Tổng hợp các cách rèn luyện kỹ năng phản biện

Chia sẻ

Ngày nay, kỹ năng phản biện được xem là một kỹ năng sống quan trọng trong đời sống cũng như công việc. Những cá nhân có kỹ năng tư duy phản biện thường có quan điểm cá nhân nổi trội và được đánh giá cao giữa tập thể. Vậy kỹ năng phản biện là gì? Nó quan trọng như thế nào và có những cách nào để nâng cao kỹ năng này? 

1. Kỹ năng phản biện là gì?

Kỹ năng phản biện là kỹ năng sử dụng những luận cứ và dẫn chứng để đưa ra ý kiến, bảo vệ quan điểm của mình, kết hợp cùng việc phân tích, đánh giá thông tin theo những cách nhìn khác nhau nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề.

Xem thêm: Kỹ năng giải quyết xung đột – chìa khóa của thành công
Xem thêm: Những kỹ năng bán hàng cơ bản cần ghi nhớ
Xem thêm: Tổng hợp các kỹ năng cần có của telesale

Kỹ năng phản biện

Kỹ năng phản biện

2. Tầm quan trọng của kỹ năng phản biện

2.1. Nâng cao khả năng bao quát tình hình

Việc suy nghĩ một cách rõ ràng và hệ thống, dựa vào vốn kiến thức, kinh nghiệm đã tích lũy và lòng tin cá nhân để phân tích vấn đề cần phản biện; giúp nhìn nhận, suy luận để đi đến những kết luận xa hơn, logic hơn.

2.2. Nâng cao khả năng ngôn ngữ và trình bày

Phản biện là quá trình giao lưu ngôn ngữ, đòi hỏi cá nhân muốn chứng minh được quan điểm của mình là đúng đắn thì phải đưa ra những lập luận xác đáng, logic và thu hút. 

Vì vậy, kỹ năng phản biện được coi là công cụ đắc lực giúp năng lực sử dụng ngôn ngữ và trình bày, phát triển trí tuệ hiệu quả.

2.3. Thúc đẩy sự sáng tạo

Kỹ năng phản biện giúp thúc đẩy sự sáng tạo, hỗ trợ đắc lực trong việc đánh giá những ý tưởng mới, chọn những ý tưởng tốt nhất và sửa đổi chúng khi cần thiết.

2.4. Quan trọng cho sự tự đánh giá

Kỹ năng phản biện là công cụ quan trọng trong quá trình tự đánh giá bản thân. Đúng hay sai, so sánh những lợi ích và bất lợi của từng lựa chọn từ đó có quyết định phù hợp nhất.

3. Cách rèn luyện kỹ năng phản biện 

3.1. Rèn luyện kỹ năng phân tích

Khi đã có thông tin, hãy phân tích một cách khách quan, không áp đặt thành kiến cá nhân. Hãy tạo thói quen dùng trực giác của mình để tìm hiểu những điều nghi vấn và yêu cầu người đối diện trình bày thêm nếu bạn chưa thỏa mãn. 

3.2. Rèn luyện kỹ năng phản biện khi giao tiếp

Giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện quan điểm cá nhân của mỗi người. Do đó, hãy luyện tập để biết cách trình bày ý kiến của mình với người khác. Đồng thời, lắng nghe, tiếp thu và cảm thông cho người khác để đưa ra giải pháp hợp lý.

3.3. Nâng cao khả năng sáng tạo

Để cải thiện kỹ năng phản biện chúng ta cần nâng cao khả năng sáng tạo, trau dồi kiến thức một cách tổng quát để có thể tranh luận và bảo vệ luận điểm của mình. 

3.4. Giải quyết vấn đề

Rèn luyện kỹ năng phản biện bằng cách giải quyết vấn đề là một trong những phương pháp tối ưu. Khi đối diện một vấn đề nào đó, hãy tìm hiểu thông tin chính xác. Sau đó, dựa trên những cơ sở khoa học và logic để làm rõ vấn đề, và rút ra kết luận cho vấn đề trên.

3.5. Đặt câu hỏi và tìm câu trả lời

Đặt câu hỏi là việc khởi đầu cho mọi quá trình học tập. Việc đặt câu hỏi không đơn thuần giúp bạn có được câu trả lời, mà còn giúp bạn có được cái nhìn rộng và khách quan hơn để lựa chọn giữa nhiều luồng thông tin. Hầu hết những người có kỹ năng phản biện luôn tò mò và có thói quen tự đặt câu hỏi cho những gì đang diễn ra.

Kỹ năng phản biện là một công cụ rất tuyệt vời để hoàn thiện bản thân và tạo nên những bước ngoặt trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp. Hy vọng những kiến thức trong bài viết trên sẽ là những người dẫn đường đầu tiên giúp bạn thành công. Để phát triển kỹ năng phản biện một cách tối ưu các bạn có thể tìm hiểu thêm về khóa học trực tuyến của Kyna. Tại đây các bạn sẽ được các giáo viên hàng đầu hướng dẫn bài bản với những bài giảng chất lượng, chi phí lại rất tiết kiệm.

Nguồn: kyna.vn – Xem Link Gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85