêm: Bình Định: Khánh thành công trình giao thông lớn nhất tỉnh từ trước đến nay

Riêng dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn của Công ty CP Xây dựng FLC Faros thuộc Khu Đô thị – thương mại – dịch vụ (phía Tây đường An Dương Vương, phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn) dù đủ điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với hạng mục condotel nhưng hiện nay dự án đã ngưng thi công để hoàn thiện công trình.

Cũng liên quan đến lĩnh vực Bất động sản, về vấn đề mua bán nhà ở xã hội (NƠXH), Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho biết thêm hiện có 20 cán bộ nhân viên và người lao động của Sở này mua NƠXH tại các dự án trên địa bàn TP Quy Nhơn. Qua đó, Sở này yêu cầu các chủ sở hữu căn hộ (Văn phòng Sở, Thanh tra Sở và 2 trung tâm) gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật về sở hữu, quản lý, sử dụng NƠXH.

“Tối thiểu trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày nhận bàn giao căn hộ, chủ sở hữu phải đưa căn hộ vào sử dụng. Sau khi đưa căn hộ vào sử dụng, chậm nhất trong vòng 30 ngày phải hoàn tất việc đăng ký tạm trú hoặc đăng ký hộ khẩu thường trú tại căn hộ của mình; thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú tại địa chỉ căn hộ, thay cho địa chỉ trước đây; trực tiếp ký kết và thực hiện các hợp đồng cung cấp dịch vụ điện, nước, quản lý vận hành, viễn thông”.

Đối với công chức, viên chức và người lao động là đảng viên, trong thời gian 60 ngày, kể từ nhận bàn giao căn hộ phải chuyển sinh hoạt đảng viên nơi cư trú về tại Chi bộ khu phố nơi cư trú mới, trình tự thực hiện và trách nhiệm của đảng viên theo quy định.

Trường hợp sau 6 tháng, kể từ khi nhận bàn giao căn hộ từ Chủ đầu tư mà chủ sở hữu không có nhu cầu sử dụng căn hộ thì chủ động trả lại căn hộ để Chủ đầu tư hoặc Nhà nước xét duyệt bán cho người thực sự khó khăn và có nhu cầu sử dụng căn hộ nhà ở xã hội.

Theo lý giải của Sở Xây dựng, sở dĩ, có yêu cầu trên là do từ cuối năm 2019, Tổ công tác liên ngành của UBND tỉnh Bình Định kiểm tra dự án NƠXH Phú Mỹ – Quy Nhơn có 205/237 căn chính chủ, 10 căn cho thuê, 18 căn cho mượn và 4 căn chưa tiếp cận. Tại dự án chung cư dành cho người thu nhập thấp – Cao ốc Long Thịnh có 243/479 căn chính chủ, 68 căn chuyển nhượng, 75 căn cho thuê, 21 căn cho mượn và 72 căn chưa tiếp cận.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc quản lý, sử dụng NƠXH. Theo văn bản này, các trường hợp chủ sở hữu ủy quyền cho người khác quản lý, sử dụng, cho thuê, cho mượn căn hộ, UBND tỉnh Bình Định giao Sở Xây dựng mời chủ sở hữu đến làm việc, yêu cầu sử dụng căn hộ của mình, chấm dứt cho thuê, cho mượn căn hộ.

Hà Minh

Nguồn: baodautu.vn – Xem Link Gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85