Thị trường bất động sản cuối năm 2022

Chia sẻ

Mặc dù có nhiều biến động nhưng thị trường bất động sản TP.HCM nói riêng và các tỉnh, thành phía Nam nói chung đã dần điều chỉnh và ổn định trở lại. Bất chấp khó khăn, thị trường bất động sản không rơi vào tình trạng “bong bóng”. Thị trường bất động sản chỉ sụt giảm với tỷ lệ hấp thụ không đồng đều ở một số phân khúc. Các chuyên gia bất động sản dự đoán thị trường bất động sản sẽ bùng nổ và bứt phá trong quý IV 2022. Hãy cùng Cẩm Nang Địa Ốc tìm hiểu kỹ hơn về thị trường bất động sản cuối năm 2022 nhé!

Thị trường bất động sản cuối năm 2022
Thị trường bất động sản cuối năm 2022

Tín dụng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản cuối năm

Thời điểm những tháng cuối năm chính là lúc giai đoạn thị trường bất động sản nhộn nhịp nhất. Nhiều “cò” ví von thời điểm này chính là “vụ thu hoạch lớn” trong năm. Nhu cầu mua nhà, mua chung cư thường tăng cao vào cuối năm.

Thị trường được xem là đã giải tỏa được những điểm thắt chặt chính sau khi ban hành Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách không thắt chặt tín dụng quá mức. Ngoài ra, từ đầu tháng 9, một số chính sách tín dụng mới được thông qua đã tác động lớn đến thị trường bất động sản.

Tín dụng ảnh hưởng đến thị trường BĐS
Tín dụng ảnh hưởng đến thị trường BĐS

Nới room tín dụng

Vừa qua vào đầu tháng 9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cấp thêm hạn mức tín dụng bổ sung từ 0,7% đến 4% cho một số ngân hàng. Thị trường bất động sản dự kiến ​​sẽ tăng trở lại và khi dòng vốn tín dụng mở ra, giao dịch sẽ tăng lên. Nhưng trong buổi phát sóng Land Show, các khách mời cho biết việc nới room tín dụng hiện nay chỉ là tác động tâm lý giúp thị trường hồi phục một chút chứ không giúp đẩy nhanh tiến độ. Do nới room tín dụng vẫn ở hạn mức thấp nên dư địa cho vay rất ít.

Nới room tín dụng
Nới room tín dụng

“Những tháng gần đây, khi Ngân hàng Nhà nước chưa ra chỉ thị về việc nới rộng room tín dụng, tôi liền gửi tiền vào ngân hàng. Khi bắt đầu có thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước ra chỉ thị nới rộng room tín dụng, thì tôi bắt đầu nhận được những cuộc điện thoại hẹn tôi đi xem đất, Nhà đầu tư cá nhân – bà Nguyễn Khuê Anh chia sẻ.

Lãi suất huy động tăng

Ngân hàng Nhà nước vừa tăng lãi cho tiền gửi dưới 6 tháng. Đáp lại, nhiều ngân hàng thương mại cũng đã tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn. Do đó, nhiều người lo ngại lãi suất cho vay sẽ tăng và nhu cầu đầu tư bất động sản sẽ giảm xuống. Mặt khác, khi lãi suất tăng, nhu cầu vay vốn ngân hàng để đầu cơ bất động sản sẽ giảm, khiến thị trường chỉ còn những nhà đầu tư mua nhà, mua chung cư sống thực sự.

Tăng lãi suất huy động
Tăng lãi suất huy động

“Chúng tôi đang muốn tập trung vào những dự án bất động sản gia tăng giá trị cho cộng đồng, lựa chọn những dự án sinh lời với khả năng hoàn vốn cao. Chúng tôi sẽ ưu tiên những khách hàng có nguồn thu nhập ổn định vay và trả ngân hàng để mua sắm tiêu dùng, mua nhà ”, Sacombank cho biết.

