Tìm hiểu những thông tin về giếng trời và cách xây dựng phù hợp nhất

Chia sẻ

Một trong những thiết kế quan trọng của ngôi nhà theo phong cách hiện đại đó chính là giếng trời. Khoảng không gian mang lại cho ngôi nhà rất nhiều công năng. Cùng tìm hiểu những thông tin về cách xây dựng phù hợp qua bài viết sau đây nhé.

Giếng trời là gì? những thông tin về giếng trời và cách xây dựng phù hợp nhất

Giếng trời là gì? 

Giếng trời là gì? là một trong những thắc mắc của nhiều người trong cuộc sống hiện tại và xây dựng nhà ở. Nó là một khoảng không được thiết kế theo phương hướng thẳng đứng thông từ phần mái xuống tầng trệt. Giếng trời có tác dụng quan trọng và thiết yếu trong việc hoàn thiện kết cấu của ngôi nhà. Các loại giếng trời được ứng dụng tại các loại nhà cao tầng, nhà ống và các khu vực bị che khuất phần ánh sáng.

Tại các công trình xây dựng hoặc nhà ở không bắt buộc phải xây dựng giếng trời. Tuy nhiên hiện nay một thiết kế theo xu thế hiện đại đó chính là phần giếng trời. Nó tạo nên dấu ấn riêng biệt và điểm nhấn cho mỗi căn nhà nhằm mang lại một không gian gần gũi, sinh động hơn.

Bên cạnh đó theo những quan niệm về phong thủy tâm linh thì giếng trời là một khu vực chứa nguồn năng lượng mạnh mẽ. Hấp thụ những tinh hoa của đất trời mang đến những may mắn và tài lộc cho gia chủ. Thông thường không gian này được thiết kế và bố trí ngay ở phần giữa ngôi nhà. Một vị trí đặc biệt làm cho không gian giếng trời cũng trở nên đặc biệt. Thu hút mọi ánh nhìn và gây ấn tượng cho tất cả mọi người khi đặt chân vào nhà.

Giếng trời có tác dụng gì? lợi ích của giếng trời

Giếng trời có tác dụng gì?

Sau khi đã có những thông tin giải đáp thắc mắc cho câu hỏi giếng trời là gì? Chúng tôi sẽ mang đến bạn những câu trả lời cho giếng trời có tác dụng gì? Việc xây dựng các loại giếng trời mang đến những tác dụng đáng kể sau đây:

 • Xây dựng giếng trời để lấy được lượng ánh sáng tự nhiên cho toàn bộ không gian bên trong. Đặc biệt với những căn nhà ống có diện tích nhỏ thì lợi ích của giếng trời được thể hiện càng rõ ràng hơn.
 • Điều hòa và lưu thông không khí, gió tự nhiên: Sự trao đổi lượng khí bên trong và bên ngoài căn nhà giúp ngôi nhà luôn trong lành, thoáng mát hơn rất nhiều.
 • Tiết kiệm lượng tiêu thụ điện năng: Tiết kiệm mức năng lượng điện sử dụng cho các loại đèn chiếu sáng và hệ thống làm mát. Đem lại nguồn lợi về kinh tế cũng như bảo vệ môi trường hiệu quả.
 • Tạo điểm nhấn đặc biệt cho công trình: Phía dưới phần giếng trời bạn có thể trang trí các loại cây cảnh, hồ cá,…. Việc làm này có thể tạo điểm nhấn riêng biệt và độc lạ cho công trình.
 • Tác dụng phong thủy: Xây dựng giếng trời giúp lưu thông trao đổi nguồn năng lượng tích cực trong và ngoài ngôi nhà. Mang lại những tài lộc, may mắn và sức khỏe cho các thành viên trong ngôi nhà.

Cách xây dựng giếng trời trong nhà

Cách xây dựng giếng trời trong nhà

Việc xây dựng giếng trời trong nhà phải đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ mà vẫn có được yếu tố kỹ thuật. Nó là một nơi mang dấu ấn cá nhân cũng như phong cách của gia chủ mang lại không gian nội thất tuyệt hảo nhất. Đầu tiên bạn phải sắp xếp được vị trí đặt giếng trời sao cho phù hợp.

Một vị trí thích hợp nhất với cả phong thủy và tính thẩm mỹ đó chính là phần giữa ngôi nhà. Đây là một vị trí trung tâm giúp tối ưu những công năng vốn có mà thiết kế mang lại. Để thuận lợi hơn nữa bạn nên đặt tại các vị trí theo cung tốt mang tài lộc như cung Thiên Mạng và cung Tài Lộc. Một điều lưu ý quan trọng đó là tuyệt đối không được đặt tại các vị trí thuộc hướng Bắc của ngôi nhà.

Tiếp theo cần quan tâm đến kích thước của giếng trời để đảm bảo được sự hài hòa, cân đối của ngôi nhà. Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì nên lựa chọn giếng trời có kích thước 4-6m2 để phù hợp. Đồng thời diện tích chỉ nên rơi vào khoảng nhỏ hơn 5% khi so sánh với diện tích sàn.

Những ngôi nhà diện tích quá bé, chật hẹp thì không yêu cầu cao quá về việc xây dựng giếng trời. Điều này sẽ gây đến những cản trở không cân đối và không bố trí được khu vực chức năng.

Những lưu ý khi thiết kế các loại giếng trời trong nhà

Những lưu ý khi thiết kế các loại giếng trời trong nhà

Trong quá trình thiết kế bạn cần lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

 • Thiết kế phải đảm bảo được các công năng của giếng tránh những vấn đề không phù hợp theo kiến trúc.
 • Không gian quá nhỏ không nên bắt buộc phải xây dựng giếng trời.
 • Khi thiết kế phải tính được phần lấy sáng phù hợp. Không nên lợp bằng kính cường lực mà phải dùng kính 2 lớp an toàn.
 • Thiết kế và thi công đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo vấn đề mua gió không tạt vào bên trong.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về giếng trời và cách xây dựng phù hợp. Hy vọng đó sẽ là nguồn kiến thức tốt nhất trong việc xây dựng của bạn nhé.

Liên hệ bộ phận kinh doanh
 • Liên hệ bộ phận kinh doanh
 • 0937.78.85.85