Vụ kiện giữa CTCP Bách Đạt An và CTCP Hoàng Nhất Nam: Tòa cấp cao giữ nguyên kết quả phiên sơ thẩm

Chia sẻ

Không chấp nhận kết quả tại phiên sơ thẩm, Công ty CP Bách Đạt An đã có kháng cáo về bản án sơ thẩm của TAND thành phố Đà Nẵng đối với vụ “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa đơn vị này và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) tại dự án Khu đô thị 7B mở rộng. Trong chiều ngày 8/5, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án này.

Như Báo Đầu tư online- baodautu.vn đã đưa tin, vào năm 2017, công ty CP Bách Đạt An được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chức năng chủ đầu tư sử dụng quỹ đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Khu đô thị (KĐT) 7B mở rộng, có diện tích 19,534 ha thuộc KĐT mới Điện Nam Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Hoàng Nhất Nam
Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Hoàng Nhất Nam.

Nhằm kêu gọi góp vốn đầu tư để triển khai dự án và chia lợi nhuận trong tương lai, Bách Đạt An đã ký hợp đồng với Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam nhằm mục đích khai thác dự án KĐT 7B mở rộng sau khi đầu tư và chia làm 5 đợt nộp tiền từ ngày triển khai đến khi hoàn thành cấp sổ dự án.

Trong quá trình hợp tác, Bách Đạt An đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Hoàng Nhất Nam vì cho rằng Hoàng Nhất Nam có nhiều sai phạm. Đồng thời, Bách Đạt An cũng yêu cầu Hoàng Nhất Nam bồi thường 10% giá trị hợp đồng. Số tiền yêu cầu bồi thường là hơn 10,6 tỉ đồng.

Ngày 28/11/2019, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án. Tại phiên tòa này, HĐXX cho rằng căn cứ vào điều khoản các hợp đồng, Hoàng Nhất Nam không cần thiết phải được sự đồng ý của Bách Đạt An mới được rao bán. Đồng thời, phía công ty Hoàng Nhất Nam đã chuyển cho Bách Đạt An số tiền tương ứng với 93% tổng giá trị hợp đồng, do đó Bách Đạt An cho rằng Hoàng Nhất Nam vi phạm vốn là không có cở sở.

Tuy vậy, Hoàng Nhất Nam cũng có những sai sót nhất định đó là không xem xét tính pháp lý, tiến độ của dự án được giao. Hoàng Nhất Nam vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nhưng Bách Đạt An không có động thái gì, thậm chí vẫn tiếp tục nhận tiền Hoàng Nhất Nam chuyển.

Từ những căn cứ trên HĐXX phiên sơ thẩm đã tuyên: Không chấp nhận việc chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 và các phụ lục đính kèm giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Hoàng Nhất Nam. Đình chỉ phản tố của Công ty CP Hoàng Nhất Nam yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An bồi thường số tiền 99 tỷ đồng.

Buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam. Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn, Sở Xây dựng Quảng Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam thực hiện giao đất, lập các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người liên quan.

Sau khi bản án tuyên, Công ty Bách Đạt An đã có đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm, yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nội dung kháng cáo của Bách Đạt An không mới và giống với nội dung khởi kiện. Cụ thể, Bách Đạt An cho rằng: Hoàng Nhất Nam tự ý tổ chức bán hàng và thu tiền khách hàng với số lượng lớn và thu tiền đến 95% giá trị lô đất. Việc làm này vi phạm nghiêm trọng Điều 4 Hợp đồng giữa hai bên; Hoàng Nhất Nam thu tiền khách hàng không báo cáo cho chủ đầu tư để quyết toán chênh lệch giữa giá bán sỉ và giá bán lẻ, và công ty Hoàng nhất Nam phải xuất hóa đơn chênh lệch đó cho chủ đầu tư; Hoàng Nhất Nam tự ý bán các lô đất cho khách hàng mà chưa có phụ lục danh sách lô đất; Bách Đạt An yêu cầu sửa bản án sơ thẩm về các nội dung liên quan đến việc giao đất cho người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và có thêm thời gian để cung cấp các tài liệu, chứng cứ chứng minh các vi phạm của công ty Hoàng Nhất Nam.

Tuy vậy, phía Công ty CP Hoàng Nhất Nam không đồng ý với các quan điểm từ phía Bách Đạt An và cho rằng các nội dung của bản án sơ thẩm đã rõ ràng, xem xét một cách đầy đủ, toàn diện các tài liệu chứng cứ, tình tiết của vụ án. Do đó, đơn vị này đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của Công ty CP Bách Đạt An.

Hàng trăm khách hàng mua đất Dự án Khu đô thị 7B mở rộng đã tập trung trước phiên tòa yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An phải ra sổ đỏ.
Hàng trăm khách hàng mua đất Dự án Khu đô thị 7B mở rộng đã tập trung trước phiên tòa yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An phải ra sổ đỏ.

Tại phiên tòa,Viện kiểm sát đưa ra quan điểm giải quyết vụ án đó là chấp nhận một phần kháng cáo của Bách Đạt An, sửa một phần bản án: Tiếp tục thực hiện hợp đồng với 373 lô đất và Biên bản ngày 23/5/2019.

Tuy vậy, sau khi xem xét các nội dung liên quan, HĐXX phiên tòa quyết định: Không chấp nhận kháng cáo của công ty Bách Đạt An, giữ nguyên bản án Sơ thẩm ngày 28/11/2019 và buộc công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng số 1407/2017/HDĐC/BĐA-CN với Hoàng Nhất Nam. Đồng thời, nhanh chóng thúc đẩy triển khai dự án, bàn giao đất và sổ đỏ cho người dân.

Ngọc Tân

Nguồn: baodautu.vn – Xem Link Gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85