Những lưu ý khi mua nhà có sổ riêng tại Bình Dương

Chia sẻ

Với rất nhiều người việc mua nhà có sổ riêng tại Bình Dương là hoàn toàn có thể yên tâm. Song trên thực tế thì đôi khi sổ riêng chỉ là một mảnh giấy! Một trong những vấn đề quan trọng không kém chính là thửa đất có khớp với bản vẽ hay không? Để có thể xác định được chính xác thì cần phải đến tận nơi để kiểm tra.

Những lưu ý khi mua nhà có sổ riêng tại Bình Dương
Ảnh Minh Họa

Cần chú ý đến thông tin quy hoạch

Bạn cần tìm hiểu kỹ thửa đất ngôi nhà mà mình định mua có nằm trong dự án hay không. Nếu chỉ nhìn giấy tờ sổ đỏ, hồ sơ, hay thậm chí ở những văn phòng công chứng. Những thông tin nhà đất bạn đang định mua cũng không thể nắm hết được thông tin. 

Những người môi giới người bán nhà sẽ không cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực. Hoặc thậm chí có dự án đã được quy hoạch quá lâu mà người bán cũng không thể biết được. Đất hoặc nhà của mình nằm trong diện được quy hoạch.

Theo nguyên tắc thì sẽ không thể chuyển nhượng hoặc mua bán nếu như đất nằm trong quy hoạch. Nếu không có đủ thông tin, dễ gặp phải trường hợp trả tiền xong, làm xong hợp đồng công chứng. Mới có thể phát hiện ra không thể làm được thủ tục sang tên.

Phương án tốt nhất ngay lúc này là mang bản photo của sổ riêng đến UBND quận, huyện. Tại những nơi có nhà đất để có thể hỏi thêm thông tin. Sau đó sẽ có một bộ phận sẽ hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ của bạn. Hoặc cũng có thể dẫn bạn đến một bộ phận chuyên phụ trách về quy hoạch đó. 

Mua nhà có sổ riêng cần chú ý đến những thông tin tranh chấp

Bạn sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin từ những vụ tranh chấp lớn. Như việc thăm hỏi địa phương, tìm kiếm thông tin truyền hình, internet . Hoặc thậm chí các thông tin tranh chấp đó còn có ở văn phòng công chứng. 

Tuy nhiên đối với những tranh chấp nhỏ, ngầm thì rất khó có thể thấy. Như việc tranh chấp với hàng xóm về đường thoát nước, lối đi, hàng rào…..Với những loại tranh chấp này sẽ rất khó có thể tìm hiểu. Do đó mà nếu như bạn có ý định mua cần phải tìm hiểu thật kỹ những hàng xóm xung quanh căn nhà đó. Ngoài ra thì bạn cũng có thể tham khảo UBND phường nơi có căn nhà để tìm hiểu.

Mua nhà có sổ riêng cần chú ý đến những thông tin vay nợ thế chấp

Có thể dễ dàng nhận biết căn nhà đã bị thế chấp ngân hàng hay chưa. Bằng cách nhìn vào bìa 4( hay bìa 3) của sổ sẽ có thông tin tế chấp. Hoặc thậm chí những thông tin thế chấp sẽ được đính kèm một tờ giấy riêng. Giữa giấy tờ đất và sổ đỏ sẽ có dấu của cơ quan quản lý đất đai. Đối với những trường hợp muốn giấu học có thể gỡ giấy này ra, nhưng sẽ rất hiếm. 

Ngoài ra thị các văn phòng công chúng cũng có thể tra cứu những vấn đề thế chấp ngân hàng. Thông qua những bản photo của giấy tờ và thường thì việc tra cứu này là miễn phí. Tuy nhiên thì việc tra cứu này chỉ dành cho hình thức vay ngân hàng. Đối với việc vay các tổ chức vay nóng, hay vay cá nhân… sẽ rất khó khăn trong việc truy tìm nguồn gốc.

Trên thực tế việc vay nóng, vay lãi cao của căn nhà. Cho dù vô hiệu lực hay có hiệu lực thì cũng ảnh hưởng rất lớn đến ngôi nhà. Đặc biệt đối với trường hợp không chỉ thế chấp ở một nơi mà thế chấp ở nhiều nơi.

Mua nhà có sổ cần chú ý tìm hiểu thông tin của người bán

Nếu như những người bán chính chủ ngoài việc tìm hiểu thông tin thế chấp, tranh chấp. Bạn sẽ cảm nhận được độ đáng tin cậy của họ thông qua tiếp xúc và trao đổi. Khi đánh giá đúng về tính cách và bản chất thì giúp ích cho bạn trong việc đánh giá pháp lý.

Nếu như người bán là một người mô giới hay là trung gian giao dịch sản phẩm. Bạn cũng không nên quá coi trọng là cá nhân hay nhân viên công ty bất động sản. Đối với công ty bất động sản bạn sẽ yên tâm hơn bởi có pháp nhân.

Trên đây là những thông tin mà bạn cần lưu ý khi mua nhà có sổ riêng tại Bình Dương. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm BĐS phù hợp nhất.

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85