Trang Chủ » Kinh Tế » Vụ bán 02 hộp khẩu trang y tế bị phạt 25 triệu đồng: Chủ cơ sở kinh doanh tân dược lên tiếng

Vụ bán 02 hộp khẩu trang y tế bị phạt 25 triệu đồng: Chủ cơ sở kinh doanh tân dược lên tiếng

by admin
0 comment 60 views

Theo đơn trình bày của chị Trương Thị Mỹ – chủ cơ sở kinh doanh tân dược Hoàn Mỹ tại xã Nghĩa Hiếu, huyện Nghĩa Đàn thì các hành vi do cơ quan quản lý thị trường lập biên bản chưa thuyết phục theo quy định của pháp luật.

Chiều 18/3, làm việc với phóng viên, chị Mỹ cho rằng việc xử phạt cơ sở kinh doanh của chị theo Điều 17 Nghị định 109/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 24/9/2013 về hành vi “lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường, lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý”.

Vụ bán 02 hộp khẩu trang y tế bị phạt 25 triệu đồng: Chủ cơ sở kinh doanh tân dược lên tiếng - Ảnh 1.

Chủ cơ sở kinh doanh tân dược Hoàn Mỹ trình bày sự việc với phóng viên

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 109/2013/NĐ-CP thì cơ sở Hoàn Mỹ sẽ bị phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường khác, lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý.

Tuy nhiên, chị Trương Thị Mỹ cho rằng hiện không có văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn, quy định cụ thể để thực hiện Điều 17 Nghị định 109/2013/NĐ-CP. Nghĩa là, hiện nay chưa có văn bản nào định nghĩa cụm từ “bất hợp lý” theo quy định nói trên là như thế nào.

Mặt khác, khẩu trang y tế không phải là mặt hàng nhà nước định giá, giá cả do thị trường quyết định tại từng thời điểm. Chính vì vậy, khi nhìn thấy nhu cầu của thị trường, cụ thể là khẩu trang y tế đang bán với giá cao nên cơ sở kinh doanh tư nhân của chị Trương Thị Mỹ đã nhập vào và phải bán ra với giá bán điều chỉnh cho hợp lý.

“Mặc dù tôi không có hóa đơn chứng từ chứng minh, nhưng cơ quan chức năng cũng không chứng minh được là tôi mua khẩu trang với giá bao nhiêu.

Việc cán bộ quản lý thị trường Nghệ An căn cứ vào giá khẩu trang trước mùa dịch là 60.000 đồng hộp để làm căn cứ cho rằng giá 380 nghìn/hộp “bất hợp lý”, là hoàn toàn không đúng thực tế, khiên cưỡng và máy móc” – bà Trương Thị Mỹ trình bày trong đơn khiếu nại của mình.

Vụ bán 02 hộp khẩu trang y tế bị phạt 25 triệu đồng: Chủ cơ sở kinh doanh tân dược lên tiếng - Ảnh 2.

Khi bị đề nghị xử phạt hành chính 25 triệu đồng vì bán 02 hộp khẩu trang giá 380 nghìn đồng/hộp, chủ cơ sở kinh doanh tân dược Hoàn Mỹ đã gửi đơn khiếu nại lên cấp có thẩm quyền

Trước đó, DĐDN đã phản ánh, vào ngày 11/03/2020, Đội quản lý thị trường số 6 – Cục Quản lý thị trường Nghệ An phối hợp Công an Nghệ An đã tiến hành kiểm tra, phát hiện 01 hiệu thuốc tư nhân Hoàn Mỹ trên địa bàn xã Nghĩa Hiếu, huyện Nghĩa Đàn bán khẩu trang y tế với giá 380 nghìn đồng/hộp.

Tại thời điểm kiểm tra, hiệu thuốc này đã bán ra thị trường 02 hộp với số tiền thu được 760 nghìn đồng nhưng không có hóa đơn, chứng từ.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã lập biên bản về sự việc này vì cho rằng giá bán khẩu trang trước khi có dịch mà chị ghi trong sổ bán hàng là 60 nghìn/hộp, kết luận nhà thuốc này đã vi phạm quy định “lợi dụng thiên tai dịch bệnh để định giá hàng hóa bất hợp lý”.

Chính vì vậy, với hành vi nói trên, chủ hiệu thuốc tư nhân Hoàn Mỹ đã bị cơ quan chức năng đề nghị xử phạt số tiền 25 triệu đồng.

Được biết, trước kiến nghị của chủ cơ sở kinh doanh tân dược Hoàn Mỹ, vào ngày 18/3, đại diện Cục quản lý thị trường Nghệ An cũng đã có văn bản thông báo về việc thụ lý giải quyết khiến nại xung quanh những vấn đề nói trên.

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Đánh giá bài viết

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Cập nhập tin tức sự kiện, báo mới nhất ở Việt Nam, các TIN NHANH tổng hợp từ nhiều đầu báo phản ánh đầy đủ chuyển động kinh tế – Bất Động Sản Việt Nam, thế giới trong 24h qua.

Tin Tức

@2020 – All Right Reserved © camnangdiaoc.vn