Tranh chấp tại Cocobay Đà Nẵng: Ngân hàng cùng chủ đầu tư bắt tay gỡ khó

Chia sẻ

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển và Xây dựng Thành Đô đã thông tin về kết quả làm việc với khách hàng về việc điều chỉnh thu nhập cam kết của Công ty Thành Đô với khách hàng mua bất động sản tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

SHB và Thành Đô cùng phối hợp gỡ khó cho dự án Cocobay Đà Nẵng
SHB và Thành Đô cùng phối hợp gỡ khó cho dự án Cocobay Đà Nẵng

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Thành Đô cho biết, sau nhiều tháng đàm phán, thoả thuận với khách hàng đã đạt được nhiều kết quả.

Như đã biết, cuối năm 2019, Thành Đô đã thông báo về việc điều chỉnh thu nhập cam kết với khách hàng theo 3 hướng. Giải pháp thứ nhất, chủ sở hữu có thể chuyển đổi căn hộ condotel thành căn hộ chung cư. Giải pháp thứ 2, khách hàng tiếp tục đồng hành cùng Thành Đô. Giải pháp thứ 3, hai bên sẽ thanh lý các condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lại tiền theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký và khấu trừ một số khoản.

Với nhóm khách hàng nhận tài sản, ông Thành cho biết hiện có 200 khách hàng chọn giải pháp nhận tài sản, giá trị tài sản trên 1.000 tỷ đồng. Công ty Thành Đô đang làm việc với Thành phố Đà Nẵng về lộ trình cấp sổ đỏ.

Đối với nhóm khách hàng tiếp tục đồng hành cùng chủ đầu tư, hiện có hơn 300 khách hàng chọn giải pháp tiếp tục đồng hành với chủ đầu tư dự án.

Đối với các khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán và nhận lại tiền, đã có 1.000 khách hàng chọn giải pháp này. Theo đó, nhóm 1 sẽ nhận tiền vào 31/3/2020 và 30/6/2020. Khoản tiền này trong gói tín dụng bảo lãnh 500 tỷ của SHB cấp tín dụng chi trả theo cam kết của công ty Thành Đô. Nhóm 2 sẽ nhận tiền trong thời gian 30/9-31/12/2020. Với nhóm thứ 2, Thành Đô đề xuất SHB để cấp bảo lãnh thanh toán cho từng khách hàng.

Là 1 trong số 1.000 khách hàng chọn giải pháp thanh lý, ông Chu Lai cho biết: “Trong 2 năm 2017 và 2018, tôi nhận được lợi nhuận cam kết, song đến một ngày, tôi nhận được 3 phương án lựa chọn, trong đó có giải pháp thanh lý và tôi chấp nhận thanh lý. Tôi mua căn hộ với giá trị khoảng 2,34 tỷ, tôi đã nhận đủ số tiền trong thời gian gần đây và trước đó là lợi nhuận tôi đã nhận”.

Cùng chọn giải pháp thanh lý, chị Hiền chia sẻ: “Tôi chọn phương án thanh lý. Tôi đầu tư căn hộ với giá 1,6 tỷ và đã đóng 95%. Khi thanh lý, tôi mất 1 chút về chi phí. Tôi làm công việc văn phòng, phương án nào đơn giản nhất tôi sẽ lựa chọn”.

Khác với hai khách hàng trên, ông Trần Minh Nghĩa cho biết ông chọn giải pháp đồng hành vì lý do khi mua dự án này ông luôn muốn có một nơi nghỉ ngơi hàng năm và có nguồn tiền thu nhập thêm.

Đại diện ngân hàng SHB cho biết, trong gói 500 tỷ đồng SHB cấp tín dụng cho công ty Thành Đô, Thành Đô đã chi trả cho 100 khách hàng với tổng 200 tỷ đồng và trong tháng 5 Công ty Thành Đô dự kiến sẽ thanh lý cho 100 khách hàng tiếp theo. Sau đó, ngân hàng sẽ tiếp tục giải ngân theo lộ trình của gói tín dụng.

Thành Đô cũng cho biết, hiện còn trên 400 khách hàng ôn hoà hiện vẫn chưa chọn giải pháp nào và đang tiếp tục cân nhắc các phương án, với 2 lý do như: các căn hộ này chưa được hoàn thiện bàn giao nên khách hàng cần có cam kết lộ trình hoàn thiện của chủ đầu tư và bảo lãnh bàn giao nhà của ngân hàng SHB; các khách hàng yêu cầu của chủ đầu tư làm việc với chính quyền Tp Đà Nẵng về thời hạn cấp sổ đỏ; đồng thời, các khách hàng nghe ngóng, xem xét việc chủ đầu tư cùng SHB xử lý việc chi trả cho các khách hàng đã ký thanh lý. Thành Đô cũng đã đề xuất phối hợp với SHB cấp bảo lãnh thanh toán cho từng khách hàng sẽ chi trả vào các đợt 30/9/2020; 31/12/2020 và 31/3/2020.

Số còn lại khoảng 30 người không đồng ý giải pháp nào. Phương án được đưa ra không còn cách cách nào khác là chủ đầu tư nỗ lực đàm phán và tiếp tục đối thoại. “Nếu đối thoại không thành, giải pháp cuối cùng mà chủ đầu tư phải chấp nhận là ra tòa để phân xử bởi thực tế chúng tôi đã cố gắng hết sức”, ông Nguyễn Đức Thành nói.

Nói về vai trò của Ngân hàng SHB, ông Thành cho rằng, thời gian qua có một nhóm khách hàng của Cocobay Đà Nẵng đặt vấn đề về trách nhiệm của ngân hàng này, tuy nhiên điều này là không đúng theo quy định pháp luật.

Ngân hàng SHB là ngân hàng tham gia từ đầu bảo lãnh cấp vốn cho chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án Cocobay Đà Nẵng trên cơ sở dự án có đầy đủ cơ sở về pháp lý và các khoản cho vay có tài sản đảm bảo đầy đủ theo quy định. Đến nay, các căn hộ tại dự án đã có thể được bàn giao đến khách hàng.

Trách nhiệm của ngân hàng bảo lãnh đã hoàn thành khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ theo đúng tiến độ của hợp đồng. Khi chủ đầu tư ngừng chi trả lợi nhuận cam kết 12%, đưa ra nhiều phương án cho nhà đầu tư lựa chọn, Ngân hàng SHB cho rằng quyền kinh doanh là của chủ đầu tư và đây là quyết định riêng. Do đó, việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, các thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư và khách hàng.

Như Loan

Nguồn: baodautu.vn – Xem Link Gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85