Tư Vấn Phát Triển Là Gì? Nên Chuẩn Bị Kế Hoạch như thế nào?

Chia sẻ

Chỉnh sửa hoặc tư vấn phát triển là một quá trình mà tôi làm việc với bạn để đưa một dự án từ trạng thái chưa hoàn thành ban đầu của nó thành một bản thảo hoàn chỉnh. Tôi giúp bạn trau dồi những gì cần phải làm, sau đó tôi cung cấp cho bạn những công cụ để làm điều đó.

Tư Vấn Phát Triển Là Gì?

Điều này có thể bao gồm việc vạch ra kế hoạch thu thập và phân tích dữ liệu, tiến hành đánh giá tài liệu, lập dàn ý, phát triển luận án và sửa đổi các bản nháp thô. Không giống như hiệu đính hoặc sao chép, trong đó trình soạn thảo làm việc trên một tài liệu đã hoàn thành hoặc sắp hoàn thành, trình biên tập phát triển làm việc với bạn ngay từ đầu.

Điều gì tạo nên sự khởi đầu có thể khác nhau giữa các tác giả, và dự án này sang dự án khác. Khởi đầu của một nhà văn có thể là một ý tưởng cần được chuyển thành một dự án nghiên cứu và sau đó là một bản thảo viết tay. Điều này đòi hỏi phải làm việc cùng nhau để phát triển một thiết kế nghiên cứu, xác định các tài liệu liên quan, viết một đề xuất, v.v.

Một nhà văn khác có thể có một luận văn hoàn chỉnh mà họ muốn dùng làm cơ sở cho một loạt bài báo hoặc bản thảo cuốn sách. Bất kể “khởi đầu” của bạn là gì, một biên tập viên phát triển sẽ đưa ra các đề xuất cụ thể, chi tiết về cách tiến hành dự án của bạn và các giải pháp cụ thể để đối phó với bất kỳ tình huống khó xử nào bạn có thể gặp phải.

Với tư cách là tác giả, chúng tôi có thể cảm thấy có điều gì đó “tắt” trong bài viết của mình nhưng chúng tôi lúng túng không biết 1) đó là gì, hoặc 2) cách khắc phục nó. Đó là lúc một biên tập viên phát triển bước vào. Tôi là độc giả bên ngoài không chỉ có thể xác định vấn đề mà còn làm việc với bạn để giải quyết vấn đề đó.

Bạn có thể đã có một số hỗ trợ trong bài viết của bạn. Có lẽ bạn có một trợ lý nghiên cứu, người biên soạn các bài phê bình văn học cho bạn, một đồng tác giả viết cùng với bạn hoặc một nhóm viết nơi bạn có thể thảo các bản thảo của mình trong các giai đoạn phát triển khác nhau.

Tất cả những tài nguyên này đều quan trọng, nhưng không tài nguyên nào trong số chúng có thể đáp ứng được vai trò của người biên tập. Là một biên tập viên, trọng tâm duy nhất của tôi là dự án mà tôi đang thực hiện. Tôi cung cấp cho bạn phản hồi nhất quán, có hệ thống nhằm giải quyết các vấn đề mà chúng ta cùng xác định.

Một biên tập viên cũng làm việc với bạn trong quá trình phát triển ý tưởng và bài viết của bạn. Tôi cung cấp đánh giá tổng thể về dự án của bạn – xem xét tất cả các khía cạnh khác nhau trong công việc của bạn, đồng thời làm việc với bạn về những điểm cụ thể đang khiến bạn gặp rắc rối. Một biên tập viên nhìn thấy cả rừng và cây.

Nếu bạn có ý định làm việc với một nhà tư vấn phát triển, bạn nên chuẩn bị như thế nào? Tôi gửi cho mỗi khách hàng tiềm năng một danh sách các câu hỏi duy nhất để xem xét dựa trên dự án của họ, nhưng có một số vấn đề chung mà bạn nên suy nghĩ trước khi tham khảo ý kiến ​​của một biên tập viên:

Bạn đang ở giai đoạn nào và bạn muốn đạt đến giai đoạn nào?

Do những hạn chế về thời gian và ngân sách, cũng như sở thích cá nhân, bạn có thể muốn chuyên gia tư vấn phát triển của mình thực hiện những công việc rất cụ thể.

Ví dụ, gần đây tôi đã làm việc với một khách hàng cần tôi cắt bớt khoảng 20% ​​độ dài bản thảo. Khách hàng cụ thể trong yêu cầu này và muốn đề xuất về nơi cắt thay vì tôi viết lại hoặc đề xuất cách viết lại văn bản. Điều này có nghĩa là sau khi hoàn thành công việc của tôi, vẫn sẽ có nhiều bản sửa đổi cần thiết – mà khách hàng muốn tự mình thực hiện. Trong các trường hợp khác, khách hàng có thể yêu cầu tôi điều chỉnh bản viết hoặc đề xuất sửa đổi để cải thiện quy trình của bản thảo.

Bạn có ý định xuất bản không, và nếu có, ở đâu?

Bạn nên xem xét điều này cho dù bạn có làm việc với một biên tập viên hay không. Tất nhiên, các tạp chí và nhà xuất bản sách khác nhau có những yêu cầu khác nhau về văn phong, nhưng các cơ sở xuất bản cũng có xu hướng tập trung vào các lĩnh vực chủ đề, phương pháp luận và nội dung văn học cụ thể.

Cấu trúc lại bản thảo của bạn ngay từ đầu để đáp ứng kỳ vọng của nhà xuất bản – và các biên tập viên mua lại làm việc tại nhà xuất bản đó – sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều công việc về lâu dài. Một biên tập viên phát triển tốt sẽ xem nhanh các tiêu đề gần đây từ tạp chí hoặc báo chí để có cảm nhận về khán giả đọc và những gì sẽ cần thiết cho dự án của bạn.

Bạn nghĩ đâu là rắc rối với dự án của bạn khi nó đang tồn tại?

Làm cho người biên tập của bạn biết những gì bạn coi là dấu hiệu đỏ. Bằng cách đó, người biên tập có thể để mắt đến họ hoặc đảm bảo với bạn rằng những gì bạn coi là một vấn đề thực sự không phải vậy. Hãy rõ ràng và minh bạch. Ví dụ, bạn có thể đang làm việc với một bản thảo hoặc đề cương trình bày nhiều luận điểm và bạn biết rằng việc sắp xếp lại là theo thứ tự.

Thông báo điều này với biên tập viên của bạn. Ngoài ra, hãy cho người biên tập biết về bất kỳ điều gì bạn có khi viết. Tôi vì một người không bao giờ trình bày chi tiết trong các bản nháp đầu tiên của mình, và do đó, tôi dành nhiều thời gian sửa đổi để “giải nén” các đối số. Nếu bạn nhận thức được điểm yếu của mình (và tất cả chúng ta đều có chúng), hãy trung thực về chúng. Nó sẽ giúp bạn và người biên tập tiết kiệm thời gian.

Các nhà tư vấn phát triển không chỉ dành cho những nhà văn đang “mắc kẹt”. Thật vậy, tôi làm việc với những khách hàng là những người viết nhiều cũng như những khách hàng tin rằng họ cần được thúc đẩy. Bất kể mức năng suất hoặc khả năng của bạn như thế nào, một trình soạn thảo phát triển có thể hỗ trợ bạn trong việc cải thiện khả năng viết và tăng hiệu quả của bạn.

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85