Kỹ năng sống trong rừng nhất định phải biết

Chia sẻ

Bạn đã bao giờ mải mê thưởng ngoạn cảnh đẹp, ngắm những hàng cây hàng trăm năm tuổi, lắng nghe tiếng rì rào của gió… rồi bỗng nhận ra mình bị lạc trong rừng sâu? Nếu không may rơi vào tình cảnh đó, hãy hết sức bình tĩnh và áp dụng những kỹ năng sống trong rừng sau đây nhé. 

1. Đừng hoảng loạn khi bị lạc vào rừng

Kỹ năng sống trong rừng đầu tiên cần phải nhớ là luôn giữ bình tĩnh. 

Hoảng loạn sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề mà còn khiến bạn mất sức, tinh thần không ổn định và có thể sẽ gặp nguy hiểm hơn. 

Khi nhận ra mình đã bị lạc, hãy hành động theo nguyên lý của từ viết tắt STOP:

– S: ngồi xuống (Sit down)

– T: nghĩ (Think)

– O: Quan sát xung quanh (Observe your surroundings)

– P: Chuẩn bị để tìm hướng giải quyết bằng các vật dụng mang theo (Prepare for survival by gathering materials)

Xem thêm: Kỹ năng quản lý nhân viên cần thiết cho nhà lãnh đạo
Xem thêm: Bí quyết nâng cao kỹ năng nói trước đám đông
Xem thêm: Kỹ năng giải quyết xung đột – chìa khóa của thành công

Kỹ năng sống trong rừng

Kỹ năng sống trong rừng

2. Xác định phương hướng

Kỹ năng sống cho trẻ trong rừng thứ hai là học cách xác định phương hướng.

Bất cứ những địa điểm nào ở trong rừng cũng có thể trở thành điểm lạ lẫm đối với bạn. Để nhận biết địa điểm đã đi qua hãy dùng một tấm vải, tờ giấy hoặc bất kể thứ gì để đánh dấu. 

Xác định hướng dựa trên hướng mặt trời mọc và mặt trời lặn, sử dụng la bàn để tìm lối thoát.

3. Hãy ở yên một chỗ

Nếu cảm thấy mệt mỏi và đuối sức thì hãy nhớ kỹ năng sống trong rừng tốt nhất lúc này là nên ngồi im một chỗ. Cách này vừa có thể hạn chế được lượng nước và thức ăn cần nạp vào cơ thể, vừa giúp bạn tăng cơ hội được tìm thấy. 

Nếu bạn đi với nhiều người thì tuyệt đối không nên tách nhau ra, vì càng đông người thì càng có lợi và giúp bạn tồn tại trong mọi hoàn cảnh.

4. Đốt lửa

Hãy tìm kiếm những loại cây khô xung quanh và chia thành 3 đống và đốt lửa để giúp giữ ấm khi màn đêm buông xuống. 

Nên đốt từng ít một để tiết kiệm củi cũng như tránh xảy ra cháy rừng. Nếu lửa đủ bền, bạn có thể đốt một số cành cây tươi để tạo khói, kêu gọi sự chú ý của lực lượng cứu hộ.

5. Tạo tín hiệu cứu hộ

Kỹ năng sống trong rừng tiếp theo cần nhớ là tạo tín hiệu cứu hộ bằng cách huýt sáo, la hét hay đập các viên đá với nhau… Đánh dấu vị trí để người khác có thể nhìn thấy từ trên cao như làm 3 đống lá tạo thành hình tam giác,… 

Bất cứ điều gì có liên quan đến số 3 trong các khu vực hoang dã là một tín hiệu kêu gọi sự trợ giúp.

6. Nên tìm hiểu khu vực bạn đang đứng

Dù không khuyến khích đi lại nhiều khi bị lạc trong rừng, nhưng nếu có thể bạn nên đi xung quanh gần đó để có thể tìm hiểu khu vực bạn đang đứng, biết đâu lại có thể tìm được điều gì đó hữu ích.

7. Tìm nguồn nước sạch

Các bạn có thể tìm được nguồn nước dựa vào mật độ côn trùng dày đặc. Ong thường xây tổ của chúng cách các nguồn nước vài dặm và ruồi thường khoảng 100m. Bạn có thể để ý các con chim gần đó vì chúng thích bay quanh các nguồn nước ngọt, hay các vết xói mòn lớn trên nền đất có thể dẫn đến suối nước.

Nếu không thể, bạn có thể uống sương, phơi vải trong sương và vắt lấy nước. Bạn cũng có thể tìm thấy nước trong các khe đá.

8. Làm sạch nước

Trong bước chuẩn bị đồ ở nhà bạn nên chuẩn bị cho mình 1 viên lọc nước hoặc 1 chiếc nồi bé để có thể đun nước sôi mọi lúc, mọi nơi. 

Nếu không có hai thứ trên bạn có thể cho nước vào chai nhựa, sau đó mang ra chỗ nắng khoảng 6 tiếng để diệt hết các vi khuẩn và sinh vật có trong nước. 

9. Tìm nơi trú ẩn

Kỹ năng sống trong rừng quan trọng tiếp theo là tìm nơi trú ẩn an toàn.

Các bạn có thể tìm một thân cây bị đổ hay nằm nghiêng và tạo chỗ nằm bằng cách xếp nhiều cành cây lớn tạo khung rồi che chắn bằng lá cây. Hoặc tìm các hang động nhưng phải chắc chắn là không có gấu, báo, rắn… hay những động vật không thân thiện khác.

10. Tìm nguồn thức ăn an toàn

Hầu hết người lớn khỏe mạnh đều có thể sống sót đến 3 tuần nếu không có thức ăn trong điều kiện thời tiết ấm áp. Bạn có thể đói nhưng khỏe mạnh sẽ tốt hơn nếu bị bệnh. Chính vì vậy, hãy chắc chắn đồ ăn mình ăn là an toàn trước khi bỏ nó vào miệng.

Với những kỹ năng sống trong rừng quan trọng trên đây hy vọng có thể giúp các bạn thoát khỏi nỗi sợ hãi và nhanh chóng tìm được lối thoát nếu chẳng may một ngày bị lạc trong rừng.

Nguồn: kyna.vn – Xem Link Gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85