Những làn sóng ngược trên thị trường địa ốc

Chia sẻ

Tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 khiến hàng ngàn doanh nghiệp địa ốc phải hoạt động cầm chừng, thậm chí sa thải nhân viên. Thế nhưng, trái ngược với những động thái trên, cũng có không ít doanh nghiệp địa ốc lại tuyển dụng hàng trăm nhân viên, tìm thấy trong cơn nguy ngập của thị trường những cơ hội.

Nơi sa thải hàng loạt

Con số được đưa ra từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy nghề môi giới địa ốc hiện nay đang có sự biến động rất lớn khi đã có hơn 300 trên tổng số 1.000 sàn giao dịch bất động sản trên cả nước đóng cửa.

Ngoài ra, có khoảng 500 sàn giao dịch phải tạm dừng hoạt động một phần. Một số sàn vẫn còn hoạt động do vẫn còn hàng để bán khi có hợp đồng bán hàng đã ký kết với chủ đầu tư từ trước. Nguyên nhân một phần do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến các doanh nghiệp không mở bán dự án mới, nếu có dự án mới cũng ít người mua.

Báo cáo thị trường quý I của Bộ Xây dựng cũng khẳng định lại con số này khi cho biết, hiện trên cả nước chỉ còn khoảng 200 sàn giao dịch hoạt động cầm chừng.

Xem thêm: Hơn 800 sàn môi giới địa ốc đóng cửa: Nên vui hơn buồn
Xem thêm: Thị trường địa ốc khó khăn, môi giới giải nghệ hàng loạt
Xem thêm: Môi giới bất động sản xoay xở thoát khó

Thực ra, Covid-19 chỉ là giọt nước tràn ly bởi những con số mà VARS đưa ra hoàn toàn có thể dự báo từ trước khi nhìn lại thị trường từ năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, thị trường bất động sản đã chững lại, nguồn cung nhỏ giọt khiến các chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn, các sàn môi giới phải cắt giảm nhân sự, đóng cửa, đa số là với các sàn nhỏ lẻ, mở rầm rộ trong thời gian qua.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, con số thống kê của VARS là hoàn toàn chính xác, vì các sàn hiện nay đa số hoạt động cầm chừng khi sản phẩm không có để bán.

“Nếu như trước đây, nhân viên kinh doanh chỉ cần tiếp cận 2 – 3 khách hàng có thể có người mua, còn nay tiếp cận 10 khách hàng cũng chẳng bán được vì ai cũng có tâm lý giữ lại tiền mặt trước diễn biến của dịch Covid-19 vẫn phức tạp”, ông Phúc nói và thông tin thêm, các sàn nhỏ hiện nay đa số phải đóng cửa vì không chịu nổi chi phí. Ngay Tập đoàn Phú Đông dự kiến quý I vừa qua sẽ mở giới thiệu căn hộ nhưng do dịch phải dời kế hoạch lại, chờ thị trường “sáng” hơn mới tổ chức giới thiệu.

Lãnh đạo của một doanh nghiệp môi giới tại quận 4 (TP.HCM) giãi bày, trong bối cảnh này, điều quan trọng nhất là cố gắng duy trì hoạt động, chia sẻ khó khăn với nhân viên. Cố gắng duy trì nhân sự để đảm bảo các hoạt động, bởi khi thị trường tốt lại, khó kêu gọi lại nhân sự và cũng như khó nắm bắt thời cơ để phục hồi, phát triển.

“Đây là bài toán nan giải với công ty khi đứng giữa việc giữ nhân viên ở lại hay chấp nhận cắt giảm nhân sự, vốn là những người mà công ty đã mất khá nhiều thời gian để tuyển dụng và đào tạo”, vị giám đốc này nói.

Chị Đỗ Thùy Linh, nhân viên môi giới của một tập đoàn địa ốc lớn tại TP.HCM, thở dài: “Giờ đi cũng không được, mà ở cũng không xong. Vì nếu nghỉ cũng không biết xin việc gì để làm, còn trụ lại thì không có khách hàng, không bán được hàng, không biết bao giờ tình hình mới sáng sủa trở lại. Mình cũng mới nhận được thông báo từ công ty là sẽ chậm lương 1 tháng. Đây là thời điểm có thể nói là cực kỳ khó khăn kể từ khi bước chân vào nghề”.

Nơi tuyển quân ồ ạt

Với tình hình khó khăn như hiện tại, nhiều chuyên gia dự báo, sự thanh lọc thị trường môi giới nói riêng và cả thị trường bất động sản nói chung sẽ diễn ra rất mạnh trong năm 2020. Những doanh nghiệp nào vững về tài chính, uy tín sẽ tồn tại, những doanh nghiệp nào yếu sẽ tự khắc bị đào thải. Những doanh nghiệp chống chọi và vượt qua được “cơn bão” này sẽ trở nên cứng rắn và có sức chịu đựng bền bỉ hơn, sẵn sàng đón chào những cơ hội mới trên thị trường.