“Tháng 3 và tháng 4 chắc chắn khó hơn một chút, nhưng nếu bạn chứng minh được thu nhập, tài chính ổn định và không có nợ xấu thì ngân hàng sẽ duyệt hồ sơ vay vốn của bạn”, ông Ngô Thành Đạt cho biết.

Các chiến lược kích thích tăng trưởng thị trường bất động sản cuối năm 2022

Thị trường bất động sản được nhiều chuyên gia chuyên ngành đánh giá sẽ tiếp tục gặp thách thức về lượng cung sản phẩm mới cuối năm 2022. Tuy nhiên có thể đạt được một số quan điểm lạc quan hơn như: 

  • Có thêm động lực mới cho bất động sản
  • Khuyến khích đầu tư công để tạo điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng bất động sản
  • Chênh lệch cung cầu của thị trường bất động sản hiện nay, cầu vượt cung đã tác động tích cực đến tâm lý triển khai dự án của các công ty…
Thị trường BĐS cuối 2022 biến động như thế nào?
Thị trường BĐS cuối 2022 biến động như thế nào?

“Phần lớn các giao dịch trên thị trường bất động sản trong hai năm gần đây là do các chủ đầu tư thực hiện. Chỉ với 0,26 trên 1.000 người mua để ở, thị trường là sân chơi cho các nhà phát triển dự án và các nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng ổn định, với nền kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp. Tăng trưởng kinh tế cao và lãi suất tăng vừa phải làm giảm bớt lo ngại về thị trường tài sản và chứng khoán khiến thị trường sụp đổ và sau đó phục hồi ”- Lê Xuân Nghĩa, thành viên Ủy ban Tư vấn chính sách tiền tệ, tiền tệ Quốc gia chia sẻ. 

Không phủ nhận thị trường bất động sản đang chịu thiệt hại. Tuy nhiên, khách quan mà nói, sự kiểm soát mạnh mẽ hơn của Chính phủ sẽ giúp thị trường phát triển lành mạnh và bền vững. Chỉ tính riêng số thu thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản trong những tháng đầu năm 2022 đã tăng 73% so với cùng kỳ năm 2021 (sáu tháng đầu năm nay đạt 16,6 nghìn tỷ đồng).

Song song với đó, Quốc hội và Chính phủ đã thông qua một số biện pháp thuế lớn nhằm giúp nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng phục hồi nhanh chóng.

Các chuyên gia cho rằng các khu vực đầu cơ đang trải qua cơn sốt nóng hơn bao giờ hết có thể khiến giao dịch bất động sản chậm lại và giá bắt đầu đi ngang và có thể giảm. “Bất động sản là đầu tư, đầu cơ và rất khó vì quá xa về mặt địa lý, có nơi bất động sản giảm 10 – 20% nhưng vẫn không có thương vụ nào về đầu tư bất động sản. Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, cho biết.

Bất động sản 2022
Bất động sản 2022

Về nguồn cung, những tháng cuối thường sẽ là thời điểm thúc đẩy việc bán hàng nhưng hiện nay các công ty rất thận trọng, bán theo lô nhỏ từ 50 đến 100 sản phẩm, chủ yếu để thăm dò nhu cầu. Có hai điều chỉnh đối với chính sách bán hàng. Một là gói giá trị lớn và gói kia là gói thanh toán dài hơn. Theo một số chuyên gia, bức tranh toàn cảnh khá ảm đạm, nhưng vẫn có những điểm sáng trên thị trường.

“Đặc biệt là thị trường bất động sản nhà ở, căn hộ chung cư tại Hà Nội và Tp.HCM đang có nhu cầu cao và tăng trưởng rất tốt. Hoặc thị trường bất động sản nhà ở những tỉnh lẻ như Đồng Nai, Hải Phòng, Bình Dương, Bắc Ninh vẫn nhận thấy nhu cầu cao và tính thanh khoản cao, Tổng Giám đốc Đất Xanh miền Bắc – ông Vũ Cương Quyết cho biết.”

