Những điều cần biết khi động thổ xây nhà

Chia sẻ

Chúng ta thường nói nhiều về động thổ khi xây nhà, nhưng động thổ sao cho đúng thì vẫn là băn khoăn của không ít người.

Các cách hiểu khác nhau

Động thổ là một nghi lễ quan trọng mỗi khi xây nhà, và hiện có nhiều quan điểm, nhiều chia sẻ khác nhau về lễ động thổ. Có người cho rằng, khi động thổ cần cuốc ở bốn góc nhà, cuối cùng rồi động thổ ở trung cung. Với một lô đất nhỏ, như nhà ở mặt phố thì người ta còn khuyên cuốc nhiều lần xung quanh theo ranh giới của lô đất, rồi cuốc tiếp vào trung cung. Tương tự với lô đất có diện tích lớn mà xây nhiều công trình khác khác nhau: nhà ở biệt thự, bếp, thủy đình, gara để xe, tường rào… có người cho rằng phải cuốc xung quanh theo ranh giới lô đất, rồi mới cuốc vào giữa lô đất. Liệu các quan điểm, cách làm này có đúng hay không?

Nhìn nhận về việc phải cuốc xung quanh khu đất, kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà, Phó Viện trưởng Viện Lý học phương Đông cho rằng, với những dự án lớn như khu nghỉ dưỡng sinh thái ở những vùng có đồi núi hay có cả hồ ao. Với diện tích dự án vài chục hay vài trăm ha thì việc đòi hỏi người động thổ đi xung quanh ranh giới lô đất để cuốc là không khả thi.

Nhiều khi động thổ xây dựng người ta lại nhờ người cao tuổi, sức khỏe có hạn mà diện tích đất rộng thì càng không thể đi xung quanh lô đất mà cuốc được. Kể cả có lấy xe máy – ô tô chở đi các phương vị khác nhau để động thổ ở 4 góc hay 8 góc, cũng bất khả thi với địa hình phức tạp, lại chưa san lấp và san gạt cây cỏ. Như vậy, việc động thổ theo cách cuốc nhiều lần xung quanh theo ranh giới lô đất là vô lý và bất cập, cho nên không dùng cách này.

Kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà diễn giải tiếp: Chúng ta thường nghe mọi người nói về khái niệm Tam Địa sát, là 3 phương vị trong 24 sơn hướng kiêng kị động thổ hàng năm. Ví dụ năm Canh Tý 2020, là bị sát bởi 3 sơn Tỵ – Ngọ – Mùi. Tý gặp Tỵ là Kiếp Sát, Tý gặp Ngọ là Tai Sát và Lục Xung; Tý gặp Mùi là Tuế Sát và Lục Hại. Phép tính này cũng là phép tương tác xem tốt xấu của 12 Địa chi, nó cũng là kiến thức dùng chung để xem tất cả các bộ môn khoa học phương Đông. Từ xem ngày đẹp cho đến xem kết hôn tuổi vợ chồng, rồi xem tuổi sinh con…

Ngoài việc kiêng các phương vị Tam Địa Sát, người ta còn kiêng các phương vị phạm Tam tai theo tuổi. Ví dụ, năm Tý thì người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu cũng phạm Tam tai. Đương nhiên, người có tuổi phạm tam tai sẽ không động thổ và những người cẩn trọng họ cũng sẽ không đồng thuận khi cho động thổ vào những phương vị liên quan đến Tam tai.

Như vậy, việc động thổ xung quanh lô đất kiểu gì cũng sẽ phạm là cuốc vào những phương vị xấu và đương nhiên là việc xấu khởi lên. Đây là một lý do nữa phản bác việc động thổ là phải cuốc xung quanh lô đất.

