Trang Chủ » Kinh Tế » Làn sóng giảm mạnh lương tại doanh nghiệp Trung Quốc bắt đầu

Làn sóng giảm mạnh lương tại doanh nghiệp Trung Quốc bắt đầu

by admin
0 comment 75 views

Ngày một nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc giảm lương nhân viên khi mà dịch cúm corona gây ra nhiều tác động nặng nề lên nhiều ngành nghề, từ ô tô đến bán lẻ hay công nghệ và quảng cáo.

Theo báo Nikkei, phần lớn người lao động đã chấp nhận việc giảm giá bởi triển vọng thị trường việc làm khá u ám trong bối cảnh đại dịch cúm corona đang ngày một tồi tệ. Chính phủ Trung Quốc đã phát đi tín hiệu sẽ chấp nhận cho doanh nghiệp làm như vậy bởi lo ngại về khả năng nhiều người mất việc.

Xem thêm: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay
Xem thêm: Không chỉ ở Việt Nam, corona khiến tôm hùm cần được giải cứu trên toàn thế giới
Xem thêm: Ô tô từ Thái Lan và Indonesia áp đảo lượng xe nhập khẩu tại Việt Nam

Doanh số bán trong ngành ô tô Trung Quốc giảm 80% trong tháng trước. Doanh nghiệp ô to Trung Quốc đã không ngừng giảm lương. Hãng xe ô tô lớn nhất Trung Quốc, SAIC Motor, đã có nhiều lần đàm phán với người lao động và tiến hành tổ chức nhiều buổi thông tin bên trong nhóm này tính từ đầu tháng đến nay.

Công ty sản xuất xe đa dụng thể thao SAIC Maxus sẽ công bố giảm 35% lương. Lãnh đạo của SAIC công bố việc giảm lương sẽ áp dụng chủ yếu cho các vị trí điều hành. Cùng lúc đó, những người lao động trong dây chuyền sản xuất sẽ không chịu ảnh hưởng, lương cơ bản cũng sẽ không bị thay đổi.

Công ty cung cấp cho SAIC, Shanghai Huizhong Automotive Manufacturing, dự kiến sẽ giảm lương khoảng 20% bắt đầu từ tháng này. Công ty sẽ ưu tiên nguồn tiền mặt để phòng những trường hợp khó khăn như việc trong tháng vừa qua doanh số bán ô tô sụt giảm sâu.

Ngành bán lẻ đang cố gắng làm giảm đi tác động từ dịch cúm corona bằng việc giảm chi phí lao động. Công ty Miniso, công ty sở hữu nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ bên trong và bên ngoài Trung Quốc, công bố sẽ giảm lương từ 30-50% trong tháng 3/2020. Người lao động nào bị yêu cầu ở nhà sẽ nhận được 30% lương bình thường.

Ngành công nghệ cũng không miễn nhiễm với khủng hoảng. Công ty kinh doanh ô tô cũ Uxin đã giảm lương khoảng từ 20-30%. Công ty kinh doanh ô tô cũ Chehaodue cũng công bố một số người lao động của công ty cũng sẽ phải ở nhà cho đến tháng 5/2020.

Công ty quảng cáo 58.com đã yêu cầu người lao động tại một số khu vực nghỉ mỗi tuần 1 ngày, mức lương sẽ giảm khoảng 500 nhân dân tệ tương đương khoảng 70USD.

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Đánh giá bài viết

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Cập nhập tin tức sự kiện, báo mới nhất ở Việt Nam, các TIN NHANH tổng hợp từ nhiều đầu báo phản ánh đầy đủ chuyển động kinh tế – Bất Động Sản Việt Nam, thế giới trong 24h qua.

Tin Tức

@2020 – All Right Reserved © camnangdiaoc.vn