Trang Chủ » Kinh Tế » Vì sao vàng thu hút nhiều nhà đầu tư?

Vì sao vàng thu hút nhiều nhà đầu tư?

by admin
0 comment 27 views

Giá vàng đã tăng hơn 1% vào hôm nay (9/4) khi các nhà đầu tư ồ ạt mua tài sản trú ẩn an toàn trước những ngày nghỉ lễ kéo dài trong khi hy vọng đại dịch Covid-19 sắp đạt đến đỉnh điểm.

Đồng thời một cuộc họp quan trọng của các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới sắp diễn ra và được dự báo là sẽ gây ảnh hưởng đến vàng thông qua kỳ vọng về lạm phát.

Lúc 19h30 theo giờ Việt Nam, vàng giao ngay đã tăng 1% lên 1.663 USD/ounce, sau khi đạt mức cao nhất trong 4 tuần là 1.674,60 USD/ounce trước đó. Vàng đã tăng hơn 2,6% trong tuần này. Hầu hết các thị trường đều đóng cửa vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh (tên gọi theo đạo Công Giáo) (10/4). Giá vàng tương lai của Mỹ cũng tăng 1,1% lên 1.703,30 USD/ounce.

Vì sao vàng thu hút nhiều nhà đầu tư? - Ảnh 1.

Giá vàng ngày 9/4 tăng cao

Vàng thu hút các nhà đầu tư vì nhiều lý do. Không giống như đồng, “vận may” của nó không gắn liền với hoạt động công nghiệp. Lợi nhuận của vàng chỉ bắt nguồn từ việc tăng giá chứ không có những “mã giảm giá” như trái phiếu, hoặc cổ phiếu.

Trong quá khứ, kim loại này đã hoạt động như một “hầm trú ẩn an toàn” khi khủng hoảng xảy ra, mặc dù có những thời điểm giá vàng đã sụt giảm mạnh khi các nhà đầu tư buộc phải bù lỗ cho các loại tài sản khác. Vàng cũng thể hiện vai trò như một hàng rào chống lại lạm phát – một rủi ro chính khi nắm giữ trái phiếu.

“Virus đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương kích thích chính sách tiền tệ mạnh mẽ và điều đó thúc đẩy các nhà đầu tư đầu tư vào vàng.

Nhu cầu trú ẩn an toàn đang gia tăng, chúng ta đang chứng kiến ​​rất nhiều dòng tiền vào các quỹ ETF”, nhà phân tích của UBS – Staunovo nói. Hội đồng vàng thế giới cho biết hôm 8/4, tỷ lệ vàng của các quỹ ETF đã tăng trong tháng 3 lên mức cao kỷ lục 3.185 tấn, trị giá 165 tỷ USD.

Các thị trường tài chính tràn ngập tiền mặt từ các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới cũng là yếu tố giúp làm tăng giá vàng vào thời điểm không chắc chắn này. Vàng trở nên hấp dẫn hơn khi đồng đô la đã giảm thêm 0,1%.

Giá dầu trong tuần này ghi nhận mức tăng mạnh do kỳ vọng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh sẽ đồng ý cắt giảm sản lượng để ổn định giá dầu do sự sụp đổ nhu cầu bởi virus.

Tuy nhiên, theo ông Staunovo, bất cứ quyết định nào được đưa ra, sẽ đều dẫn đến những biến động tăng cao trong thị trường dầu mỏ, điều này sẽ ảnh hưởng đến vàng thông qua kỳ vọng lạm phát.

Gần đây, giá vàng cũng đã tăng lên cùng với sắc xanh của thị trường chứng khoán. Nhà phân tích Craig Erlam cho biết, kim loại màu vàng tiếp tục được hưởng lợi từ môi trường bình tĩnh hơn này, ngay cả khi khẩu vị rủi ro được cải thiện.

Trước đó, vào tháng 3, các nhà phân tích tại Goldman Sachs lập luận rằng đã đến lúc mua vàng và nhận định “loại tiền tệ cuối cùng này” có thể sẽ tăng lên đến 1.800 USD/ounce do các nhà đầu tư đang lo ngại về triển vọng kinh tế trong tương lai.

Các nhà đầu tư cũng chờ đợi dữ liệu yêu cầu thất nghiệp của Mỹ vào ngày 10/4, dự kiến ​​sẽ cho thấy một bước nhảy vọt lên 15 triệu đáng kinh ngạc trong ba tuần qua.

Một yếu tố khác cũng sẽ hỗ trợ giá vàng trong thời gian tới đến từ sự gián đoạn của nguồn cung vàng. Một phần đáng kể trong hoạt động sản xuất vàng trên toàn cầu đã phải tạm ngừng vào tháng trước khi các chính phủ yêu cầu đóng cửa tất cả các doanh nghiệp không thiết yếu trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Ở những thị trường khác, palladium ổn định ở mức 2.173,70 USD/ounce, trong khi bạch kim tăng 1% lên 736,75 USD sau khi đạt mức cao nhất ba tuần qua. Bạc tăng nhẹ 0,6% lên 15,14 USD.

Vì sao vàng thu hút nhiều nhà đầu tư? - Ảnh 2.

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Đánh giá bài viết

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Cập nhập tin tức sự kiện, báo mới nhất ở Việt Nam, các TIN NHANH tổng hợp từ nhiều đầu báo phản ánh đầy đủ chuyển động kinh tế – Bất Động Sản Việt Nam, thế giới trong 24h qua.

Tin Tức

@2020 – All Right Reserved © camnangdiaoc.vn