Gia Lai kiên quyết xử lý nghiêm hành vi lũng đoạn thị trường địa ốc

Chia sẻ

Gia Lai sẽ xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, xúi giục, kích động, gây bất ổn thị trường bất động sản.

Đó là chỉ đạo tại Chỉ thị số 08 của UBND tỉnh Gia Lai về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh này kịp thời thông tin về quy hoạch trên địa bàn bằng nhiều hình thức như đăng trên Website, niêm yết công khai quy hoạch, thông báo rộng rãi trên hệ thống truyền thanh cơ sở… để người dân biết và thực hiện, tránh bị lợi dụng trục lợi. Tiếp tục vận hành hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh đảm bảo được thông suốt. Thường xuyên cập nhập hệ thống thông tin, chế độ báo cáo tình hình kinh doanh bất động sản để nắm bắt diễn biến của thị trường. Kịp thời phát hiện, tham mưu các giải pháp ngăn chặn hiện tượng đầu cơ bất động sản, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản; thực hiện và hướng dẫn các địa phương kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Gia Lai kiên quyết xử lý nghiêm hành vi lũng đoạn thị trường địa ốc
Thời gian qua tại Gia Lai xuất hiện hiện tượng một số doanh nghiệp, nhà đầu cơ từ nơi khác đến tìm cách lũng đoạn, gây sốt ảo thị trường bất động sản.

UBND tỉnh Gia Lai cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc và hướng dẫn các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất… Kiểm soát các giao dịch ảo, “thổi” giá đất, giá bất động sản. Quản lý, phối hợp chặt chẽ với UBND cấp huyện kiểm tra, chấn chỉnh việc tách thửa đất sai quy định; bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đất đai. Đặc biệt là soát và xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản; xử lý, chấn chỉnh các hành vi vi phạm nếu có, đảm bảo hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản đúng quy định của pháp luật. Giao trách nhiệm cho Công an tỉnh kiểm tra, nắm bắt thông tin để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, xúi giục, kích động, gây bất ổn thị trường bất động sản.

Đối với các giao dịch bất động sản có liên quan các dự án, giao Sở Tư pháp yêu cầu các Văn phòng công chứng kiểm tra, chỉ thực hiện công chứng các hồ sơ giao dịch bất động sản đối với các dự án bất động sản đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định; thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng.

Đối với các địa phương, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát việc xây dựng nhà ở của người sử dụng đất đối với các dự án đã được cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất để người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo tuân thủ quy hoạch chi tiết, quy chế quản lý kiến trúc và thiết kế đô thị đã được phê duyệt. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng tự ý phân lô, tách thửa, xây dựng các công trình trái phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Kịp thời kiểm tra ngăn chặn các thông tin, hình thức rao bán, quảng cáo thổi phồng dự án, nhất là các dự án chưa đầy đủ quy trình thủ tục và chưa đầu tư xây dựng, đấu nối hạ tầng.

Theo UBND tỉnh Gia Lai cho biết, trong những năm qua, bất động sản nói chung và đất đai nói riêng đã trở thành nguồn lực quan trọng cho quá trình phát triển kinh tế xã hội. Công tác quản lý nhà nước về đất đai, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh cũng đã cơ bản phát huy hiệu lực, hiệu quả; góp phần tăng nguồn thu ngân sách địa phương, thúc đẩy sử dụng hợp lý tài nguyên đất; cụ thể hóa các đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại các khu vực quy hoạch dự kiến thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh như: Khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hạ tầng giao thông… đang xuất hiện hoạt động đầu cơ mua đi bán lại bất động sản gây “sốt ảo”, có hiện tượng “thổi giá” làm cho giá trị khu đất không đúng với giá phổ biến trên thị trường.

Bên cạnh đó, có dấu hiệu một số chủ đầu tư, nhà đầu tư tổ chức huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa đúng quy định pháp luật; tổ chức hội nghị, phát tờ rơi thổi phồng để quảng cáo, rao bán khi chưa đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho dự án; còn có địa phương kiểm soát việc thực hiện các quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa chặt chẽ; có tình trạng tách một thửa đất nông nghiệp thành nhiều thửa để lợi dụng hợp thức hóa, chuyển mục đích sang đất ở không phù hợp quy hoạch…

UBND tỉnh Gia Lai đánh giá, nếu tình trạng này không được kiểm soát hiệu quả thì sẽ gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội, an ninh trật tự và việc thực hiện các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh.

Theo Báo Đầu Tư – Bài Viết Gốc

Trả lời

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85