Những kỹ năng bán hàng cơ bản cần ghi nhớ

Chia sẻ

Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển đều phải dựa vào hoạt động bán hàng. Cho dù là bán sản phẩm, dịch vụ hay công nghệ, thì đội ngũ sale và kỹ năng bán hàng cơ bản là yếu tố then chốt mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. 

1. Kỹ năng bán hàng cơ bản là gì?

Bán hàng là nghệ thuật thuyết phục khách hàng mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn. 

Nắm được những kỹ năng bán hàng sẽ giúp khách hàng tiếp cận với sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn, từ đó có thể chốt sale một cách nhanh chóng.

Kỹ năng bán hàng cơ bản
Kỹ năng bán hàng cơ bản

2. Những kỹ năng bán hàng cơ bản 

2.1. Truyền đạt hiệu quả

Truyền đạt là một kỹ năng bán hàng quan trọng cần thiết đối với mọi nhân viên bán hàng nào. Ăn nói rõ ràng, lưu loát, kết hợp khả năng ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp khách hàng hiểu về sản phẩm, dịch vụ của bạn một cách nhanh chóng hơn.

2.2. Lắng nghe

Song song với việc truyền đạt, lắng nghe là kỹ năng bán hàng tiếp theo mà một người bán hàng chuyên nghiệp phải biết. Đừng bao giờ ngắt người khác khi họ đang nói, bởi lẽ làm như vậy các bạn sẽ không thể xác định được những nguyện vọng từ phía khách hàng để từ đó thuyết phục họ mua hàng.

2.3. Đặt câu hỏi thông minh

Là người bán hàng các bạn luôn muốn biết nhu cầu hay nguyện vọng thực sự của khách hàng là gì. Để làm được điều này các bạn cần biết cách đặt câu hỏi sao cho có thể dẫn đến câu trả lời chính xác nhất. Đây cũng là một kỹ năng bán hàng rất quan trọng cần phải ghi nhớ.

2.4. Giải quyết vấn đề

Một người bán hàng chuyên nghiệp là người có thể giải quyết các vấn đề một cách suôn sẻ. Hãy tập trung vào câu hỏi của người mua và đưa ra những lời khuyên hữu hiệu để giải quyết vấn đề đó dựa trên những sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình bán, làm thế nào để có lợi cho cả hai bên.

2.5. Người bán hàng là người đề xuất và người kết thúc

Một người bán hàng thành công sẽ là người làm chủ việc bán hàng từ đầu đến cuối. Hãy luôn bền bỉ từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc, cố gắng đạt được mục tiêu của mình kể cả những mục tiêu nhỏ nhất.

2.6. Tự tin, năng động – Kỹ năng bán hàng

Kỹ năng bán hàng cơ bản tiếp theo chính là sự tự tin và năng động. 

Một người bán hàng chuyên nghiệp sẽ phải luôn tự tin rằng mình có thể làm được những mục tiêu đã đặt ra. Các bạn không được phép thu mình lại trong những cuộc gặp mặt hay nói chuyện với khách hàng, hãy luôn cố gắng tìm kiếm điều gì mới mẻ, cố gắng nỗ lực hết sức mình.

2.7. Sởi lởi và chu đáo

Những người bán hàng chuyên nghiệp nhất thường là những người rất nhã nhặn và sởi lởi. Đây là một kỹ năng bán hàng cơ bản giúp các bạn thể hiện sự lịch sự, tôn trọng với khách hàng. 

Người ta thường bị thu hút bởi những người lịch sự với mình và đây cũng chính là nền tảng để xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp.

2.8. Có sức thuyết phục tự nhiên

Một kỹ năng bán hàng cơ bản khác cũng dễ nhận thấy ở người bán hàng chuyên nghiệp đó là họ rất có sức thuyết phục hoặc họ biết cách làm thế nào để đạt được những gì họ muốn. Họ tập trung vào những mục tiêu và họ trung thành với hướng đi đó cho đến khi họ đạt được thành công. Họ hầu như không bao giờ từ bỏ hoặc cam chịu.

2.9. Liêm chính – Kỹ năng bán hàng

Sự trung thực trong bán hàng là rất quan trọng, tuy nhiên đây là một kỹ năng bán hàng không thể đào tạo được. Một người có kỹ năng bán hàng hiệu quả không thể thiếu sự liêm chính nếu không sớm hay muộn họ cũng sẽ mất đi những khách hàng mà họ đã phải mất nhiều công sức mới có được. 

Trang bị kỹ năng bán hàng cơ bản không quá khó nhưng cũng không hề đơn giản, quan trọng là các bạn phải thật kiên trì và không ngừng học hỏi. Đừng sợ thất bại nếu muốn thành công, trải nghiệm và thất bại nhiều sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn.

Nguồn: sưu tầm

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85