Quy tắc phòng bệnh “nằm lòng” ai cũng cần nhớ và áp dụng

Chia sẻ

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp Sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch Covid – 19 hiện nay đang phức tạp hơn khi có 105 quốc gia và vùng lãnh thổ dương tính.

Dịch bệnh đã không dừng lại ở Trung Quốc là lan ra toàn cầu. PGS. Phu cho rằng hiện giờ bất cứ khu vực nào cũng có thể trở thành vùng dịch bệnh vì thế cách tốt nhất đó là phòng bệnh cá nhân.

PGS. Phu nhấn mạnh mỗi cá nhân cần thực hiện phòng bệnh cho mình và cho gia đình. Hiện nay, tại Việt Nam với số ca mắc tăng lên đến 38 ca. Mặc dù những kịch bản dịch xảy ra rộng đã được dự đoán nhưng các ca mắc đều có tiền sử dịch tễ rất rộng.

Ví dụ ca số 21 cũng đều có số người tiếp xúc cao, ca số 35 tại Đà Nẵng số ca tiếp xúc cũng lên tới hơn 100 người. Điều này để xác định mình thuộc đối tượng F mấy cũng không phải dễ.

Cố vấn cao cấp phòng dịch Covid-19: Quy tắc phòng bệnh nằm lòng ai cũng cần nhớ và áp dụng - Ảnh 1.

Tính đến ngày 11/3/2020, có 119 người liên quan cần xét nghiệm, trong đó đã lấy mẫu 55 người, 03 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân F2. Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Thành phố Đà Nẵng đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tất cả bệnh nhân còn lại.

Và dự kiến từ ngày 11/3 đến ngày 12/3/2020, tất cả những trường hợp F1 sẽ được cách ly tại Trung tâm Y tế các quận, huyện; Bệnh viện Phổi; Bệnh viện 199 – Bộ Công an; Bệnh viện Đà Nẵng.

PGS. Phu cho biết nhiều trường hợp tự nhận thấy mình thuộc diện F3 và F4 tỏ ra hoang mang và không biết làm như thế nào? Trong lúc này, PGS. Phu khuyến cáo mọi người nên bình tĩnh. Tự theo dõi sức khỏe của mình và những người trước đó F1, F2 để có thông tin dịch bệnh chính xác.

Cố vấn cao cấp phòng dịch Covid-19: Quy tắc phòng bệnh nằm lòng ai cũng cần nhớ và áp dụng - Ảnh 2.

Tự phòng dịch cá nhân

Ngay lúc này, mọi người cần nâng cao cảnh giác phòng bệnh. PGS. Phu nhấn mạnh cần nhớ rõ đường lây của Virus Corona đó là tiếp xúc qua các giọt bắn. Virus không tự bay trong không khí mà nó ẩn trong các giọt bắn khi người mang virus ho, hắt hơi, nói chuyện.

Giọt bắn này có thể bắn trực tiếp vào người tiếp xúc với họ hoặc bắn xuống các vật dụng xung quanh và những người ở gần đó vô tình chạm vào giọt bắn xoa lên mặt, mắt, mũi. Khi đó virus sẽ xâm nhập vào cơ thể và có thể gây bệnh.

Nếu người có thể trạng tốt thời gian ủ bệnh lâu hơn, người có thể trạng kém thì phát bệnh nặng hơn, triệu chứng rầm rộ hơn.

Vì vậy, PGS. Phu cho rằng dịch đã lan rộng mang tầm toàn cầu. Quy tắc nằm lòng mọi người cần nhớ “phòng bệnh cá nhân”. Các quy tắc: đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân bằng rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước rửa tay khô, hạn chế nơi đông người.

Khi tiếp xúc với người ngoài, các nơi công cộng đông người thì cách tốt nhất là thường xuyên đeo khẩu trang, thường xuyên rửa ray và bỏ thói quen xoa tay lên mặt.

Đối với cơ quan, gia đình nên thường xuyên lau chùi các vật dụng bằng cồn, xà phòng để tiệt trùng.

Nhà cửa thường xuyên dọn dẹp, mở cửa để đón không khí tự nhiên, hạn chế bật điều hòa. Ngoài ra, PGS Phu cho biết các công sở không nên kín như bưng nếu có cửa nên mở cửa cho thoáng.

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85