Xơ gan giai đoạn cuối, người đàn ông cơ hội sống khoẻ mạnh nhờ lá gan của 1 người phụ nữ

Chia sẻ

Bệnh nhân H.V.L bị xơ gan giai đoạn cuối sống tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được một người phụ nữ tại Hà Nội hiến tặng lá gan để kéo dài sự sống.

Anh H.V.L (37 tuổi, ngụ tại TPHCM) hiện đang điều trị xơ gan tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Sau 2 tháng điều trị bằng hóa trị và nút mạch hóa chất khối u (TACE), tình trạng sức khỏe anh L tạm thời ổn định.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các bác sĩ tại bệnh viện, nếu được ghép gan, anh L có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao. Anh L đã đăng ký nhận gan hiến với mong muốn sẽ có phép màu đến với mình, để anh có thể sống một cuộc đời mới với lá gan khỏe mạnh.

May mắn đã đến với anh L, có một phụ nữ người Hà Nội hiến gan. Bệnh nhân hiến gan sau hơn một tháng điều trị căn bệnh hiểm nghèo, chị đã không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não. Trước đó, chị đã có nguyện vọng hiến tặng gan của mình cho người phù hợp.

Xem thêm: Cẩn trọng với viêm gan A, nguyên nhân và cách phòng ngừa
Xem thêm: Khối u hiếm gặp, 3 năm ‘sống” trong vòm miệng cô giáo
Xem thêm: Nguyên nhân ít ai có thể ngờ khiến cholesterol cao

Xơ gan giai đoạn cuối, người đàn ông cơ hội sống khoẻ mạnh nhờ lá gan của 1 người phụ nữ - Ảnh 1.
Gan của nữ bệnh nhân hiến được vận chuyển vào TP.HCM.

Sau khi nhận được thông báo xác định, các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã ngay lập tức triệu tập các Khoa, Phòng, Đơn vị có liên quan hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh. Chiều ngày 18/5, hành trình nối dài sự sống cho người bệnh H.V.L. bắt đầu.

Bằng nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng, sự hỗ trợ di chuyển của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, Đội Tuần tra dẫn đoàn (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an TPHCM) cùng sự nỗ lực của các cán bộ Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, một sự sống mới đã được hồi sinh.

Vào lúc 19h ngày 18/05, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đánh giá hoạt động của gan và tiến hành lấy gan từ người chết não.

20h tối 18/05, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Việt Đức và cán bộ Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia chuyển gan của người hiến từ Hà Nội về TPHCM với sự hỗ trợ của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam.

Hơn 22h tối 18/5, gan của người hiến được chuyển về tới Sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM. Nhờ sự điều phối của Đội Tuần tra dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an TPHCM, xe cấp cứu chở gan của người hiến được di chuyển thuận lợi từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chỉ trong 10 phút.

Đúng 22h15, gan của người hiến được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và nhanh chóng được đưa vào phòng mổ.

Đến 5h30 sáng 19/5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể người bệnh H.V.L. Sau ghép gan, người bệnh được chuyển về phòng hồi sức sau ghép.

Theo Trí Thức Trẻ – Xem Link Gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85