Các quy định về xây dựng nhà ở – Những điều bạn cần biết 

Chia sẻ

Các quy định về xây dựng nhà ở mới nhất luôn nhận được chú ý đặc biệt từ người dân. Vậy thời gian gần đây có những quy định mới nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết qua những phân tích dưới đây nhé!

Các quy định về xây dựng nhà ở mới nhất
Các quy định về xây dựng nhà ở mới nhất

Các quy định về xây dựng nhà ở chung

Trong thông tư số 05/2015/TT-BXD có quy định về thiết kế và thi công xây dựng nhà ở. Chi tiết các quy định này như sau:

Đối với những căn nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2. Hoặc những căn nhà dưới 3 tầng hay căn nhà có chiều cao dưới 12 m. Việc thiết kế, thi công xây dựng và về an toàn đều được chủ nhà chịu trách nhiệm. Ngoài ra còn chịu ảnh hưởng của việc xây dựng nhà ở đến các công trình lân cận, liền kề.

Đối với những căn nhà dưới 7 tầng và từ 7 tầng trở lên. Trừ những trường hợp quy định tại khoản 1 của điều khoản này. Việc thực hiện thiết kế, thi công và xây dựng phải được các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện về năng lực.

Các quy định về xây dựng nhà ở chung

Một số các quy định theo bộ luật xây dựng

Theo bộ luật xây dựng vào năm 2014 có thêm 4 quy định mà gia chủ nào cũng nên biết. Chi tiết về các quy định này như sau:

Cần phải thực hiện việc xin giấy phép xây dựng

Theo đó thì tất cả các công trình nhà ở hay dự án đều  phải  xin giấy phép xây dựng. Chỉ trừ một số trường hợp như sau:

 • Xây nhà tại dự án phát triển đô thị.
 • Xây nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và diện tích sàn dưới 500m2. Với quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chính quyền địa phương phê duyệt
 • Xây nhà ở riêng lẻ tại các vùng nông thôn. Trừ trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu di tích lịch sử văn hóa, khu bảo tồn.

Gia chủ sẽ bị phạt ít nhất 10 triệu đồng nếu như không xin phép hoặc sai giấy phép. Bên cạnh đó còn có khả năng bị buộc tháo dỡ hay buộc phải đình chỉ . Trong việc điều chỉnh lại việc xây dựng và thậm chí còn phải xin cấp phép lại.

Xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác không thực hiện việc che chắn. Hoặc nếu như có che chắn nhưng vẫn để vật liệu rơi vãi sẽ bị phạt ít nhất là 1 triệu đồng.

Trong quá trình xây nhà nếu như làm nứt tường hàng xóm cần phải bồi thường. Mức bồi thường sẽ được dựa trên tình trạng hư hại thực tế. Nếu như không thể thỏa thuận được chủ nhà sẽ bị phạt hành chính từ 2 – 20 triệu đồng.

Những nguyên tắc cụ thể trong xây dựng

Trong việc xây dựng công trình bao gồm có các nguyên tắc như sau:

 • Công trình cần được đảm bảo xây dựng theo đúng kế hoạch, thiết kế, đảm bảo cảnh quan, môi trường.
 • Công trình cần được đảm bảo xây dựng phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội. Đặc biệt là phù hợp với những đặc điểm văn hoá của từng địa phương.
 • Công trình được xây dựng nhằm đảm bảo sự ổn định về cuộc sống của nhân dân.
 • Công trình xây dựng sử dụng đúng tài nguyên, nguồn lực, đối tượng và trình tự đầu tư.
 • Công trình luôn được tuân thủ theo tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật.
 • Ngoài ra cần đảm bảo tạo sự thuận lợi cho người khuyết tật, trẻ em và người cao tuổi.
 • Công trình đảm bảo về độ an toàn, chất lượng với đầy đủ trang thiết bị phòng chống cháy nổ.
 • Các tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm xây dựng cần có đủ các điều kiện về năng lực. Công trình cần được tiến hành công khai, tiết kiệm, minh bạch và hiệu quả.

Trên đây là những điều mà bạn cần biết về các quy định xây dựng nhà ở. Mong rằng đây sẽ là những chia sẻ thật sự hữu ích dành cho bạn. Giúp bạn hiểu rõ hơn về những quy định này để không gặp những rắc rối không đáng có.

Liên hệ bộ phận kinh doanh
 • Liên hệ bộ phận kinh doanh
 • 0937.78.85.85