Trang Chủ » Kinh Tế » Giá vàng tuần tới sẽ biến động mạnh, hướng mốc 1.700 USD/ounce

Giá vàng tuần tới sẽ biến động mạnh, hướng mốc 1.700 USD/ounce

by admin
0 comment 59 views

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã gây bất ngờ cho các thị trường vào đầu tuần này với việc cắt giảm lãi suất khẩn cấp 50 điểm cơ bản. Chính điều này đã giúp thị trường vàng đạt được ​​hiệu suất hàng tuần tốt nhất trong 11 năm qua.

Xem Thêm: Bitcoin bật tăng, ‘hồi sinh’ nhiều tiền ảo
Xem Thêm: Thị trường văn phòng cho thuê: Xây dựng kịch bản kinh doanh phù hợp
Xem Thêm: Nhà đầu tư kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bất động sản Quảng Bình

Với lợi suất trái phiếu chuẩn tiếp tục giảm dưới 1%, các nhà phân tích cho rằng rất khó để giá vàng sụt giảm trong tuần tới. Theo đó, động lực lớn nhất đối với vàng vẫn là lãi suất trái phiếu 10 năm với đa phần dự đoán sẽ còn tiếp tục thấp hơn nữa trong tương lai gần.

Hôm qua 6/3, lợi suất trái phiếu 10 năm giảm xuống chỉ còn 0,70%. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tháng 4 trong phiên giao dịch cuối cùng đạt mức 1.675 USD/ounce, tăng gần 7% so với tuần trước. Nhiều chuyên gia nhận định chỉ là vấn đề thời gian trước khi giá vàng được đẩy lên trên mức 1.700 USD/ounce.

Một số nhà phân tích đã lưu ý rằng việc bán tháo trong 3 tuần qua trên thị trường chứng khoán và sự sụt giảm nhanh chóng của giá dầu khiến vàng trở thành tài sản hoạt động tốt nhất từ ​​đầu năm đến nay.

Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại Bloomberg Intelligence, cho rằng vàng vẫn nên đứng đầu trong danh mục đầu tư so với các mặt hàng khác đang phải đối mặt với các vấn đề nhu cầu lớn trong môi trường tăng trưởng toàn cầu yếu. Trong một báo cáo phát hành hôm 6/3, ông McGlone cho rằng giá vàng đang dần di chuyển lên mức 1.800 USD.

“Vàng đứng đầu bảng điểm hiệu suất vĩ mô so với dầu thô, giá kim loại đồng thậm chí còn gần mức đáy. Đây là xu hướng mà chúng tôi tin là sẽ kéo dài, trong bối cảnh dịch Covid-19 làm trầm trọng thêm các tình thế khó khăn từ trước”, ông McGlone nói.

“Fed nới lỏng chính sách tiền tệ, thị trường chứng khoán biến động mạnh và lợi suất trái phiếu thấp nhất trong lịch sử là nền tảng cho vàng trở thành phương tiện cất giữ giá trị hiệu quả nhất.”

Vàng tiếp tục tăng, nhưng rủi ro vẫn còn hiện hữu

Xu hướng tăng giá vàng dự kiến ​​sẽ tiếp tục duy trì trong phần lớn thời gian của năm nay nhưng các nhà phân tích đang cảnh báo nhà đầu tư nên thận trọng vì sự biến động vẫn còn cao.

Hôm qua 6/3, trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần, thị trường vàng đã gặp phải một số áp lực bán vào cuối buổi sáng, tạm thời phá hủy đà tăng giá của vàng trong ngắn hạn. Nhận xét tổng quan cho tuần tới, chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư nên làm quen với hiệu ứng giá ngắn hạn này.

Ryan McKay, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho rằng nhu cầu thanh khoản trên thị trường sẽ là rủi ro đáng kể đối với vàng trong thời gian tới khi họ dự báo khả năng giá tăng tới 1.700 USD/ounce. “Khi sự biến động tăng lên, sẽ lại xuất hiện những cơn sốt thanh khoản có thể khiến giá vàng giảm mạnh.”

Bất chấp rủi ro trên thị trường, McKay nói thêm rằng sự giảm giá của vàng đang ngày càng trở nên khó xảy ra hơn khi nhu cầu của các nhà đầu tư đối với tài sản trú ẩn an toàn thống trị thị trường đang tăng mạnh.

“Có thể bạn không nên cố gắng “bắt dao rơi” (catch a falling knife), nhưng sau khi giá vàng bắt đầu ổn định, đây có thể là những cơ hội mua hấp dẫn cho các nhà đầu tư.”

Ole Hansen, nhà chiến lược gia hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết ông cũng nhìn thấy tiềm năng mạnh mẽ của vàng, nhưng kim loại này sẽ dễ bị mất giá trên thị trường nếu có biến động lớn.

Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã thấy được sự thiết lập lại lần cuối cùng. Có lẽ nó sẽ khiến VIX (chỉ số đo lường mức độ biến động dự kiến trong 30 ngày tới của thị trường chứng khoán) đẩy lên mức 50 để “châm ngòi” cho một sự thiết lập mới, nhưng điều đó sẽ đến và đó là rủi ro cho vàng.”

ECB sẽ tiếp nối Fed để nới lỏng chính sách, câu hỏi lúc này chỉ là bằng cách nào?

Tuy nhiên, Hansen nói thêm rằng tăng trưởng kinh tế yếu sẽ tiếp tục làm cho lợi suất trái phiếu thấp hơn, từ đó làm tăng giá cho vàng. “Tôi nghĩ đơn giản là phải tăng giá vàng. Chúng tôi thậm chí chưa từng thấy điều tồi tệ nhất đối với nền kinh tế toàn cầu”, ông nói.

Giá vàng sẽ còn được tiếp tục hỗ trợ bởi các ngân hàng trung ương toàn cầu. Cả Ngân hàng Úc và Ngân hàng Canada đều có hành động tương tự ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang nới lỏng lãi suất vào tuần qua.

Mọi sự chú ý sẽ tập trung vào Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vì cả hai sẽ tổ chức các cuộc họp chính sách tiền tệ vào tuần tới. Vấn đề duy nhất mà hai ngân hàng trung ương này phải đối mặt là lãi suất đã quá thấp, ngân hàng ECB thậm chí còn có lãi suất âm.

Ông McKay dự đoán rằng ECB sẽ không cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tuần tới nhưng sẽ đưa ra các “biện pháp mục tiêu”. Ông cũng nói thêm rằng, các chuyên gia kinh tế của TD Securities nhìn thấy một đợt cắt giảm trong quý II.

Theo Hansen, chắc chắn rằng ECB sẽ hành động trong tuần tới bởi nền kinh tế toàn cầu đang ở trong tình trạng khó khăn. “ECB sẽ phải cung cấp một “đai an toàn” cho nền kinh tế châu Âu. Chúng tôi không biết nó sẽ trông như thế nào, nhưng chúng tôi biết rằng, cuối cùng thì nó sẽ có lợi vàng.”

Một sự nới lỏng hơn nữa từ Fed?

Mặc dù ECB sẽ chiếm lấy sự chú ý vào tuần tới, nhưng các động thái tiếp theo của Fed vẫn sẽ là một chủ đề nóng. Ngay cả khi Fed đã tuyên bố hạ lãi suất khẩn cấp vào hôm 3/3, thị trường vẫn cho rằng có hơn 50% khả năng về một lần cắt giảm 50 điểm cơ bản nữa sau cuộc họp ngày 18/3 sắp tới.

Ngoài lãi suất, kích thích tài khóa cũng sẽ hỗ trợ giá vàng

Mặc dù mọi con mắt đều đổ dồn vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, một số nhà phân tích lại cho rằng chính sách tiền tệ sẽ không hiệu quả trong việc chống lại các tác động của dịch bệnh đối với tăng trưởng kinh tế. Các nhà phân tích cho rằng, các chương trình kích thích tài khóa khiến cho nợ chính phủ cao hơn sẽ càng khiến cho giá vàng đi lên.

Các ý kiến này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump thông qua chương trình chi tiêu trị giá 8,3 tỷ USD mà Quốc hội đưa ra.

Biện pháp tài trợ bao gồm hơn 3 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển vắc-xin, dụng cụ thử nghiệm và phương pháp điều trị y tế, 2,2 tỷ USD để hỗ trợ các hoạt động y tế cộng đồng về phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó, và 1,25 tỷ USD hỗ trợ quốc tế trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.

Với thị trường vàng trong thời gian tới, hầu hết các nhà phân tích và nhà đầu tư đang theo dõi ngưỡng kháng cự quan trọng ở mức 1.700 USD/ounce, cũng sẽ là mức cao mới trong 7 năm trở lại đây của kim loại quý này.

“Trong môi trường này, tôi không nghĩ rằng bạn thực sự có thể nhìn vào một mục tiêu giá vững chắc. Tôi nghĩ rằng bạn chỉ cần nhìn về hướng đi lên,” ông Hansen nhận định.

Về hướng đi xuống của vàng, các nhà phân tích cho biết thêm rằng họ đang để mắt đến mức hỗ trợ ban đầu với 1.650 USD/ounce và sau đó là 1.600 USD/ounce.

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Đánh giá bài viết

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Cập nhập tin tức sự kiện, báo mới nhất ở Việt Nam, các TIN NHANH tổng hợp từ nhiều đầu báo phản ánh đầy đủ chuyển động kinh tế – Bất Động Sản Việt Nam, thế giới trong 24h qua.

Tin Tức

@2020 – All Right Reserved © camnangdiaoc.vn