Lau nhà bằng cồn để phòng chống Covid-19: Chuyên gia khẳng định không cần thiết!

Lau nhà bằng cồn, nhiều người yên tâm vì cho rằng Covid-19 sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn

Trước dịch Covid-19 đang có những diễn biến mới , không thể đoán trước, nhiều người đang lên các phương pháp phòng chống lây nhiễm riêng ngay tại nhà mình. Trong đó, lau nhà bằng cồn được nhiều người quan tâm.

Chúng ta đều biết, cồn là chất diệt khuẩn vô cùng hiệu quả. Nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy cồn là thành phần chính trong các loại nước rửa tay diệt khuẩn. Trên thực tế, chất này cũng có mặt ở nhiều bộ dụng cụ sơ cứu và được sử dụng phổ biến trong y tế.

Lau nhà bằng cồn để phòng chống Covid-19: Chuyên gia khẳng định không cần thiết! - Ảnh 1.

BS Nhi khoa Phí Văn Công (hiện đang làm việc tại Khoa Hồi Sức Cấp Cứu Nhi – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn – Hà Nội) từng khuyến cáo người dân không việc gì phải lo lắng nếu chẳng mua được một loại nước sát khuẩn tay mà mình đang chạy theo trào lưu. Câu trả lời đơn giản nhất của vị chuyên gia này là: Ra hiệu thuốc, mua lọ cồn 70-90 độ về để sát khuẩn tay sau khi rửa sạch tay.

Công dụng của cồn hiệu quả như vậy nên hiện nay nhiều người cho rằng sử dụng cồn để lau nhà là điều cần thiết và hoàn toàn yên tâm trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, sau khi lau nhà xong như bình thường, người ta sẽ dùng khăn lau nhúng vào cồn và nhanh chóng lau lại một lượt nữa. Vậy là yên tâm không có con virus, vi khuẩn nào, ngay cả nCoV cứng đầu chưa có thuốc chữa cũng phải chịu thua.

Thậm chí có nhiều người nhận định, dùng rượu thay cồn để lau nhà bởi cồn cũng có trong rượu. Sử dụng các dung dịch chứa cồn như rượu thay cho chất diệt khuẩn là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, điều này có thực sự cần thiết hay không? Và phải chăng bắt buộc dùng cồn trong bước lau nhà cuối cùng mới là giải pháp cuối cùng để ngăn chặn Covid-19 sinh sôi, lây nhiễm trong không gian sống của gia đình bạn?

Dùng cồn để lau nhà, cẩn thận phản tác dụng!

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), dùng cồn để lau nhà hay rượu để lau nhà đều có thể để lại những tác dụng phụ đi kèm, nhất là với những người bị say rượu thì rất không tốt cho sức khỏe. Khi cồn bốc lên nhanh, người trong nhà dễ bị say.

“Điều này thực sự không nên. Thay vào đó, bạn nên dùng những dung dịch diệt khuẩn mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Virus, vi khuẩn hay thậm chí là nCoV có bám trên sàn đều có thể bị tiêu diệt bằng những loại dung dịch được sản xuất riêng biệt để lau nhà”, chuyên gia nói.

Lau nhà bằng cồn để phòng chống Covid-19: Chuyên gia khẳng định không cần thiết! - Ảnh 2.

Dùng cồn để lau nhà hay rượu để lau nhà đều có thể để lại những tác dụng phụ đi kèm, nhất là với những người bị say rượu thì rất không tốt cho sức khỏe.

“Việc dùng cồn hay dùng rượu để lau sàn nhà nhằm chống lại Covid-19 thực sự không cần thiết, thậm chí gây phản tác dụng cho người hít thở phải về lâu dài. Chúng ta chỉ cần lau nhà bình thường với dung dịch lau nhà được khuyến cáo. Đừng làm nghiêm trọng hóa vấn đề bởi chúng ta đều biết rửa tay bằng xà phòng và nước sạch cũng tiêu diệt được virus, vi khuẩn, nCoV cũng không loại trừ“, ông Côn cho biết thêm.

Do đó, bạn nên loại bỏ suy nghĩ vệ sinh nhà cửa bằng một chai rượu hay cồn y tế. Việc làm này thực sự không đem lại nhiều lợi ích. Rượu mất khả năng tiêu diệt vi trùng khi nồng độ cồn giảm.

Nói cách khác, để khử trùng, bạn cần sử dụng loại rượu chứa từ 60-90% cồn. Độ cồn này cao hơn nhiều so với đa số các loại rượu bán tại cửa hàng. Hơn nữa, các sản phẩm y tế chuyên dụng không chỉ chứa cồn mà còn bao gồm nhiều thành phần khử trùng khác nữa.

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Bạn Thấy Bài Viết Thế Nào?