Nghiên cứu bổ sung vào quy hoạch 2 sân bay hải đảo là Lý Sơn và Phú Quý

Chia sẻ

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất nghiên cứu, khảo sát để bổ sung vào quy hoạch một số sân bay dân dụng khu vực hải đảo như Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quý (Bình Thuận).

Cảng hàng không Chu Lai
Cảng hàng không Chu Lai được quy hoạch là một trong những đầu mối logistics hàng không lớn.

Đây là đề xuất mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam tại dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được lấy ý kiến công khai.

Theo đó, trong thời kỳ 2021-2030, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất quy hoạch 28 cảng hàng không, bao gồm 14 cảng hàng không quốc tế, 14 cảng hàng không quốc nội. Trong đó, 14 cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Long Thành, Tân Sơn Nhất, Vân Đồn, Cát Bi, Thọ Xuân, Vinh, Phú Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Chu Lai, Cần Thơ, Phú Quốc và Liên Khương; 14 cảng hàng không quốc nội gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sa Pa, Nà Sản, Quảng Trị, Pleiku, Phù Cát, Tuy Hòa, Buôn Ma Thuột, Phan Thiết, Đồng Hới, Rạch Giá, Cà Mau và Côn Đảo;

Cũng trong giai đoạn này, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cấp có thẩm quyền cho phép nghiên cứu, khảo sát, đánh giá và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc bổ sung quy hoạch, xây dựng cảng hàng không tại các đảo (như Lý Sơn, Phú Quý,…) và quần đảo có nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Cũng tại dự thảo Quy hoạch, định hướng đến năm 2050, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị quy hoạch 29 cảng hàng không, bao gồm 14 cảng hàng không quốc tế, 15 cảng hàng không quốc nội, trong đó cảng hàng không mới duy nhất được đưa vào quy hoạch trong giai đoạn này là Cao Bằng.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị tiếp tục duy trì vị trí quy hoạch cảng hàng không quốc tế Hải Phòng là Tiên Lãng (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch vị trí tại Quyết định 640/QĐ-TTg ngày 28/4/2011) nhằm mục đích dự bị cho cảng hàng không quốc tế Nội Bài và cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Liên quan đến việc thiết lập các trung tâm logistics vận tải hàng không, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị bố trí các trung tâm logistics làm đầu mối tập kết hàng hóa tại các cảng hàng  có nhu cầu vận tải lớn hơn 250.000 tấn/năm. Các trung tâm logistics đảm bảo các điều kiện về kho vận và kết nối các loại hình giao thông thích hợp để vận tải hàng hóa. Quy hoạch trung tâm logistics tại các cảng hàng không gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Long Thành, Chu Lai, Vân Đồn, Cần Thơ và một số cảng hàng không khác khi có nhu cầu vận tải hàng hóa đạt tiêu chí nêu trên. Hình thành trung tâm logistics hàng hóa lớn, trung chuyển quốc tế tại các hàng không quốc tế Chu Lai.

Theo tính toán, diện tích đất chiếm dụng dự kiến của quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không đến năm 2030 khoảng 20.393 ha, đến năm 2050 khoảng 22.121 ha. Tổng nhu cầu vốn đầu tư hệ thống cảng hàng không đến năm 2030 khoảng 403.106 tỷ đồng.

Trong vòng 10 năm tới, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị ưu tiên đầu tư xây dựng mở rộng, nâng cấp các cảng hàng không quốc tế lớn đóng vai trò đầu mối như: Long Thành giai đoạn 1; nhà ga T3 cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, mở rộng nhà ga T2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài; đầu tư xây dựng mở rộng, nâng cấp các các hàng không tại vùng sâu, vùng xa, vùng núi, hải đảo như: cảng hàng không Điện Biên, cảng hàng không Côn Đảo, Sa Pa; đầu tư xây dựng các cảng hàng không bảo đảm quốc phòng – an ninh như: Phan Thiết, Thọ Xuân…

Theo Báo Đầu Tư – Bài Viết Gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85