Mọi ngả đường đều dẫn về USD trong cú tăng giá mạnh nhất từ 2008

Đồng USD đang hướng tới tuần tốt nhất kể từ khủng hoảng tài chính, nhờ nhà đầu tư phục hồi lại phần nào “khẩu vị” đối với các tài sản rủi ro hơn cũng như nhờ nhu cầu tích trữ bằng đồng tiền được ưa chuộng nhất thế giới của các tổ chức và cá nhân.

Xem thêm: 4 cổ phiếu lớn đã ‘phá đám’ nỗ lực đảo chiều tăng giá của VnIndex hôm nay như thế nào?
Xem thêm: Giá vàng lao dốc tiếp gần 80 USD, xuống 1.450 USD/ounce
Xem thêm: Bitcoin giảm hơn 40%, thị trường tiền ảo ‘rực lửa’

Tổng cộng chỉ số Bloomberg Dollar Index tăng 3,4% trong tuần, mạnh nhất kể 2008 và lên mức cao nhất trong gần 3 năm trở lại đây. Đồng bạc xanh tiếp tục tăng giá sau khi các NHTW và chính phủ các nước đồng loạt hành động để ngăn chặn những thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra đối với kinh tế thế giới.

Ví dụ, Cục dự trữ liên bang Mỹ đã cam kết bơm hàng nghìn tỷ USD thanh khoản vào thị trường trong các tuần sắp tới để thị trường vốn ngắn hạn có thể hoạt động trơn tru. Hay NHTW Canada đã bất ngờ hạ lãi suất vào hôm qua.

Những động thái này giúp S&P 500 hồi phục sau phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ 1987, trong khi những tài sản an toàn truyền thống như yên Nhật và franc Thụy Sĩ sụt giá.

Sau 2 tuần giảm giá, đồng bạc xanh đã lấy lại được vị thế. Theo chuyên gia Zach Pandl của Goldman Sachs, nhu cầu về USD sẽ vẫn mạnh miễn là rõ ràng những thách thức trên thị trường vốn đã được giải quyết.

Theo chuyên gia này, áp lực lên thị trường vốn giờ đã lan sang cả thị trường ngoại hối giao ngay và đẩy USD tăng giá nhưng cũng khiến các đồng tiền khác giảm giá, đặc biệt là yên Nhật. “Hành động của Fed không giải quyết được sự thiếu hụt USD ở nước ngoài, do đó có thể buộc các NHTW phải sử dụng các hợp đồng hoán đổi để đối phó với áp lực này”.

Mọi ngả đường đều dẫn về USD trong cú tăng giá mạnh nhất từ 2008 - Ảnh 1.

Đồng bạc xanh ở gần mức cao nhất kể từ 2017

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Bạn Thấy Bài Viết Thế Nào?