Tập đoàn bất động sản khổng lồ Trung Quốc Evergrande chính thức vỡ nợ

Chia sẻ

Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande đã chính thức vỡ nợ đồng USD vào ngày 9.12.

Tập đoàn Evergrande vỡ nợ
Một dự án bất động sản do Evergrande phát triển tại Quảng Châu, Trung Quốc

Theo AFP, tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc Evergrande đã chính thức vỡ nợ ngày 9.12 sau khi hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings (Mỹ) hạ xếp hạng của tập đoàn này xuống thành “vỡ nợ giới hạn” (Restricted Default).

Động thái này được thực hiện sau khi Evergrande không thể thanh toán 1,2 tỉ USD lãi trái phiếu đáo hạn ngày 6.11 và ân hạn đến 6.12. Đây là lần đầu tiên Evergrande vỡ nợ trái phiếu phát hành bằng đồng USD.

Tập đoàn bất động sản này có hơn 1.300 dự án tại 280 thành phố. Tính đến tháng 6, Evergrande là công ty tư nhân có số nợ lớn nhất thế giới, lên đến 300 tỉ USD.

Vụ vỡ nợ của Evergrande được thế giới theo dõi sát sao vì số nợ khổng lồ của công ty này có thể gây mất ổn định thị trường bất động sản Trung Quốc và ảnh hưởng đến các quốc gia khác.

Đầu tháng 12, nhà chức trách Trung Quốc triệu tập người sáng lập của Evergrande Hứa Gia Ấn sau khi tập đoàn thông báo họ có thể không trả được nợ. Evergrande đã cam kết sẽ “tích cực thảo luận” với các chủ nợ nước ngoài về kế hoạch tái cơ cấu.

Tháng trước, tập đoàn China Estates Holdings có trụ sở tại Hồng Kông, một cổ đông lớn của Evergrande, đã cắt cổ phần của trong công ty bằng cách bán khoảng 270 triệu cổ phiếu.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vào tháng 10 tuyên bố rằng các vấn đề của Evergrande là một “hiện tượng riêng lẻ”, những rủi ro do khả năng công ty này vỡ nợ gây ra là “có thể kiểm soát được” và lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc vẫn “khỏe mạnh”.

Hai năm đối phó với đại dịch Covid-19 và những trở ngại khác đã khiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại và tạo ra một cuộc suy thoái chưa từng có trong thị trường bất động sản của nước này.

Những người chỉ trích nói rằng các dự án do Evergrande xây dựng quá đắt với hầu hết người dân trong nước. Do đó, công ty này không thể bán được nhà.

Theo báo thanh niên – bài viết gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85