Người dân dễ dàng đăng ký tiêm vaccine COVID-19 online

Chia sẻ

Hiện các ứng dụng đăng ký tiêm vaccine online đang được triển khai, người dân có thể đăng ký dễ dàng, chính xác, và được phân loại theo đối tượng trên hệ thống; hệ thống sẽ tiếp tục nâng cấp để tránh nghẽn mạng.

Người dân có thể đăng ký tiêm vaccine COVID-19 ngay tại nhà qua các ứng dụng
Người dân có thể đăng ký tiêm vaccine COVID-19 ngay tại nhà qua các ứng dụng. Ảnh: TN

Dễ dàng đăng ký, chọn thời gian, địa điểm tiêm

Là người làm việc tự do nên anh Phạm Anh Minh (Giảng Võ, Hà Nội) không thuộc đối tượng ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 đợt này. Anh rất mong được tiêm chủng nên khi đọc được thông tin về việc người dân được đăng ký tiêm chủng, anh đã áp dụng đăng ký ngay trên ứng dụng hồ sơ sức khoẻ điện tử.

Anh Minh cho biết: “Tôi theo dõi thông tin trên mạng và biết người dân có thể tự đăng ký tiêm chủng qua mạng; tôi liền tìm đọc hướng dẫn trên mạng rồi tự cài đặt ứng dụng, khai báo y tế và đăng ký tiêm chủng luôn trên hệ thống khá dễ dàng. Sau khi đăng ký xong, hệ thống gửi lại cho tôi thông báo đã đăng ký thành công. Dịch bệnh đang rất nguy hiểm, tôi đã đăng ký, nếu có thông báo được đi tiêm, tôi sẽ đi tiêm ngay”.

Cũng “nóng lòng” mong ngóng được tiêm vaccine phòng bệnh, bà Nguyễn Thị Liên (54 tuổi, ở Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã nhờ con đăng ký tiêm chủng hộ.

“Không phải ra phường đông đúc mà vẫn đăng ký tiêm chủng được thì quá tiện, nên tôi nhờ con trai tôi đăng ký hộ bằng điện thoại. Cháu nói đã đăng ký xong cho tôi, chỉ chờ được gọi đi tiêm khi có vaccine. Tôi đã tìm hiểu và thấy mình vẫn ở trong độ tuổi được tiêm, lại có bệnh tiểu đường, trong khi thường phải trông nom quán bán hàng cho con gái, tiếp xúc nhiều người nên tôi phải tiêm để phòng bệnh cho mình”, bà Nguyễn Thị Tuyết chia sẻ.

Với việc triển khai hệ thống đăng ký tiêm vaccine COVID-19 online, việc đăng ký tiêm chủng với người dân đã trở nên rất thuận tiện, nhanh chóng khi có thể ngồi nhà thực hiện dễ dàng.

Về việc triển khai đăng ký tiêm vaccine COVID-19 online, ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết: Hiện nay, người dân có 2 hình thức đăng ký tiêm vaccine COVID-19 bằng cách truy cập Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 tại đường link https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person để đăng ký trực tiếp trên website; cách thứ 2 là đăng ký bằng cách tải ứng dụng hồ sơ sức khoẻ điện tử qua link: https://hssk.kcb.vn/#/sskdt về điện thoại, phù hợp với hệ điều hành Android và iOS. Khi tải về sẽ có phần đăng ký, đăng nhập với số điện thoại. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine và đăng ký.

Theo đó, người dân phải cung cấp thông tin cá nhân, kê khai trên bảng đăng ký để được đăng ký tiêm chủng; các thông tin này sẽ được chuyển đến các điểm tiêm chủng mà người dân đã đăng ký. Các điểm tiêm sẽ sàng lọc, đánh giá xác thực và lên danh sách. Sau đăng ký, khi nào điểm tiêm có vaccine, người dân sẽ được thông báo, hẹn thời gian đến khám sàng lọc và thông báo lịch tiêm cụ thể.

Về việc xếp lịch tiêm, tiêm chủng vaccine COVID-19 là hình thức tiêm tự nguyện và theo lịch tiêm đã sắp xếp. Các cơ sở tiêm chủng trên các địa bàn sẽ căn cứ vào thông tin người dân đã đăng ký để xác nhận lịch tiêm chủng; phân loại các đối tượng ưu tiên ngay trên hệ thống. Không có chuyện ai đăng ký trước thì được tiêm trước.

Sẽ tăng cường biện pháp tránh nghẽn mạng

Trước tình trạng nhiều người dân cùng đăng ký một lúc trên hệ thống dẫn tới chậm, nghẽn mạng, ông Nguyễn Trường Nam cho biết: “Tất cả người dân trong đối tượng cần tiêm sẽ được tiêm nên người dân cũng không nên quá vội vàng, sốt ruột khi chưa đăng ký được ngay. Hệ thống Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 vừa mới đưa vào vận hành nên chưa đo lường hết được lượng truy cập của người dân vào hệ thống, nhất thời điểm mới vận hành, lượng truy cập đã tăng đột biến. Hiện nhà cung cấp dịch vụ đã có phương án để bổ sung thêm năng lực xử lý của máy chủ, băng thông đường truyền để giảm thiểu tối đa hiện tượng nghẽn mạng để người dân đăng ký được thuận lợi”.

“Tới đây chúng tôi sẽ tăng cường công tác truyền thông để người dân biết được kế hoạch phân bổ vaccine COVID-19 sẽ được ưu tiên cho khu vực nào và nhóm đối tượng nào để người dân khu vực đó chủ động đăng ký cho phù hợp”, ông Nguyễn Trường Nam thông tin.

Đặc biệt, sau khi người dân đăng ký thông tin cá nhân trên Sổ sức khoẻ điện tử, trên hệ thống sẽ tạo ra mã QR Code cho mỗi cá nhân. Mã này có thể thể hiện tình trạng tiêm của từng cá nhân theo màu; ví dụ như tiêm 1 mũi vaccine mã sẽ có màu vàng, tiêm đủ 2 mũi sẽ chuyển sang màu xanh.

“Dựa trên Sổ tiêm chủng điện tử, khi người dân di chuyển trong nước, qua các điểm kiểm dịch, người dân có thể quét QR Code này để biết được tình trạng tiêm chủng. Với việc người dân đi nước ngoài, cần có thêm liên thông dữ liệu của tiêm vaccine này với các nước. Cần có thêm chứng nhận đã tiêm vaccine và chứng nhận này phải được chuẩn hóa với dữ liệu của quốc tế”, ông Nguyễn Trường Nam cho biết.

Theo Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), tới đây, hệ thống này sẽ liên thông kết quả với dữ liệu đã tiêm trên hệ thống tiêm chủng COVID-19 quốc gia và sẽ có cơ quan y tế xác nhận, kiểm tra lại tính chính xác của người đã tiêm; sau đó cấp một giấy chứng nhận điện tử được ký số bằng chữ ký số quốc gia trên hệ thống. Chữ ký số quốc gia này được liên thông với các nước và các nước công nhận. Hiện Việt Nam đang xây dựng dữ liệu liên thông và dự kiến trong tháng 7 này sẽ có để chạy thử nghiệm.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nước ta, đã được chính thức phát động từ tháng 7/2021. Chiến dịch kéo dài từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022. Một trong những điểm mới của chiến dịch tiêm chủng lần này là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cả quy trình tiêm chủng; trong đó có đưa vào các ứng dụng đăng ký tiêm chủng online.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức – Bài viết gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85