Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn việc thành lập Thành Phố Phổ Yên

Chia sẻ

Vào chiều 15-2, với tỉ lệ 100% thành viên tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Theo Nghị quyết, thành phố Phổ Yên được thành lập trên cơ sở nguyên trạng với diện tích tự nhiên 258,42 km2, quy mô dân số 231.363 người và 18 đơn vị hành chính thuộc cấp xã trong đó có 13 phường và 5 xã.

thành lập Thành Phố Phổ Yên

Ngoài 4 phường hiện có, thành phố Phổ Yên có thêm 9 phường được nâng cấp nguyên trạng từ các xã của thị xã Phổ Yên cũ, gồm:

 • Đắc Sơn,
 • Nam Tiến,
 • Tiền Phong,
 • Đông Cao,
 • Tân Phú,
 • Thuận Thành, và Hồng Tiến, Tân Hương, Trung Thành.

Thành phố Phổ Yên tiếp giáp trực tiếp với:

 • Huyện Đại Từ,
 • Huyện Phú Bình,
 • thành phố Sông Công,
 • thành phố Thái Nguyên,
 • Tỉnh Bắc Giang,
 • Tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội.

Phạm Thị Thanh Trà Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, sau khi thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên không thay đổi về diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, nhưng tăng lên. Giảm 1 thành phố, 1 thị xã, giảm 9 xã và tăng 9 phường.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Thành phố Phố Yên liền kề Thủ Đô Hà Nội, có vai trò là trung tâm kinh tế, thương mại – dịch vụ phía Nam Thái Nguyên. Với vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, trên địa bàn Phổ Yên tập trung nhiều khu công nghiệp, tạo nhiều cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Vì vậy, việc thành lập thành phố Phổ Yên sẽ tạo điều kiện xây dựng mô hình tổ chức chính quyền đô thị, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố Phổ Yên nói riêng và của tỉnh. Thái Nguyên nói chung.

Theo đánh giá của ông Hoàng Thanh Tùng Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, việc thành lập thành phố Phổ Yên sẽ có nhiều tác động tích cực đến phát triển kinh tế – xã hội, quá trình đô thị hóa, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự. an toàn, xã hội cũng như tính mạng của người dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra cũng lưu ý sẽ có nhiều vấn đề phát sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân, môi trường, quy hoạch, kiến ​​trúc, cảnh quan đô thị trên địa bàn …

Vì vậy, Ủy ban Pháp luật đề nghị Chính phủ, các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên có định hướng, giải pháp tổng thể để đầu tư xây dựng và phát triển thành phố Phổ Yên và các phường sau khi thành lập, đảm bảo phát triển đô thị. thị trường theo hướng bền vững.

Để các cơ quan, tổ chức, địa phương kịp thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho hoạt động của đơn vị hành chính mới thành lập, cơ quan thẩm tra đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên khẩn trương xây dựng và ban hành phương án. kế hoạch thực hiện nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về vấn đề thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành phố Phổ Yên.

Trong đó nêu rõ tiến độ, yêu cầu đối với việc sắp xếp tổ chức bộ máy, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và việc đổi tên, đổi con dấu. Chuyển đổi các loại giấy tờ cần thiết nếu tổ chức và nhân dân trên địa bàn có nhu cầu.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cho biết, ngày mai Thái Nguyên sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Samsung để mở rộng đầu tư Nhà máy cơ điện Samsung đặt tại Phổ Yên. Đây là kết quả của chuyến công tác trong đó Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên tháp tùng Chủ tịch Quốc hội thăm chính thức Hàn Quốc. Kết quả là Tập đoàn Samsung đã chính thức tăng vốn đầu tư thêm gần 1 tỷ USD. “Sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, Phổ Yên đã trở thành địa điểm rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư”, bà Hải nhấn mạnh.

Liên hệ bộ phận kinh doanh
 • Liên hệ bộ phận kinh doanh
 • 0937.78.85.85