Tại sao một số đường cao tốc mới không có làn dừng khẩn cấp?

Chia sẻ

Tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận vừa đưa vào khai thác ngày 25/1 khiến nhiều người thắc mắc tại sao cao tốc 4 làn xe lại không có làn dừng khẩn cấp, đảm bảo an toàn khi phương tiện hư hỏng trên đường hay không?

Điểm dừng khẩn cấp Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ bố trí các điểm dừng khẩn cấp cách nhau 4 – 5 km / điểm – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có lộ giới 17m, 4 làn xe, không có làn khẩn cấp hai bên nhưng có 6 điểm dừng khẩn cấp mỗi chiều, cách nhau 4-5km.

Người nghèo nên “cậy tiền làm cớ”

Đại diện Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, Bộ GTVT cho biết, tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận được xây dựng theo thiết kế của Bộ tại Quyết định 5019 ngày 31/12/2014 về hướng đường cao tốc. hướng dẫn thiết kế và tổ chức giao thông trong giai đoạn đầu tư xây dựng đường cao tốc.

Theo đó, thiết kế phân kỳ có phương án bố trí các điểm dừng khẩn cấp cách nhau hai bên theo chiều xe chạy để sau 6 đến 10 phút xe dừng khẩn cấp vẫn có chỗ dừng. Tại điểm dừng có thể đậu cùng lúc 2 xe tải hoặc xe buýt.

Tương tự như hầu hết 11 dự án thành phần đường cao tốc Đông Bắc Nam giai đoạn 2017-2020 đang thi công cũng đều có lộ giới 17m, quy mô 4 làn xe, chỉ bố trí các làn dừng khẩn cấp theo từng khoảng để đảm bảo hiệu quả đầu tư. trong thời kỳ phân kỳ.

Ở giai đoạn đầu tư toàn tuyến sẽ xây dựng làn dừng khẩn cấp cho toàn tuyến.

Nguyên nhân chính trong bối cảnh khó khăn về vốn đầu tư, nếu các tuyến đường cao tốc rộng 17m, quy mô 4 làn xe với các làn dừng khẩn cấp liên tục sẽ tăng tổng mức đầu tư. Nếu đường Trung Lương – Mỹ Thuận xây dựng làn dừng khẩn cấp liên hoàn trên toàn tuyến ngay tại giai đoạn phân kỳ thì tổng mức đầu tư sẽ tăng lên khoảng 17.000 – 18.000 tỷ đồng, tức tăng thêm 5.000 – 6.000 tỷ đồng. đầu tư ngay hôm nay.

Đại diện Cục Quản lý chất lượng xây dựng và giao thông cho biết, cũng đã tính toán đến tình huống phương tiện gặp tai nạn trên đường tại vị trí không có làn dừng khẩn cấp. Theo đó, các dự án sẽ được bố trí thêm các vị trí có xe cấp cứu, điểm dừng khẩn cấp so le theo từng hướng lưu thông.

Có dải phân cách đóng mở tạo điều kiện cho xe cứu hộ kéo phương tiện bị hư hỏng từ hướng chạy sang phía bên kia – nơi có bãi xe gần nhất.

Cao tốc La Sơn - Túy Loan | làn dừng khẩn cấp
Cao tốc La Sơn – Túy Loan là 1 trong 5 đoạn cao tốc đã hoàn thành được xây dựng với quy mô 2 làn xe – Ảnh: TUẤN PHÙNG

Chiều dài ưu tiên để sớm thông tin tốc độ cao Bắc – Nam

Theo quy hoạch, tuyến đường cao tốc Bắc – Nam hướng Đông có 6 làn xe cơ bản, khu vực các ngõ của trung tâm kinh tế chính quy mô hình 8-10 làn xe, Cần Thơ – Cà Mau đoạn 4 xe.

Với dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021-2025, do nguồn lực nhà nước gặp khó khăn, để phù hợp với khả năng cân đối vốn, Chính phủ kiến nghị Quốc hội đầu tư phân kỳ (thường gọi là giai đoạn 1 ) 729km quy mô 4 lớp, bề rộng nền đường 17m, giải phóng mặt bằng 1 lần theo quy mô quy hoạch. Tuy nhiên, toàn bộ các yếu tố cấu hình học kỹ thuật khác đáp ứng đường cao tốc tiêu chuẩn với thiết kế tốc độ 100-120km / h.

Quốc hội thông qua hệ thống tư vấn theo phương pháp tổng hợp với tư cách tổng cộng 146.990 tỉ đồng. Còn lại nếu đầu tư quy mô 4 làn xe, bề rộng xe nền 24,75m sẽ cơ bản phù hợp với nhu cầu tải nhưng tổng mức đầu tư khoảng 192.000 tỉ đồng, rất khó khăn trong cân đối ngân sách.

Ông Phạm Hữu Sơn – tổng giám đốc Tổng công ty Tư vấn thiết kế Giao thông vận tải (TEDI) – cho biết ở Nhật Bản cho phép khai thác đường cao tốc với tốc độ 120km / h với mỗi làn đường rộng 3,5m. Còn lại tiêu chuẩn khai thác đường cao tốc ở nước ta với tốc độ 100 – 120km / h mỗi làn rộng 3,75m.

Với các kỳ dự án, chúng tôi chỉ khai thác với tốc độ 80km / h, mỗi làn rộng 3,5m là bảo đảm đúng theo quy trình, phạm vi hoạt động và bảo đảm an toàn cho các phương tiện.

Ông Sơn cho biết nếu đường cao tốc quy định 4 làn xe bề mặt 17m có làn dừng xe mở rộng liên tục, thì tổng mức đầu của các dự án sẽ tăng gấp 1,5 lần so với 4 làn xe không có đường dừng liên tục cấp.

Do vậy, trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn, chủ trương của phủ Chính là ưu tiên đầu tư chiều dài để sớm kết nối thông tin cao tốc Bắc – Nam chứ không phải đầu tư ưu tiên theo quy định hoàn chỉnh.

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Toản – nguyên phó chủ nhiệm bộ môn đường bộ Đại học Giao thông vận tải, do nguồn lực khó khăn nên chúng ta “tùy tiền biện lễ” làm đường cao tốc 2 làn xe hoặc 4 làn xe không có làn dừng khẩn cấp liên tục. Việc này giống như châu Âu, Nhật Bản làm cao tốc trong thời kỳ đầu.

Tuy nhiên, việc không có làn dừng khẩn cấp liên tục sẽ giảm tính an toàn của đường cao tốc. Do vậy, người lái xe cần kiểm tra đảm bảo tình trạng kỹ thuật của xe tốt trước khi đi vào cao tốc.

Khi đi trên đường cần tập trung, tuân thủ quy tắc giao thông để tránh va chạm, cảnh giác đề phòng những trường hợp xe phía trước hỏng mà không dạt được vào làn dừng khẩn cấp để tránh tai nạn.

Còn đơn vị khai thác, tuần tra trên đường luôn chủ động phương án ứng phó để cảnh giới, cứu hộ xe gặp sự cố, tai nạn trên đường nhanh nhất.

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85