Phú Yên bàn việc phát triển điện sinh khối

Chia sẻ

Là địa phương có hai nhà máy đường đang phát triển điện sinh khối từ bã mía, Phú Yên muốn đẩy mạnh đầu tư lĩnh vực này hơn trong tương lai.

Tại thành phố Tuy Hòa, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) phối hợp với Cơ quan hợp tác phát triển Đức tổ chức Hội thảo phân tích mô hình kinh doanh của các nhà máy điện sinh khối trong ngành mía đường.

Nhà máy điện sinh khối KCP Phú Yên
Nhà máy điện sinh khối KCP Phú Yên

Theo đánh giá của Bộ Công thương, Việt Nam có tiềm năng sản xuất năng lượng sinh khối lớn nhờ các nguồn tài nguyên sinh khối sẵn có từ các phế phẩm sau thu hoạch, sau chế biến các sản phẩm nông lâm và chất thải động vật. Tuy nhiên, nguồn năng lượng được tạo ra từ nhiên liệu sinh khối ở Việt Nam hiện nay vẫn còn quá khiêm tốn do đây là lĩnh vực đầu tư mới mẻ và chưa được các doanh nghiệp, nhà đầu tư chú trọng.

Vì vậy, học tập kinh nghiệm và định hướng trong việc phát triển năng lượng sinh khối với mục tiêu tận dụng các phụ phẩm từ ngành mía đường để sản xuất điện nhằm tăng giá trị gia tăng của chuỗi sản xuất mía đường, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và khả năng cạnh tranh của ngành mía đường Việt Nam là những nội dung được Hội thảo đề cập. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia năng lượng và đại diện các nhà máy đường, thì chính sách pháp lý, quy định hiện hành liên quan đến việc tạo lợi nhuận cho các nhà máy đường phát triển năng lượng sinh khối trong thời gian tới cũng cần được xây dựng cụ thể, minh bạch và rõ rang.

Đối với Phú Yên, theo ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh, việc phát triển điện sinh khối sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành mía đường thông qua việc tăng doanh thu cho các công ty sản xuất đường, tăng hiệu quả kinh doanh và có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo vệ khí hậu, giúp giảm phát thải khí nhà kính, tạo ra việc làm xanh, cải thiện an ninh, chất lượng nguồn cung điện và giảm phế thải.

“Phú Yên mong muốn được phối hợp với Hiệp hội Mía đường Việt Nam tham gia đề xuất với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT và các bộ ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các kế hoạch, dự án để đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, nguồn điện dựa trên các nguồn năng lượng tái tạo mà Việt Nam có tiềm năng, đặc biệt là các nguồn điện sinh khối từ bã mía”.

Trên địa bàn tỉnh Phú Yên hiện có các nhà máy chế biến đường như Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam có công suất 11.000 tấn mía/ngày; vùng nguyên liệu trên 16.000 ha; Công ty mía đường Tuy Hoà công suất 3.200 tấn mía/ngày; vùng nguyên liệu trên 6.000 ha. Các sản phẩm bã mía của các Nhà máy này là nguồn sinh khối tiềm năng để phát triển các dự án điện sinh khối trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo Đầu Tư – Bài Viết Gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85