Thông tin quy hoạch khiến giá đất ‘lên đồng’ khắp nơi

Chia sẻ

Thông tin quy hoạch, nâng cấp lên quận, TP, có dự án lớn đầu tư, đề xuất xây dựng sân bay… hay thậm chí chẳng có thông tin gì cũng khiến giá đất “nhảy dựng” lên ở khắp nơi.

thông tin quy hoạch khiến giá đất tăng liên tục
Dồn dập thông tin quy hoạch khiến giá đất ‘lên đồng’ khắp nơi

Ở góc độ nhà quản lý, ông Lê Văn Bình, Cục trưởng Cục kinh tế và phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), đánh giá những cơn sốt đất thường có chu kì, cứ khoảng 10 năm lại có 1 cơn sốt đất và mỗi lần như vậy lại tạo lập một biểu giá mới.

Theo ông Bình, cơn sốt đất hiện nay có nhiều nguyên nhân mang tính cộng hưởng.

Ông Bình cho rằng yếu tố đầu tiên là do quy hoạch. Trước đây, khi chưa có Luật Quy hoạch, nước ta có các quy hoạch ngành, quy hoạch địa phương với các kì khác nhau. Nhưng lần này khi có Luật Quy hoạch, các địa phương và trung ương đồng bộ thống kê hiện trạng để hoạch định ra các kịch bản cho tương lai.

Do đó, khi các thông tin về việc dự kiến xây dựng công trình, quy hoạch khu đất mới được đưa ra bàn thảo, người dân sẽ phát sinh tâm lý đất ở khu vực nào đó có giá, trong khi các nhà đầu tư nhận ra tiềm năng về đất ở khu vực quy hoạch.

Ông Lê Văn Bình, Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất
Ông Lê Văn Bình, Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai.

Nguyên nhân thứ hai, theo ông Bình là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề, lãi suất ngân hàng xuống thấp. Vì thế, người dân thay vì gửi tiền tiết kiệm sẽ chuyển sang tìm kiếm các kênh đầu tư khác sinh lời hơn như bất động sản và chứng khoán.

Đồng quan điểm trên, ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường Bất động sản – Sở Xây dựng Hà Nội, cũng cho rằng nguyên nhân những cơn sốt đất gần đây, đặc biệt là ở khu vực Hà Nội, là do chu kì, do xu hướng đầu tư của dòng tiền và do quy hoạch.

Ngoài ra, ông cũng chỉ ra một số nguyên nhân khác như 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trong đó có chỉ tiêu về phát triển nhà ở, cải thiện điều kiện nhà ở cho người dân; thành phố xây dựng kế hoạch và công bố hàng loạt quy hoạch sẽ triển khai trong giai đoạn 2021-2025.

“Với những thông tin như vậy, các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi sẽ tập trung vào các khu vực có định hướng phát triển đô thị”, ông Minh nói.

Ông viện dẫn thông tin Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức được công bố chuẩn bị lên quận, ngay lập tức đất khu vực này tăng. Hay chỉ cần thông tin một doanh nghiệp bất động sản nghiên cứu đầu tư dự án thì đất các khu vực xung quanh cũng tăng…

Ông Minh cho biết giá đất được đẩy lên cao nhất trong thời gian qua chủ yếu là đất ở nông thôn, đất vườn – ao, đất lâm nghiệp… Có những nơi tăng giá lên 100%, cá biệt một số khu tăng 200%.

“Do đó, thông tin cần phải minh bạch, rõ ràng. Nếu không, tình trạng giá đất tăng có thể xảy ra nhanh chóng khi chỉ xuất hiện thông tin”, ông nhấn mạnh và cho biết thêm: “Hiện tại, việc định hướng, sàng lọc thông tin chính thống của người dân còn hạn chế. Bởi vậy, tâm lý đầu tư đất còn theo phong trào. Sở Xây dựng Hà Nội cũng sẽ thắt chặt việc quản lý một số đối tượng đẩy giá, thổi giá để hạn chế sốt đất”.

Ở góc độ chuyên gia, kiến trúc sư (KTS) Phạm Thanh Tùng nói: “Tôi vẽ biểu đồ về cơn sốt đất thì nó ngày càng dữ dội và công khai, công khai tới độ hỗn loạn. Trước đây, chúng ta không công khai quy hoạch hoặc công khai không hoàn toàn thì làn sóng giao dịch mua bán quyền sử dụng đất không như vậy”.

Theo KTS Tùng, hiện nay, nhiều người dân không hiểu, lơ mơ về quy hoạch nên dẫn tới những vấn đề bất cập. Ví dụ như việc quy hoạch sân bay đôi khi chỉ là dự kiến hoặc mới nằm trên bàn thảo. Khi quy hoạch chưa công khai, mới chỉ rò rỉ thông tin thì đã bắt đầu có sự hỗn loạn. Nhiều nhà môi giới xuất hiện, căng biển, rao bán mảnh đất không phải của mình.

Tuấn Tồ (T/H) – Bài viết gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85