Trang Chủ » Kinh Tế » Tiệm làm đẹp ế ẩm vì khách ‘nhịn’ cắt tóc gội đầu mùa dịch

Tiệm làm đẹp ế ẩm vì khách ‘nhịn’ cắt tóc gội đầu mùa dịch

by admin
0 comment 31 views

Vừa sửa sang tiệm cắt tóc, gội đầu tại Phú Đô (Mỹ Đình, Hà Nội) của mình, sau Tết thêm các dịch vụ làm đẹp khác như spa, làm móng, chị Thu Trang hy vọng sẽ phục vụ đông khách hơn. Chưa vui mừng được bao lâu thì dịch Covid-19 lan rộng khắp cả nước, khách cứ thế thưa thớt dần.

“Trước đây, 8 giờ sáng tiệm đã có khách ra gội đầu để kịp đi làm. Có những ngày người xếp hàng dài chờ để làm tóc. Khoảng 2 tuần nay, cả ngày tôi mới có 2 khách cắt tóc gội đầu”, chị Trang nói.

Tiệm làm đẹp ế ẩm vì khách nhịn cắt tóc gội đầu mùa dịch - Ảnh 1.

Chị Trang (Phú Đô, Mỹ Đình, Hà Nội) ngồi chơi và ngóng khách làm đẹp.

Theo chị Trang, trước quán có hai nhân viên. Lúc đầu, chị Trang cho một nhân viên nghỉ việc về quê, nay nhân viên kia cũng nghỉ tiếp. “Quán giờ duy trì không đủ tiền thuê nhà nên không có khả năng trả lương nhân viên. Nếu dịch tiếp tục kéo dài tôi tính đóng luôn cửa tiệm”, chị Trang cho hay.

Cũng cảnh ế ẩm tương tự, tiệm cắt tóc chị Thu Thuỳ (Mễ Trì, Hà Nội) dù không mất tiền thuê mặt bằng nhưng chị không có nguồn thu từ tiệm để trang trải chi phí sinh hoạt gia đình. “Cả gia đình tôi trông vào quán cắt tóc, gội đầu giờ cả ngày không kiếm được 100.000 đồng khiến gia đình tôi khốn đốn vì phải lo thức ăn hằng ngày rồi điện, nước…”, chị Thuỳ nói.

Tiệm làm đẹp ế ẩm vì khách nhịn cắt tóc gội đầu mùa dịch - Ảnh 2.

Tiệm không có khách khiến gia đình chị Thuỳ (Mễ Trì, Hà Nội) không có thu nhập chi tiêu trong gia đình.

Anh Nguyễn Hưng, chủ tiệm tóc trên phố Mai Hoa (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, mùa dịch Covid-19, khách quán anh giảm đến 70%. Quán cũng thay đổi để phục vụ khách an toàn mùa dịch. Cụ thể là khách hàng buộc phải giữ khoảng cách không dưới 1,5 m giữa các ghế kể cả khi đã được lịch hẹn.

“Thời dịch buộc chúng tôi phải cố gắng kết thúc công việc nhanh hơn và bỏ qua các công đoạn không cần thiết để tiết kiệm thời gian, tốt cho cả các bên. Khi khách tới sẽ được rửa tay khử trùng và làm sạch giày dép… Đây là những thủ tục tối thiểu chúng tôi phải thực hiện để đảm bảo an toàn nhưng khách vẫn thưa thớt”, anh Hưng nói

Thời điểm này, nhiều cửa hàng spa chăm sóc sức khỏe nổi tiếng cũng rơi vào cảnh “ế ẩm” tương tự khi khách hàng đồng loạt nghỉ dich vụ chăm sóc bản thân.

Tại dịch vụ chăm sóc sức khỏe nổi tiếng ở An Dương, thay vì 200 nhân viên làm việc hết công suất nay chỉ còn môt nửa ở lại làm việc. “Bọn em thay nhau nghỉ luân phiên 10 ngày. Ít hôm nữa em lại về quê để các bạn khác ra làm – một nữ nhân viên cho biết.

Trò chuyện, một chủ nhà hàng xông hơi, massage nổi tiếng tại Trung Hoà- Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) nhân viên cũng đang rơi vào tình cảnh được cho nghỉ việc về quê.

Hay như trung tâm, thẩm mỹ, spa trên phố Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) đang phải hoạt động cầm chừng, cắt giảm lương nhân viên vì không đủ thu do dịch bệnh.

Anh Minh Long, kế toán tại spa trên cho biết: “Cửa hàng mới đầu tư thiết bị hàng tỷ đồng cho các dịch vụ làm đẹp như trị nám, trị mụn cho phụ nữ. Nhân viên học tập huấn chưa lâu nay máy móc cũng ngừng hoạt động vì không có khách. Chưa năm nào, dịch vụ làm đẹp lại rơi vào cảnh ế ẩm như vậy”.

Chị Thu Phương (Tây Hồ, Hà Nội) có thói quen 1 tuần gội đầu 3 lần ngoài tiệm nay cũng từ bỏ thói quen. Chị Phương chia sẻ: “Dù cả khách và thợ gội đầu đeo khẩu trang nhưng lúc gội đầu 2 mặt vẫn gần nhau và có nguy cơ lây nhiễm cao.

Dù bất tiện nhưng tôi cố gắng gội đầu tại nhà. Điều này cũng giúp tôi cũng cắt giảm chi tiêu đáng kể trong bối cảnh kinh tế khó khăn do dịch bệnh”.

Tiệm làm đẹp ế ẩm vì khách nhịn cắt tóc gội đầu mùa dịch - Ảnh 4.

Ngõ phố vắng hoe vì người dân không dám ra đường mùa dịch, các dịch vụ làm đẹp cắt tóc, gội đầu ế ẩm.

Chị Nguyễn Thị Thảo (Phương Mai, Hà Nội) cho biết: “Với thu nhập từ nhân viên bán hàng bất động sản vào loại khá như chúng tôi thì việc chi 1 – 2 triệu đồng cho làm tóc, mua quần áo là hết sức bình thường.

Song với tình hình kinh tế khó khăn trong mùa dịch như hiện nay, lương thưởng cũng giảm sút thì việc chi tiêu ngay cả những vấn đề thiết yếu cũng phải cân nhắc. Vì vậy, làm đẹp vốn được “đầu tư” rộng tay thì nay cũng phải suy nghĩ kĩ”.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản đề xuất mở rộng thêm một số ngành nghề sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ theo Dự thảo Nghị định về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, VCCI đề xuất bổ sung các dịch vụ phục vụ cá nhân có sự tiếp xúc trực tiếp cũng cần thuộc đối tượng gia hạn nộp thuế như: cắt tóc, làm đầu, gội đầu, massage, spa, cơ sở chăm sóc sức khoẻ, hoạt động trợ giúp xã hội; dịch vụ hôn lễ…

Theo VCCI, đây đều là các dịch vụ chịu sự tác động rất lớn của dịch bệnh Covid-19 và rất cần có sự giãn thuế của Nhà nước nhằm tránh cho doanh nghiệp gặp khó khăn về dòng tiền trong giai đoạn này.

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Đánh giá bài viết

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Cập nhập tin tức sự kiện, báo mới nhất ở Việt Nam, các TIN NHANH tổng hợp từ nhiều đầu báo phản ánh đầy đủ chuyển động kinh tế – Bất Động Sản Việt Nam, thế giới trong 24h qua.

Tin Tức

@2020 – All Right Reserved © camnangdiaoc.vn