Trang Chủ » Kinh Tế » Không thể ngồi chờ khách sạn phá sản vì ế trong khi nhiều người muốn trả phí để vào cách ly

Không thể ngồi chờ khách sạn phá sản vì ế trong khi nhiều người muốn trả phí để vào cách ly

by admin
0 comment 72 views

Tại buổi làm việc với Đảng bộ khối doanh nghiệp và một số Tổng công ty trên địa bàn thành phố sáng nay, 24-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn được nghe về các khó khăn, ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đến các lĩnh vực kinh doanh cụ thể của các đơn vị thuộc thành phố, đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Báo cáo trực tiếp từ đại diện các tổng công ty thuộc thành phố tại buổi làm việc cho thấy, hầu hết các ngành nghề kinh doanh đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt là ngành du lịch, khách sạn và ngành giao thông vận tải, khối vận chuyển hành khách công cộng.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, tuần trước, Tổng công ty đã đề xuất với thành phố cắt giảm trên 1.000 lượt xe/ngày vì lượng khách sụt giảm, đồng thời cũng giảm việc sử dụng phương tiện công cộng để tránh lây nhiễm bệnh.

Về lĩnh vực bến xe, lượng khách, lượng xe vào các bến giảm 40% sản lượng cũng như doanh thu. Kinh doanh địa điểm đỗ xe cũng giảm 10%…

“Trong lĩnh vực vận tải công cộng, 7.000 lao động bị ảnh hưởng gồm những nhân viên bị ảnh hưởng trực tiếp như lái xe, bán vé, nhân viên sửa chữa… chưa kể lực lượng bị ảnh hưởng gián tiếp.

Với việc giảm tần suất trên 1.000 lượt xe buýt mỗi ngày, Tổng công ty đã phải cho nhân viên giãn công, giãn ca, nghỉ giãn cách để vẫn duy trì được…” – ông Trung nói.

Không thể ngồi chờ khách sạn phá sản vì ế trong khi nhiều người muốn trả phí để vào cách ly - Ảnh 1.

Khách sạn Hòa Bình đã được tổ chức thành điểm cách ly tập trung cho một số chuyên gia nước ngoài tự nguyện trả phí

Tương tự, Tổng Công ty Du lịch Hà Nội cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến ngành du lịch là rất nặng nề. Hầu hết khách sạn của thành phố đều chỉ đạt công suất phòng từ 10-15%.

Đại diện Tổng Công ty Du lịch Hà Nội cho biết, nhân viên khách sạn Hòa Bình (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được đào tạo, tập huấn, hoàn thiện thủ tục để trở thành điểm cách ly tập trung cho những chuyên gia cao cấp của nước ngoài.

Đến thời điểm này đã có khoảng hơn 20 người được đưa vào cách ly tại đây, đều là người do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 điều phối.

Tổng Công ty cũng đăng ký thêm: khách sạn Espana ở Hoàn Kiếm tổ chức 50 phòng, khách sạn Lake Side ở Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) sẵn sàng đưa gần 200 phòng vào tổ chức cách ly tập trung cho người tự nguyện trả phí… song việc này đang được các cơ quan chức năng của thành phố cân nhắc.

Chưa bằng lòng với tiến độ như vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan thành phố phải chủ động làm việc, liên hệ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 về việc huy động các khách sạn của thành phố vào tổ chức cách ly tập trung cho người có nhu cầu tự chi trả.

“Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tinh thần chống dịch phải như chống giặc, thế nên các đồng chí phải quyết liệt hơn.

Nhu cầu được vào cách ly tập trung tại khách sạn và sẵn sàng tự chi trả phí của hành khách là có, trong khi nhiều khách sạn đang đứng trước nguy cơ phá sản vì không có khách, thế nên các đơn vị phải chủ động hơn, cấp bách hơn, không thể bình chân như vại được” – Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị.

Theo người đứng đầu Đảng bộ thành phố, nhiệm vụ của khối doanh nghiệp trên địa bàn đóng vai trò quan trọng trong góp phần hạn chế đà suy giảm kinh tế và thúc đẩy kinh tế khi hết dịch Covid-19 nhằm bảo đảm việc làm, tạo nguồn thu ngân sách, thực hiện các chương trình an sinh xã hội, các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế.

Thực tế cho thấy, “trong nguy có cơ” nên các doanh nghiệp phải nỗ lực vượt qua khó khăn.

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Đánh giá bài viết

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Cập nhập tin tức sự kiện, báo mới nhất ở Việt Nam, các TIN NHANH tổng hợp từ nhiều đầu báo phản ánh đầy đủ chuyển động kinh tế – Bất Động Sản Việt Nam, thế giới trong 24h qua.

Tin Tức

@2020 – All Right Reserved © camnangdiaoc.vn