Để Trở Thành Một Nhân Viên Bán Hàng Giỏi – Bạn Cần Gì ?

Đa phần mọi người đều cho rằng trở thành một nhân viên bán hàng giỏi là điều vô cùng khó khăn. Những người bạn của tôi nói rằng họ sẽ không bao giờ làm một nhân viên bán hàng bởi họ nghĩ rằng mình sẽ không làm được. Đặc biệt trong khi bản thân chưa có chút kinh nghiệm nào mà doanh số ngày nào cũng là...

Chia sẻ

Đa phần mọi người đều cho rằng trở thành một nhân viên bán hàng giỏi là điều vô cùng khó khăn. Những người bạn của tôi nói rằng họ sẽ không bao giờ làm một nhân viên bán hàng bởi họ nghĩ rằng mình sẽ không làm được. Đặc biệt trong khi bản thân chưa có chút kinh nghiệm nào mà doanh số ngày nào cũng là một áp lực lớn đối với họ. Tuy nhiên những người thành thạo trong nghề lại cho rằng trở thành một nhân viên bán hàng giỏi là điều không hề khó nếu bạn thực sự đam mê và bỏ tâm huyết cho nó.

Để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi – Bạn cần gì?

Vậy thế nào là một nhân viên bán hàng giỏi?

Hãy cùng đọc câu chuyện dưới đây và bạn sẽ tìm được câu trả lời cho riêng mình. Câu chuyện về “NGƯỜI BÁN HÀNG GIỎI NHẤT NƯỚC MỸ”

Một chàng trai trẻ từ California chuyển đến Colorado và anh đến một siêu thị lớn để xin việc làm. Anh ta tự nhận mình là người bán hàng giỏi nhất của nước Mỹ trở về Califonia.

Giám đốc ngạc nhiên, nhưng ngài thích quan điểm đó, vì vậy ông đã nhận chàng thanh niên vào làm việc.

Ngày đầu tiên làm việc là khó khăn nhưng chàng trai đã vượt qua nó. Sau khi siêu thị đóng cửa, giám đốc xuống và hỏi anh ta xem đã bán được cho bao nhiêu khách hàng. Anh ta nói chỉ có một người. Ông giám đốc rất ngạc nhiên vì mỗi nhân viên của ông trung bình bán được cho 20 hoặc 30 khách một ngày. Ông ta hỏi xem anh thanh niên bán được doanh thu là bao nhiêu.

– “ 101,237.64 $”, chàng thanh niên đáp

Ông chủ đã bị bất ngờ, Số lượng đó lớn hơn cái mà tất cả những người bán hàng khác gộp lại

– “ Vậy cậu đã bán những cái gì?”

– “Để tôi xem?”, chàng trai nghĩ, “Đầu tiên tôi bán cho ông ta một cái lưỡi câu nhỏ. Sau đó tôi bán cho ông ấy một lưỡi câu cỡ trung bình. Tiếp theo, tôi bán cho ông ấy một lưỡi câu lớn. Và tôi bán tiếp cái cần câu mới. Sau đó, tôi hỏi nơi mà ông ấy câu cá, và ông trả lời ông ấy ra biển câu, vì vậy tôi nói với ông ta rằng ông nên có một cái thuyền, và chúng tôi cùng xuống phòng thuyền buồm, ông ấy đã mua động cơ Chris Craft. Tiếp theo tôi hỏi ông ta về phương tiện để trở thuyền ra biển, ông ấy nói ông có 1 xe Honda Civic. Tôi nói cái xe đó không đủ lớn để trở chiếc thuyền quá nặng, vì vậy tôi đưa ông ta xuống phòng ôtô và bán cho ông ấy 1 cái V8 SUV mới.”

– “Wow”, ông chủ nói, “ Người đàn ông đến mua 1 lưỡi câu và cậu đã bán cho ông ấy 1 cái thuyền và 1 cái xe tải?”

– “ Không, ông ấy đến đây để mua đồ cho vợ ông ấy, và tôi nói: trời cuối tuần thật đẹp, ông có thể đi câu cá?…

Qua câu chuyện trên có thể thấy sự khác nhau giữa nhân viên bán hàng giỏi và những nhân viên thông thường chính là ở khả năng điều hướng khách hàng. Những nhân viên thông thường sẽ chỉ bán những mặt hàng mà khách hàng yêu cầu trong khi đó nhân viên bán hàng giỏi thường biết cách kích thích nhu cầu mua sắm của họ. Họ biết cách làm cho khách hàng đột ngột muốn được mua món hàng đó mặc dù trước đó họ không hề có nhu cầu.

Người bán hàng giỏi là người luôn luôn phấn đấu để tăng thu nhập. Họ nắm rõ sản phẩm đến từng chi tiết nhỏ, hiểu sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành và biết cách để tạo ra mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Để bán được nhiều hàng, người nhân viên ấy phải tìm mọi cách thu hút và thuyết phục khách mua hàng. Nét tiêu biểu ở những người bán hàng giỏi chính là động lực kiếm được thu nhập cao. Thu nhập là bàn cân để đánh giá năng lực làm việc của họ.

Để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi – Bạn cần gì?

Trở thành nhân viên bán hàng giỏi cần những tố chất gì?

-Khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng
Một trong những bí quyết để trở thành nhân viên bán hàng giỏi là phải nắm bắt được tâm lý khách hàng. Khách hàng thường có rất nhiều kiểu người với tính cách, sở thích khác nhau do đó phải tìm hiểu xem họ đang mong muốn điều gì để đáp ứng một cách nhanh chóng. Khách hàng không mua sản phẩm, họ mua lợi ích – thứ mà sản phẩm mang lại cho họ và sau đó là sự thỏa mãn – thứ mà sản phẩm tạo ra cho họ … Do đó người bán hàng có thể đoán và đưa ra những hành động, những lời nói phù hợp để thuyết phục khách hàng.
– Có những kiến thức đầy đủ về sản phẩm, dịch vụ của công ty mình
Một người bán hàng giỏi luôn phải hiểu rõ đầy đủ chi tiết về sản phẩm, dịch vụ của công ty mình để có thể giải đáp những thắc mắc mà khách hàng đưa ra. Làm sao bạn có thể bán hàng trong khi chính bạn lại chưa hiểu rõ về sản phẩm của mình phải không?
– Tự tin, giao tiếp tốt
Khi giao tiếp với khách hàng cần thực sự tự tin. Tự tin sẽ làm tăng sự hài lòng của khách hàng đối với bạn. Ngoài việc nói chuyện về sản phẩm dịch vụ của công ty mình, bạn nên chia sẻ mối quan tâm chung về những lĩnh vực khác như thể thao, văn hóa, sự kiện trên thế giới. Điều này sẽ gắn kết khách hàng với bạn và việc bán hàng sẽ trở nên đơn giản hơn.
– Khả năng lắng nghe, thấu hiểu khách hàng
Đây cũng là một tố chất vô cùng quan trọng cần có ở một nhân viên bán hàng giỏi. Là một nhân viên bán hàng bạn cần chăm chú lắng nghe những chia sẻ, nhu cầu mong muốn và cả những điều chưa hài lòng của khách hàng. Làm được điều đó chắc chắn bạn sẽ được khách hàng đánh giá cao.
Trở thành một nhân viên bán hàng giỏi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên nếu bạn đảm bảo đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng bạn sẽ bán hàng tốt hơn và con đường để trở thành nhân viên bán hàng giỏi sẽ không còn xa nữa.

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85