Làm gì để nâng cao kỹ năng thương lượng?

Chia sẻ

Kỹ năng thương lượng được hiểu là khả năng vận dụng các kiến thức, kinh nghiệm về thương lượng, đàm phán và thuyết phục một cách linh hoạt để đạt được mục tiêu trong cuộc giao tiếp. Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng không chỉ trong kinh doanh, mà còn xuất hiện ở các khía cạnh khác ở đời sống thường nhật.

Chiếm được niềm tin

Chúng ta thường cảnh giác khi nhận thấy ai đó đang cố làm thay đổi suy nghĩ của mình. Do vậy, chiếm niềm tin là một kỹ năng thương lượng quan trọng nhất. Hãy cho đối phương thấy rằng tại sao họ nên lắng nghe bạn.

Tìm ra điểm tương đồng

Hãy cho người đối diện thấy giá trị của những ý kiến của bạn đều gắn với họ. Đặt mình vào trong hoàn cảnh của họ để hiểu và hòa nhịp với những cảm xúc của họ.

Tìm ra điểm tương đồng
Tìm ra điểm tương đồng

Cấu trúc vấn đề tốt

Những lời nói có sức thuyết phục thì dù chỉ là một câu hay là một bài diễn văn thì đều phải có cấu trúc rõ ràng. Đó là một kỹ năng thương lượng quan trọng. Khi muốn chứng minh mọi người nên nghe theo bạn, hãy để dồn năng lượng nhiều nhất vào lời phát biểu sau cùng, điều này sẽ là “bắt” họ ghi nhớ vấn đề.

Đưa ra cả mặt không tốt của vấn đề

Hãy cẩn trọng cả mặt tốt và không tốt trong  ý kiến của mình, điều này giúp bạn có vẻ công bình và hợp lý hơn so với người khác.

Kỹ năng thương lượng ở đây là nhấn mạnh những mặt không tốt của vấn đề và so sánh chúng với những mặt tốt. Hãy giải thích những mặt tốt sẽ đem đến những lợi ích như thế nào. Nhưng đừng bao giờ nói dối về những cái không tốt, bởi vì khi người ta phát hiện ra họ sẽ chẳng bao giờ tin bạn nữa.

Kích thích vào tính tư lợi

Bạn sẽ dễ dàng chinh phục mọi người hơn nếu như bạn chỉ cho họ thấy họ sẽ được gì nếu làm theo bạn. Để làm được điều này, bạn phải hiểu đối phương cần gì. Hãy chộp lấy sự chú ý của họ bằng cách nói cho họ, bạn biết họ muốn gì, rồi sau đó hãy nói với họ ý kiến của bạn sẽ giúp họ thỏa mãn mong muốn.

Nuôi dưỡng cái tôi

Khen ngợi những việc làm đúng của mọi người là kỹ năng sống cần thiết, đó cũng là một kỹ năng thương lượng quan trọng. Hãy chỉ ra những điều mà đối phương rất tự hào, như là sự thông minh hay những sở thích của họ. Khi bạn khen ngợi ai đó, chứng tỏ rằng bạn nhận ra được những phẩm chất tốt của họ. Họ sẽ cảm thấy phấn khích và mở lòng hơn với những lời bạn nói.

Kích thích vào uy tín cá nhân

Đây cũng là 1 trong những kỹ năng thương lượng hiệu quả. Mọi người thường nghe theo những ý kiến của những người có sức ảnh hưởng. Vì thế, hãy trích dẫn ý kiến của những chuyên gia, người nổi tiếng nào đó phù hợp với vấn đề bạn nêu ra, chắc chắc sẽ mang lại hiệu quả rất tốt.

Tạo sự nhất trí

Người ta thường bảo trăm nghe không bằng một thấy. Bạn phải chỉ ra rằng những gì bạn đưa ra đã được rất nhiều người làm trong thực tế. Sử dụng đến thực tiễn sẽ làm ý kiến của bạn dễ dàng thành công hơn ở bất cứ đâu. 

Bạn cũng có thể tạo ra sự nhất trí đối lập: nếu những gì họ đang làm không được thành công, hãy chỉ cho họ thấy rằng nguyên nhân tại sao và thuyết phục họ nghe theo ý kiến của bạn.

Chọn thời gian tốt cho sự thuyết phục của bạn

Tránh thuyết phục, tranh luận với ai vấn đề gì trong thời gian họ bị stress hoặc có những mối lo lắng. Hãy chọn lựa thời điểm mà bạn cảm thấy tự tin, cũng như đối phương đang không gặp những chuyện đau buồn riêng tư.

Tạo cảm giác khan hiếm cho người nghe

Có một quy luật đơn giản trong kinh doanh là cái gì càng hiếm thì giá trị càng cao. Vì thế, hãy làm cho bạn và những ý kiến của bạn trở thành “hàng độc”, khi này khả năng thương lượng thành công là rất lớn.

Việc thuyết phục người khác không phải là chuyện dễ dàng, tuy nhiên, luôn có những phương pháp và cách thức giúp tăng giá trị lời nói của bạn. Trong đó, tham gia khóa học kỹ năng thương lượng online của Kyna là một cách vừa hiệu quả vừa tiết kiệm thời gian và chi phí. Để tìm hiểu rõ hơn các bạn hãy gọi đến hotline 1900 6364 09 hoặc truy cập website https://kyna.vn/ nhé.

Nguồn: kyna.vn – Xem Link Gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85