Vai trò của Thiên – Địa – Nhân

Tuy nhiên, việc phân tích Tam Địa sát hay Tam tai mới chỉ là phép phân tích thuộc về 12 Địa chi, chứ chưa phân tích đến 10 Thiên can. Năm 2020 là năm Canh Tý, Tý thuộc 12 Địa chi, Canh thuộc 10 Thiên can. Và nguyên lý của Khoa học phương Đông bao giờ cũng tính từ Thiên đến Địa và rồi mới đến Nhân, Thiên bao giờ cũng chi phối Địa và Nhân, quyết định sự tốt xấu của Địa và Nhân. Ngoài ra, không chỉ có mỗi năm mà người ta còn tính cả tháng – ngày – giờ động thổ. Như vậy, có tới 4 Thiên can, 4 Địa chi tương tác với nhau. Không chỉ có Thiên can, Địa chi của năm tháng ngày giờ động thổ mà còn có cả 4 Thiên can và 4 Địa chi trong năm tháng ngày giờ sinh của người đứng động thổ. Từ đó, phép tính tốt xấu trở nên vô cùng phức tạp.

Có những người lại có quan điểm là chỉ có động thổ ở 8 hướng rồi về trung cung động thổ, tổng là 9 vị trí tương đương với 9 cung. Với những lô đất xây nhà trong thực tế ở những thành phố thì có rất nhiều hình hài và hình dạng khác nhau. Nếu không có bản đo đạc ranh giới chính xác và bản vẽ mặt bằng công năng được định vị theo ranh giới lô đất để án ngữ vào đồ hình phong thủy thì làm sao có thể biết chính xác những phương vị nào không phạm Tam Địa Sát, Tam tai. Trên đồ hình phong thủy sẽ phân chia chính xác 24 sơn hướng và khi đặt vào bản vẽ được định vị theo lô đất, người ta sẽ biết là những vùng nào trong lô đất là phạm vào sơn xấu. Khi cuốc thì đương nhiên dễ bị nhầm. Và khi nhầm thì khởi phải cung xấu thì việc xấu khởi lên.

Với nhà như trong đồ hình trên chỉ cần động thổ ở giữa cửa chính, ở hướng tốt theo 8 hướng của bát trạch, ở sơn Vinh phú trong 24 sơn, ở phương vị tốt theo Huyền không)

Phó viện trưởng, kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà cho biết, mọi người cũng thường nghe nói đến phong thủy Huyền không Phi tinh và trong phong thủy Huyền không Phi tinh với vận 8 hiện nay (2004 – 2023) gặp các sao Ngũ hoàng – Nhị hắc – Thất xích là những sao xấu. Những ngôi nhà có hướng gặp năm có 3 sao Ngũ hoàng – Nhị hắc – Thất xích thì không nên khởi công xây dựng, khi xây dựng sẽ gặp nhiều điều rắc rối và chướng họa. Đối với những ngôi nhà có hướng không gặp 3 bộ sao Ngũ hoàng – Nhị hắc – Thất xích thì khi khởi công xây dựng không được phép động thổ vào 3 phương vị có bộ sao Ngũ hoàng – Nhị hắc – Thất xích.

Trong Huyền không Phi tinh, có 8 hướng tương đương 8 cung và 1 trung cung ở giữa, tổng thành 9 cung, gọi là cửu cung và khi sắp đặt Cửu tinh thì được luân chuyển trong cửu cung đó. Với quan niệm của Huyền không luôn có 3 sao tốt gọi là Vượng khí, Sinh khí và Tiến khí.Trong vận 8 này, chính là bộ sao 8 – 9 – 1, lần lượt gọi là sao Bát bạch, Cửu Tử và Nhất bạch.

Như vậy, trong vận 8 của Huyền không Phi tinh, 9 cung được phân ra 3 cung thịnh, 3 cung bình và 3 cung suy, một tỷ lệ rất đều nhau. Đối với năm 2020, sao Ngũ hoàng đóng ở phương Đông, sao Nhị hắc đóng ở phương Nam và sao Thất Xích đóng ở trung cung. Như vậy, 3 phương vị tương ứng với phương Đông, Nam và trung cung đều không được phép động thổ trong năm 2020.

Ngoài ra, người ta còn phải tính toán phép Phi tinh theo từng sơn hướng khác nhau để còn biết được sự tốt xấu của vận – sơn – hướng theo cửu cung như thế nào. Rồi mới chọn ra phương vị tốt nhất để động thổ theo Huyền không.

Thành Nguyễn (Báo Đầu tư Bất động sản)

Nguồn: baodautu.vn – Xem Link Gốc

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85