Bản vẽ hoàn công là gì? Thông tin chi tiết về quy định về bản vẽ hoàn công

Chia sẻ

Bản vẽ hoàn công là gì? Có là câu hỏi được bạn quan tâm. Có thể nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Bản vẽ hoàn công là bản vẽ thể hiện đúng với tình trạng thực tế khi xây dựng xong. Và trên bản vẽ cần phải thể hiện đúng với kích thước của hình ảnh thực tế.

Trong quá trình xây dựng thì bản vẽ hoàn công chính là hồ sơ cực kỳ quan trọng. Đây là một trong những bản vẽ giúp cho các đơn vị thiết kế, nhà thầu thi công. Ngoài ra còn giúp nhà đầu tư, đơn vị giám sát thi công. Có cơ sở để kiểm nghiệm khi hoàn tất công trình.

Bản vẽ hoàn công là gì? Thông tin chi tiết về quy định về bản vẽ hoàn công
Bản vẽ hoàn công là gì? Thông tin chi tiết về quy định về bản vẽ hoàn công

Bản vẽ hoàn công là gì?

Bản vẽ hoàn công là gì? Có là câu hỏi được bạn quan tâm. Có thể nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Bản vẽ hoàn công là bản vẽ thể hiện đúng với tình trạng thực tế khi xây dựng xong. Và trên bản vẽ cần phải thể hiện đúng với kích thước của hình ảnh thực tế.

Tương tự như bản vẽ thiết kế thì bản vẽ này cũng có đầy đủ những hạng mục chi tiết. Tuy nhiên thì nó lại cho phản ánh chính xác về toàn bộ những thay đổi của công trình. Như về công năng, kích thước…. so với bản vẽ thiết kế ban đầu.

Lập bản vẽ khi hoàn công sẽ có vai trò như thế nào?

Đầu tiên thì bạn cũng nên biết rằng bản vẽ ban đầu từ các kiến trúc sư. Chắc chắn sẽ không có độ chính xác tuyệt đối 100% so với hiện trạng thực tế. Tuy nhiên ở mức độ mong muốn thì ai cũng muốn có ngôi nhà giống bản thiết kế nhất.

Khi đó bản vẽ hoàn công là cơ sở giúp cho chủ nhà nắm rõ được công năng, hiện trạng….. Ở từng hạng mục cụ thể của công trình sau khi thi công. Chính vì vậy mà bản vẽ khi hoàn công là một loại giấy tờ quan trọng và cần thiết. Đây cũng sẽ là cơ sở để tiến đến việc thanh toán chi phí và nghiệm thu với nhà thầu.

Đặc biệt về mặt pháp lý và pháp luật đang được hiện hành. Bản vẽ khi hoàn công chính là cơ sở quan trọng để chính quyền nhà nước xem xét, đánh giá. Về công trình xem đã đúng với giấy phép xây dũng đã được cấp hay chưa.

Thông tin chi tiết về quy định về bản vẽ hoàn công

Bản vẽ khi hoàn công được nhà nước quy định tại điều Điều 11 Thông tư 26/2016/TT-BXD. Cụ thể quy định như sau:

Nhà thầu sẽ có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công tất cả các hạng mục của công trình. Và công trình xây dựng này đã được hoàn thành do mình thi công. Riêng những bộ phận bị che khuất cũng cần lập bản hoàn công. Hoặc kích thước các thông số thực tế cần được tiến hành đo đạc chính xác. Trước khi công việc tiếp theo được tiến hành.

Đối với việc xây dựng từ nhà thầu liên doanh. Từng thành viên của liên doanh sẽ có trách nhiệm trong việc lập bản vẽ khi hoàn công. Ở những khu vực, vị trí mình thực hiện.

Việc tiến hành lập và xác nhận đã được hướng dẫn tại phụ lục của thông tư.

Hồ sơ hoàn công gồm những gì - bản vẻ hoàn công gồm những loại nào
Hồ sơ hoàn công gồm những gì – bản vẻ hoàn công gồm những loại nào

Hồ sơ hoàn công gồm những gì?

 • Thực tế thi công bên ngoài hiện trường cần phải được phản ánh trung thực về kết quả. Những sai số không được tự ý bỏ qua.
 • Ngay tại thời điểm tiến hành nghiệm thu cần phải được lập ngay, không được hồi ký hoàn công.
 • Cần phải lập và xác nhận theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.
 • Những chỉnh sửa và thay đổi cần phải thể hiện một cách rõ ràng. Để quá trình khai thác, bảo dưỡng, sử dụng, bảo dưỡng về sau được chính xác hơn.

Bản vẽ hoàn công có những loại nào?

Ở từng công trình sẽ có quy mô cũng như những tính chất khác nhau hoàn toàn. Chính vì vậy mà chúng ta phân ra thành nhiều loại hoàn công khác nhau. Trong đó điển hình như:

 • Bản vẽ khi hoàn công trong công việc xây dựng.
 • Bản vẽ khi hoàn công những bộ phận công trình.
 • Bản vẽ khi hoàn công mỗi giai đoạn sử dụng.
 • Bản vẽ khi hoàn công trong việc lắp đặt thiết bị.
 • Bản vẽ khi hoàn công khi hoàn thành từng hạng mục của công trình.
 • Bản vẽ khi hoàn công tổng thể của cả công trình.

Tùy theo từng loại cấu kiện, công việc, giai đoạn xây dựng, bộ phận công trình, hạng mục công trình. Quan trọng nhất chính là loại công trình để người ta có thể làm giảm bớt đi các yếu tố phụ. Khi đó thì những yếu tố chính sẽ được nổi bật. Ví dụ như:

 • Bản vẽ khi hoàn công gia cố nền và san nền,
 • Bản vẽ khi hoàn công thi công cầu giao thông, đường lộ.
 • Bản vẽ khi hoàn công về hệ thống cống và đường ống nước sạch.
 • Bản vẽ khi hoàn công về các công tường, kẻ…

Trên đây là đầy đủ những thông tin về bản vẽ hoàn công. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin thật sự cần thiết và quan trọng với bạn.

Liên hệ bộ phận kinh doanh
 • Liên hệ bộ phận kinh doanh
 • 0937.78.85.85