Cách nói chuyện to rõ ràng và tự nhiên nhất

Chia sẻ

Làm thế nào để bạn có thể nói chuyện rõ ràng và rành mạch hơn trong công việc? Nói rõ ràng hơn trong công việc là điều hoàn toàn có thể. Đó là một kỹ năng và giống như bất kỳ kỹ năng nào, nó có thể học được.

Khi bạn học cách nói chuyện to rõ ràng hơn trong công việc và ngắn gọn, khả năng giao tiếp của bạn sẽ được khuếch đại. Thông điệp của bạn được truyền tải rõ ràng. Mọi người hiểu bạn đang nói gì. Và kết quả là, bạn có thể có nhiều tác động hơn với tư cách là một người quản lý hoặc một nhà lãnh đạo.

Mặt khác, nếu mọi người không hiểu những gì bạn nói, ý tưởng của bạn có thể bị bỏ qua. Và điều này có thể dẫn đến việc bạn không được thăng chức khi bạn xứng đáng.

Cách nói chuyện rõ ràng

8 cách nói chuyện rõ ràng và tự nhiên nhất

Kiểm tra tư thế của bạn

Khả năng khớp tốt bắt đầu từ tư thế của bạn. Không thể tạo ra từ và âm thanh rõ ràng nếu bạn đang cúi người. Nó làm căng cơ cổ, vai và cơ hàm khiến bạn không thể sử dụng các cơ này đúng cách để tạo ra âm thanh. Nó cũng hạn chế thanh quản của bạn và ngăn nó di chuyển tự do. Tất cả những điều này kết hợp với nhau làm cho nó không thể rõ ràng. Sửa lại tư thế của bạn và bạn có một khởi đầu tốt.

Giữ đầu của bạn ngang bằng – cách nói chuyện to rõ ràng

Nếu bạn nhút nhát, bạn có thể bị cám dỗ để nhìn xuống đất khi bạn nói. Nhưng như tôi đã đề cập ở trên, điều này cấm khả năng phát ra âm thanh rõ ràng của bạn. Thay vào đó, bạn cần nâng cao cằm và giữ cho đầu của bạn ngang bằng. Ngoài việc cho phép bạn nói rõ ràng, nó còn khiến bạn trông tự tin.

Nhìn lại bản thân

Nhìn lại bản thân là một cách tuyệt vời để xác định bất kỳ thói quen nào có thể làm giảm sự giao tiếp rõ ràng. Bạn có thể chọn những từ bổ sung, lên cao, phát âm không tốt hoặc dấu hiệu ngập ngừng trong giọng nói của bạn có thể cản trở bạn phát âm tốt.

Chậm lại để phát âm tốt

Khi bạn nói quá nhanh, bạn sẽ rất khó phát âm các từ của mình một cách rõ ràng. Các từ của bạn có xu hướng kết hợp với nhau và người nghe rất khó để tách các từ khác nhau. Kết quả là, nó khiến họ khó hiểu hơn. Nó cũng có thể ẩn thông điệp chính của bạn . Giúp người nghe hiểu bạn và thông điệp của bạn dễ dàng hơn bằng cách nói chậm lại.

Cách nói chuyện to rõ ràng

Suy nghĩ trước khi nói

Tạm dừng trước khi nói giúp bạn có thời gian để suy nghĩ về những gì bạn muốn nói. Nó cho phép bạn lập kế hoạch cho các câu của bạn và các từ bạn sẽ sử dụng. Điều này rất quan trọng nếu bạn có xu hướng làm cho suy nghĩ của mình bị xáo trộn. Những suy nghĩ vẩn vơ sẽ luôn xuất hiện lẫn lộn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ ít ảnh hưởng hơn. Chú ý tạm dừng trước khi bạn nói.

Giữ cho câu của bạn ngắn gọn và đơn giản

Nói rõ hơn không có nghĩa là bạn phải sử dụng những câu dài, kéo dài với những từ phức tạp. Trên thực tế, điều này khiến mọi người khó hiểu bạn hơn. Thay vào đó, bạn cần sử dụng những câu ngắn hơn và từ vựng đơn giản. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng người nghe của bạn sẽ hiểu những gì bạn đang nói.

Hãy cẩn thận với các từ ngữ  – Cách nói chuyện rõ ràng

Các từ bổ sung rất phổ biến trong giao tiếp bằng lời nói. Chúng không phải lúc nào cũng là điều xấu. Trong nhiều trường hợp, chúng giúp bạn, người nói, nghĩ về những gì bạn sẽ nói tiếp theo. Nhưng đôi khi chúng bị lạm dụng quá mức. Và trong trường hợp này, nó có thể trở thành vấn đề đối với người nghe và thông điệp cốt lõi của bạn. Hãy cẩn thận khi sử dụng các từ phụ, chẳng hạn như um, ah, er, về cơ bản, theo nghĩa đen, thực sự, giống như, và bạn biết đấy.