BĐS biến động ra sao vào cuối 2022?

“Xu hướng chưa rõ ràng nhưng tôi cho rằng chúng ta vẫn làm sáng tỏ nó. Ví dụ như các giao dịch bất động sản về lĩnh vực thương mại, bất động sản về lĩnh vực dịch vụ và bất động sản về lĩnh vực nghỉ dưỡng dường như chạy vào hàng tỷ cổ phiếu, lượng giao dịch rất cao. Một xu hướng thú vị hiện nay là bất động sản liên quan đến cơ sở hạ tầng. Nó bao gồm bất động sản hạ tầng công nghiệp, nhà máy đóng tàu và sân bay ”, ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Cen Group cho biết.

Ngoài ra, vấn đề vốn cũng được nhiều người kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động M&A trên thị trường từ nay đến cuối năm. TP Hồ Chí Minh trong vài tháng gần đây đã chứng kiến ​​những thương vụ đáng chú ý. Mua lại các dự án và tòa nhà đã bị bỏ hoang và được hồi sinh trong nhiều thập kỷ, do đó làm tăng nguồn cung nhà ở. Đây cũng là những tín hiệu tốt cho thị trường trong thời gian sắp tới.

>>> XEM THÊM: Bản Đồ Quy Hoạch Phú Quốc

Thị trường bất động sản cuối 2022

Đầu tư sinh lời dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Các nhà đầu tư am hiểu Phú Quốc chỉ ra hai lợi ích hữu từ dự án Meyhomes Capital Phú Quốc. Tăng giá (tăng lãi vốn) và thu nhập hàng năm từ việc cho thuê hoặc giao dịch trực tiếp (lợi nhuận ròng).

Meyhomes Capital Phú Quốc tọa lạc ngay trung tâm An Thới, một trong hai thành phố của Phú Quốc. An Thới được cho là cực tăng trưởng mới phía Nam của Đảo Ngọc, với huyện đảo được cho là một trong hai huyện đầu tiên trở thành thành phố. Giá đất ở các khu vực thành phố luôn ở mức rất cao. 

Đặc biệt, khu đất dự án sẽ trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, tài chính mới của Phú Quốc. Trong khi Dương Đông được quy hoạch từ trước và có dấu hiệu ùn tắc, ô nhiễm thì An Thới được quy hoạch mới, đồng bộ và hiện đại, sẽ là không gian sống lý tưởng. Giá đất ở Dương Đông gần 200 triệu đồng / m2, còn ở An Thới chỉ vài chục triệu đồng.

Dự án Meyhoms Capital Phú Quốc đầu tư sinh lời bền vững
Dự án Meyhoms Capital Phú Quốc đầu tư sinh lời bền vững

Các chuyên gia nhận định giá đất tại Phú Quốc hiện đang ở mức cao nhất và dự kiến ​​sẽ tăng trong thời gian tới do Phú Quốc thu hút các khoản đầu tư quy mô lớn và sẵn sàng trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trong tương lai, sẽ là một trong ba. đặc khu kinh tế của cả nước. Hơn 6,8 nghìn tỷ dự án khu phi thuế quan gần đây đã được phê duyệt ở Nam Phú Quốc.

>>> XEM THÊM: Shophouse Koradise Meyhomes Phú Quốc

Bài viết trên đây Cẩm Nang Địa Ốc đã cung cấp thông tin về thị trường bất động sản. Các chuyên gia thị trường cho biết thời kỳ kiếm tiền đơn thuần từ bất động sản đã qua, đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng và dọn dẹp các khoản đầu tư chứ không chỉ đơn giản là mua và trúng lớn như trước đây. Thị trường cũng đang rất kỳ vọng vào ba tháng cuối năm do các dự án nhà ở xã hội được các công ty lớn tung ra thị trường để bù đắp cho nguồn cung thiếu hụt hiện nay.

Trả lời

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85