Những môi giới giỏi nghề vẫn được săn đón
Những môi giới giỏi nghề vẫn được săn đón

Các chuyên gia khẳng định, thị trường bất động sản dù đang ở trong giai đoạn trầm lắng nhưng vẫn còn nhiều mảng sáng, xuất phát từ lực cầu rất lớn, do đó, dịch bệnh chỉ ảnh hưởng trong ngắn hạn. Về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh “trú ẩn” an toàn cho các nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp có nguồn hàng ổn định cũng tận dụng cơ hội này để săn đón những môi giới “cứng cựa”.

Chẳng hạn như Tập đoàn Đất Xanh vừa công bố sẽ tung ra thị trường khoảng 20.000 sản phẩm trên cả nước trong năm 2020, trong đó có một số dự án như đại đô thị tại Long Thành 92 ha, Opal Skyline, St.Moritz…

Chúng tôi nhìn nhận đây là cơ hội để tuyển dụng nhân tài, tăng cường đào tạo và nâng cao chất lượng đội ngũ, sẵn sàng bứt phá sau dịch.

Ông Lê Minh Trí, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Group

Hệ thống các công ty con từ Bắc vào Nam của doanh nghiệp này cũng triển khai phân phối hàng loạt dự án có quy mô lớn. Trước nhu cầu phân phối hàng loạt dự án lớn, từ quý I/2020, tập đoàn này đã có kế hoạch tuyển 5.000 nhân viên kinh doanh trên toàn quốc.

Hay như Tập đoàn Nam Group mới đây cũng công bố tuyển dụng 500 nhân sự, bao gồm chuyên viên tư vấn và hàng chục vị trí quản lý bao gồm trưởng phòng, giám đốc sàn… cho công ty thành viên Nam Land để phân phối dự án Thanh Long Bay (Bình Thuận).

Ông Lê Minh Trí, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Group cho biết, dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch Covid-19, song đây là lúc các doanh nghiệp cần chung sức cùng thị trường vượt qua khó khăn. Với việc tuyển dụng số lượng lớn nhân sự này, Nam Group kỳ vọng góp phần “gỡ khó” cho các chuyên viên tư vấn và thúc đẩy thị trường.

“Câu nói nổi tiếng của tỷ phú Warrent Buffet rằng, khi người ta tham lam thì mình phải sợ hãi, khi người ta sợ hãi thì mình phải tham lam vẫn luôn đúng cho đến hiện nay, bởi dù thị trường khó khăn, nhưng Nam Group quyết tâm giữ vững đội ngũ, không sa thải hay giảm lương nhân viên. Ngược lại, chúng tôi nhìn nhận đây là cơ hội để tuyển dụng nhân tài, tăng cường đào tạo và nâng cao chất lượng đội ngũ, sẵn sàng bứt phá sau dịch”, ông Trí nói.

Đại diện DKRA Vietnam cũng cho biết, dù dịch nhưng doanh nghiệp không cắt giảm nhân sự mà vẫn kế hoạch tuyển đầu vào. Đặc biệt, các chi phí về lương của nhân viên cũng không giảm. Đơn vị này hiện đang có sự chuẩn bị khá tốt về kế hoạch kinh doanh để hỗ trợ nhân viên. Trong đó, hiện doanh nghiệp đang triển khai phân phối 2 dự án tại quận 2, TP.HCM và Long An với số lượng sản phẩm lớn, đồng thời một số dự án khác đang ở giai đoạn chuẩn bị.

Tương tự, ông Trần Hiền Phương, Tổng giám đốc Công ty Seaholdings cho biết, dịch Covid-19 đã giúp doanh nghiệp ông có thời gian để đào tạo lại đội ngũ bán hàng cũ và hiện đang lên kế hoạch để bắt đầu tuyển thêm nhân sự mới, chuẩn bị tinh thần để phân phối hàng trăm sản phẩm tại dự án The Pearl Riverside (Bến Lức, Long An).

“Đây là thời điểm mà doanh nghiệp dễ dàng tuyển được lượng nhân sự đã bị sa thải ở các công ty bất động sản trước đó. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng tôi tuyển một cách ồ ạt mà có sự chọn lọc, tìm kiếm những nhân sự chuyên nghiệp và chịu khó học hỏi”, ông Phương nói.

Trọng Tín (Báo Đầu tư Bất động sản)

Nguồn: baodautu.vn – Xem Link Gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85