Thắng phản tố, Đất Xanh Đông Nam Bộ vẫn… kêu cứu

Chia sẻ

Dù 3 cấp tòa phán xử cùng chấp nhận phản tố của Đất Xanh Đông Nam Bộ yêu cầu Công ty IDE thanh toán hơn 300 tỷ đồng liên quan hợp đồng phân phối căn hộ Dự án Green Town và các bên có thỏa thuận thực hiện, nhưng tới giờ, mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Thắng phản tố, Đất Xanh Đông Nam Bộ vẫn… kêu cứu

Giữa đường đứt gánh

Công ty cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Đông Nam Bộ (Đất Xanh Đông Nam Bộ – thuộc Đất Xanh Group) vừa gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới các cơ quan chức năng liên quan Dự án Green Town (tại Khu dân cư đô thị Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TP.HCM).

Theo hồ sơ liên quan, từ tháng 12/2016, Công ty TNHH IDE Việt Nam (Công ty IDE, do Hàn Quốc đầu tư) đã ký kết và giao Đất Xanh Đông Nam Bộ thực hiện dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền hơn 1.000 căn hộ của Dự án Green Town do Công ty IDE làm chủ đầu tư.

Sau đó, Đất Xanh Đông Nam Bộ đã thanh toán tiền đặt cọc cho Công ty IDE làm nhiều đợt và hoàn thành việc tiếp thị và phân phối 427 căn hộ, đạt được thỏa thuận xác lập giao dịch hàng trăm căn khác với khách hàng.

Tuy nhiên, tới tháng 7/2017, hai bên có mâu thuẫn, khi IDE không cho bán nhiều căn hộ và muốn tăng giá trị tổng hợp đồng…, trong khi Đất Xanh Đông Nam Bộ cho rằng, các yêu cầu này nằm ngoài hợp đồng đã ký.

Công ty IDE đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân (TAND) quận Bình Tân, yêu cầu tuyên vô hiệu Hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền.

Đất Xanh Đông Nam Bộ cũng làm đơn phản tố gửi TAND quận Bình Tân yêu cầu Tòa phân xử buộc Công ty IDE thanh toán hơn 300 tỷ đồng là tiền đặt cọc, thanh toán phí tiếp thị, phân phối, cùng lãi suất và bồi thường hợp đồng khoản lợi nhuận lẽ ra được hưởng bởi đã giao dịch thành công 427 căn hộ, đạt được thỏa thuận xác lập giao dịch hàng trăm căn khác.

Ba cấp tòa tuyên doanh nghiệp Việt thắng phản tố…

Ngày 11/4/2019, TAND quận Bình Tân xét xử và ban hành Bản án sơ thẩm số 14/2019/KDTM-ST tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty IDE; chấp nhận yêu cầu phản tố của Đất Xanh Đông Nam Bộ về việc chấm dứt thực hiện Hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền do lỗi của Công ty IDE đã đơn phương chấm dứt hợp đồng; buộc IDE phải thanh toán cho Đất Xanh Đông Nam Bộ hơn 300 tỷ đồng.

Do Công ty IDE kháng cáo và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Bình Tân kháng nghị, nên Tòa phúc thẩm TAND TP.HCM vào cuộc phân xử. Nhưng Tòa phúc thẩm vẫn tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty IDE Việt Nam, đồng thời buộc nguyên đơn phải thanh toán cho bị đơn hơn 300 tỷ đồng.

Tháng 8/2019, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân đã có Quyết định thi hành án số 3860/QĐ-CCTHADS, nhưng phải hoãn lại bởi tháng 11/2019, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM có kháng nghị giám đốc thẩm.

Tháng 1/2020, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM phân xử và ra Quyết định giám đốc thẩm số 01/2020/KDTM-GĐT không chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM; giữ nguyên bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM, tức không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty IDE Việt Nam, đồng thời buộc công ty này phải thanh toán cho Đất Xanh Đông Nam Bộ hơn 300 tỷ đồng.

Nhưng vẫn khốn đốn

Ngày 15/1/2020, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân tiếp tục ra Quyết định về việc tiếp tục thi hành án số 09/QĐ-CCTHADS.

Tới ngày 13/2/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân, Công ty IDE, Đất Xanh Đông Nam Bộ và đại diện khách hàng mua căn hộ tại Dự án Green Town đã ngồi lại họp bàn, thảo luận việc giải quyết thi hành án. Các bên đã thống nhất đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân thực hiện thu các khoản tiền từ việc bán căn hộ của Dự án Green Town, một phần để cho Công ty IDE tiếp tục thực hiện Dự án, phần còn lại để thi hành án, tức thanh toán cho Đất Xanh Đông Nam Bộ các khoản theo bản án đã tuyên.

Mặc dù các bên đã thống nhất bằng văn bản như vậy, nhưng ngày 13/3/2020, TAND Tối cao có Văn bản số 52/TANDTC-GĐKTII yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân ra quyết định hoãn thi hành án trong thời hạn 3 tháng để có thời gian xem xét đơn đề nghị của đương sự (Công ty IDE).

Trước vấn đề trên, chịu “không thấu”, Đất Xanh Đông Nam Bộ vừa phải làm đơn kêu cứu khẩn cấp với bức xúc: “Hơn 3 năm qua kể từ ngày Công ty IDE ngưng thực hiện Hợp đồng, Đất Xanh Đông Nam Bộ đã tự mình chèo chống làm hết những gì có thể. Hiện hàng ngàn cán bộ, công nhân viên và cộng tác viên của Công ty trong hoàn cảnh khó khăn khi chờ đợi số tiền được Công ty IDE thanh toán theo các bản án, quyết định có hiệu lực của TAND các cấp lên đến hơn 300 tỷ đồng. Hiện Đất Xanh Đông Nam Bộ đã kiệt sức…”.

Không chỉ “đại gia” bất động sản Việt kêu cứu, vừa qua, hàng chục người đã mua căn hộ tại Dự án cũng kêu cứu vì đã đóng tiền, thậm chí có trường hợp đóng tới 95% giá trị hợp đồng từ 3 năm trước, nhưng vẫn chưa nhận được nhà như cam kết trong hợp đồng. Nguyên nhân bởi sự dây dưa khiến vụ kiện cáo chưa hồi kết.

Ngô Nguyên

Nguồn: baodautu.vn – Xem Link Gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85