Nghi thức cúng động thổ cần chuẩn bị những gì và có điều gì cần lưu ý?

Chia sẻ

Nghi thức cúng động thổ rất quan trọng và được thực hiện ngay từ khi chuẩn bị đào móng để đặt những viên gạch đầu tiên. Bởi vì theo quan niệm cũng động thổ để quá trình xây dựng được thuận lợi cũng như khi ở sẽ được điềm cát cho gia chủ. Vậy nghi thức này cần chuẩn bị những gì? Nên kiêng kỵ gì khi thực hiện để không gặp sai phạm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nghi thức cúng động thổ cần chuẩn bị những gì và có điều gì cần lưu ý?

Nghi thức cúng động thổ là gì?

Cúng động thổ là nghi thức quan trọng theo quan niệm nhằm trình báo với thổ địa cũng như ông bà tổ tiên về việc xây dựng công trình trên mảnh đất đó. Một phần nhằm giúp việc thi công được đảm bảo an toàn, một phần vì muốn quá trình sinh sống trên mảnh đất đó được thuận lợi. 

Đây mặc dù không phải là bắt buộc nhưng vẫn được tất cả các chủ xây dựng thực hiện. Trong quá trình sẽ có nhiều thiếu sót cho nên muốn dâng lễ đến thần thổ địa và gia tiên để được “thuận buồm xuôi gió” hơn.

Chuẩn bị những gì khi cúng động thổ?

Lựa chọn ngày tốt

Trước tiên khi muốn cúng động thổ thì gia chủ sẽ lựa chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành, tránh những chuyện không may xảy ra. Nên ưu tiên lựa chọn những ngày tam hợp, lục hợp với gia chủ đứng tên xây dựng.

Cần phải tránh xa những ngày hắc đạo và lựa chọn ngày hoàng đạo. Tốt nhất bạn nên chọn thầy phong thủy để xem được chính xác nhất. Những ngày tốt là những ngày có sao tốt như: Mãn Đức, Thiên Đức, Nguyệt Đức, Thiên Ân, Thiên Hỷ… Và tránh các sao xấu như: Thụ Tử, Thiên Hỏa, Cô Thần, Quả Tú, Hoàng Vũ… 

Ngoài việc chọn giờ tốt thì bạn cũng cần phải quan trọng về giờ, bởi vì có những giờ xung khắc với gia chủ khiến cho công việc trở nên khó khăn hơn. 

Chuẩn bị lễ vật cúng

Nhiều người còn băn khoăn về lễ vật cúng động thổ gồm những gì? Đây cũng là phần rất quan trọng, tuy nhiên tùy thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình sẽ có cách dâng vật phẩm khác nhau. Một số vật phẩm cần thiết phải có như: tôm, thịt luộc, gạo, muối, rượu, hoa tươi, nhang… 

Những điều cần lưu ý khi cúng động thổ

Để giúp bạn có thể mang lại điềm cát trong quá trình động thổ thì cần phải lưu ý những vấn đề như sau:

 • Không nên có mặt của những người không hợp tuổi trong nghi thức cúng động thổ. Nhất là những gia chủ không được tuổi làm nhà mà vẫn đi mượn tuổi của anh em, bạn bè thì lại càng không nên xuất hiện trong ngày cúng động thổ
 • Nên chọn vị trí cúng động thổ vắng để tránh gây cản trở giao thông gây nguy hiểm cho người dân và kích thích nhiều sự tò mò. Vị trí cúng động thổ không được gần đường cái lớn và ngã tư vì như thế sẽ gây ảnh hưởng đến hòa khí trong gia đình.
 • Không xây nhà ở khu vực gần chùa, bởi vì nếu như gần chùa thì linh khí trong nhà sẽ bị mất làm những người sinh sống trong gia đình bị giảm sút về sức khỏe cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và hạnh phúc của gia chủ.
 • Không nên có cây đại – cổ thụ trước cửa nhà vì tuần hoàn âm dương sẽ bị chặn đứng. Đồng thời, những cây cổ thụ lâu nay thường tích tụ những âm khí không tốt cho chính gia chủ.
Những điều cần lưu ý khi cúng động thổ
Nguồn: internet

Nghi thức tiến hành cúng động thổ

Đối với gia chủ

Gia đình cần chọn lựa ngày giờ tốt cũng như chuẩn bị mâm vật phẩm cần thiết. Sau đó sẽ mời thầy cúng hoặc tự gia chủ soạn bài cúng động thổ để tiến hành lễ nghi. 

 • Đốt hai cây đèn cầy và nhang, nếu là nam thì sẽ đốt 7 cây nhang và nữ 9 cây.
 • Kế đến cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất.
 • Gia chủ thực hiện khấn cầm nhang vái 4 phương và 8 hướng sau đó quay vào mâm lễ để tiếp tục khấn cũng như đọc văn khấn đã soạn.
 • Sau khi hoàn tất thủ tục thì gia chủ sẽ đốt vàng tiền giấy, rải gạo muối. Cuối cùng tự tay đào đất vào khu vực định xây móng.
 • Đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng và vị trí và không thay đổi di chuyển trong suốt quá trình thi công.

Đối với đơn vị nhận thi công

Sau khi thực hiện nghi thức thì đơn vị thi công cũng sẽ vào khấn, thắp nhang để mọi việc được suôn sẻ trong suốt quá trình xây dựng.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm trong nghi thức cúng động thổ chúng tôi chia sẻ đến bạn để quá trình diễn ra được tốt đẹp nhất. Bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng để không mắc những sai lầ không đáng có và đảm bảo cho một cuộc sống mới trên mảnh đất mới.

Liên hệ bộ phận kinh doanh
 • Liên hệ bộ phận kinh doanh
 • 0937.78.85.85