Dấu hiệu cổ tử cung bị viêm

Chia sẻ

Cổ tử cung là nơi tiếp giáp giữa âm đạo và buồng tử cung. Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp.

Đây là tình trạng sưng, viêm, lở loét ở cổ tử cung do các tác nhân như nhiễm khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng, virus. Viêm cổ tử cung cấp tính khi tái phát nhiều lần hoặc không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến viêm cổ tử cung mạn tính và nguy cơ ung thư hóa cao.

Nhiều phụ nữ khi bị viêm cổ tử cung không có biểu hiện gì. Vì vậy, bệnh thường được phát hiện khi kiểm tra định kỳ hoặc tình cờ phát hiện. Các triệu chứng của viêm cổ tử cung dễ nhận thấy gồm: Ra khí hư bất thường: màu vàng, trắng đục hoặc xám nhạt.

Xuất huyết âm đạo bất thường như ra máu sau khi quan hệ tình dục hoặc giữa các kỳ kinh nguyệt. Đau, ngứa âm đạo. Đau rát khi quan hệ tình dục. Đau buốt khi tiểu tiện… Nếu viêm cổ tử cung do bệnh lậu hoặc Chlamydia gây ra và lan tới ống dẫn trứng, người bệnh có thể bị đau vùng xương chậu.

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung có thể kể đến như:

Giao hợp không an toàn: Không sử dụng bao cao su làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn và virus lây truyền qua đường tình dục. Giao hợp quá thô bạo gây tổn thương cổ tử cung, tạo điều kiện cho viêm nhiễm phát triển. Giao hợp với bạn tình đang mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Vệ sinh cá nhân kém: Viêm cổ tử cung còn có thể do nguyên nhân xuất phát từ việc vệ sinh cá nhân không sạch sẽ và không đúng cách như: lười tắm rửa, không vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ trước và sau giao hợp,…

Nạo phá thai: là một nguyên nhân gây viêm cổ tử cung. Đặc biệt là những trường hợp nạo phá thai không an toàn, khâu chăm sóc hậu phẫu thuật chưa tốt đều là nguyên nhân gây viêm cổ tử cung.

Quan hệ tình dục quá sớm, quá nhiều: Phụ nữ bắt đầu quan hệ tình dục khi còn quá trẻ, dẫn đến mang thai sớm trong khi cơ quan sinh sản chưa phát triển hoàn thiện. Bên cạnh đó, giao hợp liên tục với tần suất cao, có nhiều bạn tình khác nhau trong một thời điểm làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, trong đó có viêm cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung là loại bệnh lý không khó chữa nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Vì vậy khi thấy có dấu hiệu khác thường, chị em nên đi khám ngay.

BS. Đặng Lan
Theo suckhoedoisong.vn – Bài viết gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85