Trang Chủ » Kinh Tế » Tỷ giá tăng có liên quan đến giá vàng?

Tỷ giá tăng có liên quan đến giá vàng?

by admin
0 comment 71 views

Giá vàng trên thị trường thế giới biến động mạnh trong thời gian gần đây, mỗi phiên tới vài chục USD/ounce.

Tại thời điểm cuối giờ chiều 23/3 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay ở quanh 1.494 USD/ounce, thấp hơn khoảng 5 USD so với chốt phiên cuối tuần trước. So với mức trên 1.700 USD/ounce đạt được hôm 9/3, giá vàng thế giới đang thấp hơn khoảng 200 USD mỗi ounce.

Tuy nhiên ở thị trường trong nước, giá vàng vẫn biến động chậm hơn. Như chốt ngày 23/3, vàng SJC được các doanh nghiệp mua vào phổ biến tại 45,8 – 45,9 triệu đồng/lượng và bán ra quanh 46,3 triệu đồng/lượng. Vùng giá 46 triệu đồng/lượng đã duy trì suốt 2 tuần qua dù vàng thế giới đã giảm sâu khỏi mức đỉnh 7 năm.

Khoảng cách chênh lệch giữa vàng trong nước và vàng thế giới đã duy trì rộng tới trên 4 triệu đồng/lượng những ngày trước. Cho đến các ngày cuối tuần vừa qua và hôm nay, khoảng cách này mới co hẹp lại.

Nhưng lý do co hẹp không phải bởi giá vàng trong nước giảm mà là do tỷ giá USD/VND tăng vọt. Cụ thể tại thời điểm cuối ngày 23/3, giá vàng thế giới quy đổi tính theo giá USD tự do là 23.900 đồng, tương đương mức 43 triệu đồng/lượng, tức còn cao hơn vàng trong thế giới 3 triệu đồng mỗi lượng.

Trong khi đó trên thị trường tiền tệ, tỷ giá đã tăng liên tục, đến ngày 23/3 giá bán USD trong ngân hàng đã lên gần 23.700 đồng còn ngoài thị trường tự do giá USD lên đến 24.000 đồng – mức tăng rất mạnh và liên tục tăng mạnh những ngày gần đây. So với cuối năm 2019, tỷ giá đã tăng hơn 2%.

Đánh giá về việc liệu tỷ giá tăng có liên quan đến thị trường vàng hay không, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển khẳng định, tỷ giá tăng không liên quan đến thị trường vàng mà nó liên quan tới 3 nguyên nhân khác.

Thứ nhất do đồng USD đang tăng rất mạnh, chỉ số đo sức mạnh của đồng USD trên thị trường thế giới đã tăng từ 95 điểm lên hơn 100 điểm. Đây là một mức tăng cực mạnh, và khi đồng USD tăng, tất cả tỷ giá của các đồng khác phải giảm xuống trong đó có VND.

Thứ 2 do tình hình xuất khẩu bị ảnh hưởng trong 2 tháng qua nên bị hạn chế thanh toán về ngoại tệ.

Thứ 3 do tình trạng lạm phát ở nước vẫn hiện có mức tăng cao và các kênh đầu tư khác đều rất khó khăn, cho nên nhà đầu tư muốn đầu tư, cư trú vào tài sản an toàn hơn.

“Cộng dồn tất cả các điểm lại thì họ đổ vào đồng USD. Hơn nữa đối chiếu sức mạnh giữa đồng USD với các đồng tiền khác thì đồng USD tăng giá mạnh lên 2 % so với VND trong các ngày qua là phù hợp với thị trường” – vị chuyên gia nhận xét.

Ông Hiển đồng thời cho rằng, vấn đề vàng biến động cũng là một trong những nguyên do ít nhiều ảnh hưởng đến tỷ giá.

Bởi vì, khi quan sát thấy giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch nhau trên 2 triệu đồng hoàn toàn có thể xuất hiện hiên tượng “buôn lậu vàng”, và hiện tượng đó có thể dẫn đến tình trạng “chảy máu ngoại tệ”. Đây chính là một yếu tố tác động lên ngoại tệ và làm tăng tỷ giá.

Nhìn nhận thêm về vấn đề vàng trong nước đang tăng cao hơn so với vàng thế giới, ông Hiển cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự biến động quá mạnh, quá nhanh của thị trường thế giới, dẫn đến thị truòng trong nước không điều chỉnh kịp.

Song ông tin rằng chắc chắn một vài ngày nữa giá vàng trong nước sẽ kịp điều chỉnh để cân bằng với vàng thế giới, hiện tượng chênh lệch trên sẽ không thể kéo dài được.

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Đánh giá bài viết

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Cập nhập tin tức sự kiện, báo mới nhất ở Việt Nam, các TIN NHANH tổng hợp từ nhiều đầu báo phản ánh đầy đủ chuyển động kinh tế – Bất Động Sản Việt Nam, thế giới trong 24h qua.

Tin Tức

@2020 – All Right Reserved © camnangdiaoc.vn