Tổng hợp các kỹ năng mềm trong cuộc sống

Chia sẻ

Kỹ năng mềm trong cuộc sống là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng như kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian,… Các số liệu thống kê thực tế cho thấy, chỉ 25% thành công của một người được quyết định bởi kiến thức chuyên môn, 75% còn lại là nhờ các kỹ năng mềm. Do đó, hãy trang bị cho mình những kỹ năng sau đây nhé.

Kỹ năng đưa ra mục tiêu

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, để thành công mỗi người đều cần đặt ra cho mình những mục tiêu nhất định. Có mục tiêu con người sẽ có động lực để phấn đấu, quyết tâm thực hiện để giành lấy những gì mình mong muốn.

Chính vì vậy, xác định mục tiêu là một kỹ năng mềm trong cuộc sống vô cùng quan trọng mà mỗi người đều cần trang bị.

Kỹ năng đưa ra mục tiêu
Kỹ năng đưa ra mục tiêu

Kỹ năng tự nhận thức về bản thân

Một kỹ năng mềm trong cuộc sống tiếp theo chúng tôi muốn nói đến ở đây là khả năng nhận thức được điều mình đang làm, mình là ai, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình là gì,…

Nhận thức rõ về bản thân giúp các bạn thể hiện sự tự tin và tính kiên định, từ đó có thể giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả.Tự nhận thức cũng giúp bản thân đặt ra những mục tiêu phấn đấu phù hợp và thực tế.

Kỹ năng ứng xử giao tiếp

Trong học tập, làm việc hay cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên phải giao tiếp với rất nhiều người thuộc nhiều lứa tuổi, tầng lớp khác nhau. Sự tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử sẽ giúp chúng ta có được sự thành công nhất định.

Vì vậy mà giao tiếp xã hội là một kỹ năng mềm trong cuộc sống hết sức cần thiết, là chìa khóa vàng đi đến sự thành công.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống là điều mà hầu hết chúng ta đều không thể tránh khỏi. Khi đó, để có thể giải quyết một cách phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của bản thân, chúng ta cần phải suy nghĩ thấu đáo và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.
Ra quyết định là việc làm quan trọng nhưng không phải lúc nào cũng dễ thực hiện. Do vậy trang bị cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề là một việc làm cần thiết.

Kỹ năng làm việc nhóm

Tục ngữ có câu: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Đoàn kết tạo nên sự thành công, vì vậy, khi mọi người cùng chung sức kết quả mang lại sẽ cao hơn nhiều so với việc mỗi cá nhân làm việc độc lập.

Kỹ năng lắng nghe và học hỏi

Đây cũng là một kỹ năng mềm trong cuộc sống rất quan trọng. Việc giữ thái độ bình tĩnh và có thái độ ứng xử văn hóa, phù hợp trước những lời phê bình là vô cùng cần thiết, nó phản ánh thái độ có văn hóa khi giao tiếp.

Con người bình thường chỉ nhớ được 25% đến 50% những gì mình nghe thấy. Chính vì thế, để hoàn thiện bản thân, ngay từ hôm nay hãy rèn cho mình cách lắng nghe, học hỏi từ những người đối diện, từ môi trường sống xung quanh.

Kỹ năng thuyết trình, sự tự tin

Thái độ tự tin là rất quan trọng khi bạn muốn gây ấn tượng với một ai đó.Việc bạn tỏ ra khiêm tốn khi nhận được lời tán dương của người khác là rất quan trọng nhưng việc bạn làm cho người khác nhận rõ những điểm mạnh của bạn cũng quan trọng không kém.

Để rèn luyện sự tự tin cho mình các bạn có thể thường xuyên tham gia các chương trình trải nghiệm thực tế, thể hiện bản thân trước đám đông,…

Kỹ năng kiềm chế cảm xúc

Trong cuộc sống có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất kiểm soát cảm xúc. Do công việc áp lực, do các mối quan hệ gia đình, bạn bè, các mối quan hệ ngoài xã hội. Chính vì thế kiềm chế cảm xúc là kỹ năng mềm trong cuộc sống vô cùng cần thiết.

Kỹ năng làm chủ và tự đánh giá bản thân

Người có kỹ năng này sẽ biết cách tự suy nghĩ và quyết định cho bản thân cho dù đó là những việc nhỏ nhất và đơn giản nhất. Từ đó xác định cho bản thân hướng đi đúng đắn. 

Qua đây chúng ta có thể thấy rõ tầm quan trọng của các kỹ năng mềm trong cuộc sống đối với thành công của mỗi người.

Nguồn: kyna.vn – Xem Link Gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85