Nghiên cứu những diễn giả mà bạn ngưỡng mộ – Cách nói chuyện rõ ràng

Tôi chắc rằng có những người bạn đã gặp ngoài đời hay trong phim, họ nói theo cách mà bạn ngưỡng mộ. Những người bạn thấy có tài hùng biện, biểu cảm hoặc rành mạch trong giao tiếp của họ. Hãy nghiên cứu những người này. Họ sử dụng những từ nào? Họ sử dụng ngôn ngữ cơ thể nào? Câu của họ dài hay ngắn? Lập danh sách những điều làm cho cuộc giao tiếp của họ trở nên có tác động và cố gắng kết hợp những điều đó vào cuộc giao tiếp của bạn.

3 lợi ích của việc nói chuyện rõ ràng

Có rất nhiều lợi ích của việc nói rõ ràng, và việc bạn đang nói ngôn ngữ thứ hai (hoặc thứ ba hay thứ tư!) Hay ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn đều đúng. Nói rõ ràng không chỉ là về cách phát âm của từ, trọng âm chính xác và trọng âm của bạn. Nó vượt xa tất cả những điều này. Bài phát biểu rõ ràng là về toàn bộ thông điệp của bạn tiếp cận khán giả theo cách bạn muốn mà không làm mất kết nối với khán giả của bạn.

Một lợi ích cơ bản của lời nói rõ ràng là dễ hiểu. Điều tuyệt đối phải hiểu là cử động miệng của bạn một cách chính xác, nỗ lực và rõ ràng hơn những gì bạn thực sự có thể nghĩ. Khi chúng ta nghe ai đó nói, chúng ta không chỉ sử dụng đôi tai của mình. Một điều vô cùng hữu ích là có thể nhìn thấy môi của người nói.

Một lợi ích khác liên quan trực tiếp đến cách miệng bạn di chuyển và cách thông điệp của bạn tiếp cận khán giả. Khi miệng của bạn cử động chính xác, nó có thể tạo ra âm thanh chính xác và mọi người không cần phải cố gắng nhiều hơn để hiểu những gì bạn nói, điều này giúp họ luôn gắn bó với bạn. Khi nói hoặc trình bày trên một cuộc gọi Zoom hoặc trực tiếp, nếu bạn không phát âm rõ ràng, thì những người đang lắng nghe bạn cần dành một chút thời gian để hỏi “ Họ vừa nói gì? ”Điều đó khiến họ bị tụt lại phía sau, và họ phải bắt kịp bạn, và tại thời điểm đó… bạn đã mất một số kết nối với họ.

Và một lợi ích khác của lời nói rõ ràng giúp bạn thêm lôi cuốn là hiểu các kỹ thuật về cao độ, nhịp điệu và âm lượng. Bạn có thể đã kết hợp những yếu tố này vào cuộc sống hàng ngày của mình và nhận thức được cách sử dụng chúng mang lại lợi ích cho bạn là một công cụ hiệu quả và mạnh mẽ. Khi bài phát biểu của bạn đa dạng hơn, điều đó làm cho trải nghiệm sống động và tích cực hơn. Mọi người bắt đầu lắng nghe bạn theo một cách mới. Họ hoàn toàn tương tác và muốn lắng nghe bạn nhiều hơn. Việc triển khai cao độ, nhịp điệu và âm lượng hướng dẫn người nghe của bạn đến thông tin chính xác mà bạn muốn họ nghe, chính xác ở những nơi bạn muốn.

Hãy nghĩ về những diễn viên hài. Làm thế nào để họ có một trò đùa? Hãy xem bất kỳ chương trình hài kịch hoặc chương trình hài kịch nào trên mạng và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ví dụ. Làm thế nào để họ sắp xếp khán giả? Họ sử dụng giọng nói của họ như thế nào để cho bạn biết khi nào thì nên cười? Làm thế nào để họ sử dụng giọng nói của mình để bắt chước người khác trong câu chuyện? Diễn viên hài là những bậc thầy trong việc sử dụng các yếu tố cao độ, nhịp điệu và âm lượng!

Bài phát biểu rõ ràng có vẻ siêu cơ bản, nhưng có nhiều khía cạnh của nó bị bỏ qua. Sự tương phản, so sánh và phản đề là một vài trong số những điều cơ bản này có tiềm năng tối đa để tạo ra sự rõ ràng. Những điều cơ bản không chỉ là một phần cơ bản của bài thuyết trình, chúng còn là một trong những điều quan trọng nhất. Nhận thức được cách triển khai chúng một cách hiệu quả là một cách hiệu quả để mở ra sự rõ ràng cho thông điệp của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể trở nên rành mạch và nói chuyện rõ ràng hơn trong công việc. Tôi hy vọng bài đăng trên blog này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp của mình trong công việc và cuộc sống hằng ngày.

Trả lời

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85