Các xu hướng chính sẽ định hình đầu tư bất động sản toàn cầu

Chia sẻ

Theo một báo cáo mới của Colliers, các yếu tố về môi trường, xã hội và quản trị (ESG), nhu cầu đối với văn phòng cốt lõi và chi phí xây dựng tăng cao là một số xu hướng chính sẽ định hình thị trường đầu tư bất động sản toàn cầu vào năm 2022, theo một báo cáo mới của Colliers.

Các xu hướng chính sẽ định hình đầu tư bất động sản toàn cầu

Công ty dịch vụ đầu tư bất động sản đã phát hành báo cáo Triển vọng Nhà đầu tư Toàn cầu năm 2022 vào thứ Tư, trong đó nêu chi tiết những phát hiện và chiến lược chính cho năm tới.

“Các xu hướng xã hội và môi trường là một ưu tiên rõ ràng, ngày càng được đan xen vào các chiến lược đầu tư dài hạn và các mục tiêu hoạt động”, báo cáo nêu rõ. “Chúng tôi kỳ vọng các thuộc tính môi trường và hiệu suất tài sản sẽ thúc đẩy doanh thu thị trường khi các nhà đầu tư hiệu chỉnh lại tài sản đang quản lý của họ.”

Trong số hơn 300 nhà đầu tư toàn cầu được khảo sát cho báo cáo – trong đó 41,6% được cho là các nhà quản lý đầu tư – ba phần tư cho biết họ đang hành động khi “đầu tư có mục đích”. Hơn nữa, ít nhất 25% đang trong “giai đoạn lập kế hoạch nâng cao” về việc có nên giữ lại hay xử lý tài sản hay không.

Các cân nhắc cụ thể về ESG liên quan đến môi trường là nổi bật đối với các nhà đầu tư được thăm dò ý kiến, với báo cáo lưu ý rằng ba phần tư đã tích hợp các yếu tố môi trường vào chiến lược của họ.

Tuy nhiên, việc thực hiện rất khác nhau, với 21% số người được hỏi cho biết họ vẫn đang trong giai đoạn xem xét ESG.

Khi được hỏi liệu họ có mong đợi các tài sản tuân thủ ESG đạt được giá trị cao hơn trong vòng ba năm tới trong các lĩnh vực khác nhau hay không, câu trả lời phổ biến nhất từ ​​những người được hỏi là “0% đến 5%”, “không có sự khác biệt” và “Tôi không biết. ”

Trong số những người không biết, 28% cho biết thiếu “hướng dẫn rõ ràng” để xác định đâu là tài sản tuân thủ ESG, trong khi 25% cho rằng thiếu “điểm chuẩn hiệu quả”.

Trong lĩnh vực xã hội và quản trị, kết quả báo cáo tương tự cho thấy rằng các chuyên gia đầu tư vẫn đang trong quá trình thực hiện.

Trong khi gần một nửa (48%) cho biết các điểm chuẩn và báo cáo hiện tại giúp họ quản lý các yếu tố quản trị, 43% vẫn đang quyết định sử dụng những gì. Về mặt xã hội, 17% đã thiết lập các cách để xem xét “sức khỏe và sự lành mạnh” của tài sản của họ, trong khi 38% và 35%, tương ứng, chỉ ở giai đoạn đầu và giai đoạn cân nhắc.

Tuy nhiên, khi xem xét các lựa chọn thị trường có thể xảy ra, báo cáo cho biết, “Các xu hướng xã hội cho thấy nhà ở giá rẻ là một cơ hội tăng trưởng đáng kể trên toàn cầu khi được quản lý một cách chuyên nghiệp”.

Về không gian văn phòng cốt lõi và cốt lõi – được định nghĩa là tài sản văn phòng chất lượng ở các thành phố lớn, trong một thông cáo – báo cáo cho biết chúng là lựa chọn chiến lược toàn cầu hàng đầu, với 60% nhà đầu tư cho biết đây là sở thích của họ (tăng 50% so với năm ngoái năm).

Các thành phố được lựa chọn hàng đầu bao gồm London, New York, Tokyo và Paris, báo cáo cho biết.

Ở khu vực châu Mỹ, bất động sản văn phòng vẫn hấp dẫn ở nhiều thị trường khác nhau như New York và Boston ở Mỹ, cũng như Toronto và Vancouver ở Canada.

Báo cáo lưu ý: “Khi cạnh tranh đối với các tài sản cốt lõi nóng lên, các nhà đầu tư không nên ngạc nhiên khi bị trả giá cao hơn.

Điều còn phải xem là giá sẽ được chiết khấu bao nhiêu, trong số các yếu tố khác. Báo cáo cho biết, “Chênh lệch giá thầu-đặt mua lớn có khả năng làm giảm hoạt động thị trường trong ngắn hạn, nhưng chúng tôi hy vọng thị trường sẽ điều chỉnh lại về giá vào năm 2023.”

Chi phí xây dựng tăng cao cũng là một mối quan tâm lớn đối với lĩnh vực bất động sản, với 80% nhà đầu tư cho rằng vấn đề này. Ví dụ, điều này gắn liền với nhu cầu phát triển mạnh mẽ, dẫn đến chi phí xây dựng “giải tỏa đè nặng” lên tâm trí người được hỏi.

Điều có thể giúp ích là “thắt chặt các điều kiện bên cung” để củng cố các giá trị hiện có, cũng như đổi mới phương pháp xây dựng nhằm giải quyết các nút thắt và hỗ trợ tính bền vững.

Nghiên cứu của Colliers cũng ghi nhận cách các nhà đầu tư đang tìm kiếm nhiều cách hơn để củng cố và đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ, xem xét các lĩnh vực bất động sản chuyên biệt như trung tâm dữ liệu, cơ sở khoa học đời sống, nhà ở giá cả phải chăng và sinh viên.

Báo cáo cho biết: “Con đường dẫn đến thành công cho các nhà đầu tư sẽ đến từ các liên doanh hiệu quả với các đối tác có kiến ​​thức hoạt động, chuyên môn và kỹ năng địa phương trong các lĩnh vực và tài sản liên quan.

Đây là ấn bản thứ hai về triển vọng toàn cầu hàng năm của Colliers dành cho các nhà đầu tư bất động sản. Cùng với cuộc khảo sát, các chuyên gia về thị trường vốn trong khu vực đã được phỏng vấn.

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85