Kỹ năng quản lý nhân viên cần thiết cho nhà lãnh đạo

Chia sẻ

Nguồn lực để phát triển công việc kinh doanh của một doanh nghiệp chính là nhân viên. Và để nhân viên có thể làm việc tốt nhất, đem lại lợi nhuận cao nhất thì các nhà lãnh đạo cần phải trang bị cho mình các kỹ năng quản lý nhân viên hiệu quả.

1. Làm tấm gương sáng

Kỹ năng quản lý nhân viên quan trọng đầu tiên cần nắm được là làm sếp, bạn phải là một tấm gương sáng.

Làm sếp thì không có nghĩa là được phép đi làm muộn hay những đặc quyền riêng vô lý. Nhân viên làm việc sếp cũng vẫn phải làm việc, thậm chí công việc của quản lý còn khó khăn, nặng nhọc hơn.

Một nhà quản lý giỏi sẽ là làm tấm gương cho tất cả nhân viên cấp dưới. Về kỷ luật, phong cách và tác phong làm việc. Có như vậy thì nhân viên mới tôn trọng, tin tưởng và đi theo bạn.

Xem thêm: Tổng hợp các cách rèn luyện kỹ năng phản biện
Xem thêm: Tổng hợp các kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Xem thêm: Kỹ năng giải quyết xung đột – chìa khóa của thành công

Làm tấm gương sáng

Làm tấm gương sáng

2. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quản lý nhân viên quan trọng nhất.

Một quản lý giỏi giao tiếp là người biết đưa ra chỉ đạo hiệu quả và biết lắng nghe. Những quản lý có thể truyền đạt và xử lý thông tin cho nhân viên một cách rõ ràng. 

3. Kỹ năng lãnh đạo

Đây là một kỹ năng quản lý nhân viên giúp nhà lãnh đạo quản trị doanh nghiệp hoạch định các mục tiêu rõ ràng. 

Giao việc dựa trên khả năng, kinh nghiệm và ưu điểm sở trường của từng nhân viên và cho phép họ có không gian tự chủ, độc lập làm việc và giải quyết vấn đề theo kế hoạch chung.

4. Kỹ năng phát triển nhân viên

Mỗi nhà quản lý luôn phải xác định thời điểm thích hợp để phát triển nhân viên. Việc nhân viên được đào tạo thông qua mẫu kế hoạch đào tạo nhân viên (văn phòng, bán hàng), nâng cao kỹ năng tay nghề gắn kết chăm sóc khách hàng tốt hơn. Đồng thời, họ cũng biết cách khích lệ kịp thời nhân viên để có đóng góp và làm việc để duy trì động lực. Thúc đẩy tinh thần nỗ lực của nhân viên.

5. Lắng nghe và thấu hiểu

Lắng nghe và thấu hiểu không đơn giản chỉ là một kỹ năng quản lý nhân viên, nó còn là cả một nghệ thuật. 

Người lãnh đạo giỏi là những người biết lắng nghe, xây dựng mối quan hệ với nhân viên. Từ đó có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng của cấp dưới để đưa ra những chính sách, giải pháp phù hợp. 

Đây cũng là cách để động viên, khích lệ tinh thần rất lớn, giúp phá bỏ rào cản quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới.

6. Phân chia công việc phù hợp

Giao việc là một kỹ năng quản lý nhân viên quan trọng. Dù tài giải đến đâu bạn cũng không thể một mình hoàn thành hết tất cả công việc của tập thể. Vì vậy hãy đánh giá năng lực của từng cá nhân từ đó phân tích và đưa ra bảng mô tả công việc của nhân viên sao cho giao công việc phù hợp. 

7. Kỹ năng ra quyết định

Dám nghĩ, dám làm và có khả năng ra quyết định là những tố chất cần phải có ở một người lãnh đạo. Đây cũng là một kỹ năng quản lý nhân viên quan trọng. 

Thực tế, khi triển khai một dự án có đem lại kết quả tốt hay không đòi hỏi nhà lãnh đạo phải có một cảm quan tốt. Họ phải đánh giá và dự báo được tình hình, cân nhắc được lợi hại của các quyết định.

Để có thể  đưa ra được quyết định đúng đắn đòi hỏi nhà lãnh đạo phải có một kiến thức sau rộng, cùng những kinh nghiệm, trải nghiệm trong cuộc sống và công việc.

8. Không ngừng học hỏi

“Học – Học nữa – Học mãi”

Một ngày trôi qua là một sự thay đổi, biến động. Vì vậy cho dù học thế nào vẫn sẽ là chưa đủ.  Bởi vậy, nếu muốn theo kịp thời đại chúng ta sẽ phải không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm. Việc làm này của người quản lý còn là động lực thúc đẩy sự ham học hỏi của mỗi nhân viên trong công ty.

Để trở thành một nhà lãnh đạo thành công chúng ta sẽ phải luôn luôn nỗ lực, trau dồi học tập các kỹ năng quản lý nhân viên. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các kỹ năng này nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy đăng ký ngay khóa học trực tuyến của Kyna nhé. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

– Hotline: 1900 6364 09

– Website: https://kyna.vn/

Nguồn: kyna.vn – Xem Link Gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85