Cúng Rằm Tháng Giêng Năm 2022 Chi Tiết Nhất

Chia sẻ

Rằm tháng Giêng năm 2022 tức thứ Ba ngày 15 tháng Hai năm 2022 Dương lịch (tức ngày 15 tháng Giêng Âm lịch). Người Việt Nam chúng ta thường rất coi trọng lễ cúng rằm tháng Giêng. Dưới đây là chi tiết cách sắm đồ lễ cúng rằm tháng Giêng cũng như các khung giờ đẹp để cúng rằm tháng Giêng.

Ngày 15 tháng Giêng âm lịch cũng là ngày rằm đầu tiên trong năm nên còn gọi là Tết Nguyên Tiêu (nguyên nghĩa là đầu tiên, tiêu là đêm).

Cúng Rằm Tháng Giêng năm 2022
Người Việt Nam chúng ta thường rất coi trọng lễ cúng rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng năm 2022 diễn ra vào thứ Ba ngày 15 tháng Hai Dương lịch. Thông thường, lễ cúng giao thừa được tiến hành vào ngày rằm. Tuy nhiên, tùy theo công việc và thời gian mà các gia đình có thể cúng trước một ngày.

Rằm tháng Giêng là ngày gì?

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày lễ Tết quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Vì đây là ngày rằm đầu tiên của năm mới nên mâm cỗ cúng cũng được chuẩn bị trang trọng không kém gì ngày Tết.

Theo Sức khỏe đời sống, ý nghĩa của việc cúng Rằm tháng Giêng ngoài việc ghi nhớ công ơn của tổ tiên trong nhà, để con cháu được hưởng lộc đầu năm. Người xưa quan niệm rằng ngày Rằm tháng Giêng, lễ Phật đản là dịp người dân đi lễ chùa cầu an, cầu may, cúng sao giải hạn.

Rằm tháng Giêng năm 2022 vào ngày nào?

Rằm tháng Giêng năm Nhâm Dần (15 tháng Giêng âm lịch) tức ngày 15 tháng Hai năm 2022. Theo phong tục, lễ cúng Rằm tháng Giêng thường được tiến hành vào giờ Ngọ (tức từ 11 giờ đến 13 giờ) ngày rằm (15 tháng Giêng âm lịch).

Hiện nay, hầu hết các gia đình vẫn cúng vào ngày này, giờ linh đình, tùy theo điều kiện thực tế. Những gia đình bận rộn có thể sắp xếp để cúng trước rằm, từ ngày 13, 14, thậm chí một số gia đình cúng từ 11-12.

Cúng rằm tháng Giêng vào giờ nào chuẩn nhất?

Giờ cúng tốt nhất là giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ) ngày 15 tháng Giêng âm lịch.

Tục xưa cho rằng, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày Rằm, giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 1 giờ) là giờ tốt nhất. Người dân tin rằng đây là thời điểm Phật giáng trần sẽ chứng minh cho lòng thành của gia chủ.

Cúng rằm tháng Giêng vào giờ nào

Tuy nhiên, nếu không thống nhất được thời gian trên thì gia chủ có thể làm lễ cúng từ sáng ngày 14 tháng Giêng đến trước 7 giờ ngày 15 tháng 1.

Rằm tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022 có giờ hoàng đạo sau. các khung giờ, các gia đình có thể lựa chọn để tiến hành lễ cúng rằm tháng Giêng cũng rất phù hợp:

Giờ đẹp cúng rằm tháng Giêng năm 2022 vào ngày chính rằm tháng Giêng:

  • Mồng một Tết (07h-09h),
  • Canh Ngọ (11h -13 giờ chiều),
  • Tân Mùi (13h-15h).

Giờ đẹp để cúng Rằm tháng Giêng năm 2022 tức ngày 14 tháng Giêng tức ngày 14/02/2022 dương lịch:

  • Bính Dần (07h-09h),
  • Đinh Tỵ (9h-11h),
  • Canh Thân (15h-17h),
  • Tân Giờ Dậu (17h-19h),
  • Quý Hợi (21h-23h).

Để cúng tại gia, nhiều gia đình chỉ làm mâm cỗ đặt lên bàn thờ chính để mời tổ tiên, thần linh về thưởng thức. Một số gia đình cầu kỳ hơn thì chuẩn bị mâm lễ cúng cả trong nhà và ngoài trời vào giờ Ngọ.

Tuy nhiên, nếu không có điều kiện và không cầu kỳ thì chỉ cần chuẩn bị lễ vật đơn giản, cái chính vẫn là lòng thành. Cúng Rằm tháng Giêng không nhất thiết phải cúng đầy đủ nhưng các gia đình nên “Tùy Tâm”. Căn cứ vào điều kiện kinh tế và số lượng thành viên trong gia đình mà chuẩn bị cho phù hợp.  Nhà ít người thì không nên làm quá nhiều món, quá nhiều mâm, rồi không được hưởng hết lộc sẽ rất lãng phí.

Một số lưu ý cho mọi người khi thắp hương:

– Hằng ngày thắp 1 nén nhang, gọi là Bình An hương thường thờ Thần trong nhà. Chỉ cầu gia đạo bình an, mọi việc thuận lợi, sáng tối mỗi ngày một ngọn nến là đủ.

– Buổi tối không nên thắp hương thường xuyên, vì lúc này có nhiều năng lượng xấu, không nên thắp hương vào thời điểm này để tránh những điều xui xẻo cho gia đình.

– Theo thế giới tâm linh, không nên cắm cột sắt để thắp hương. Nếu muốn thắp hương thì nên cho vào đĩa rồi đốt – vừa để tránh bị xáo trộn bát hương, vừa dễ lau dọn bàn thờ.

Lưu ý khi thắp hương

– Các chuyên gia thường khuyên rằng nên thắp hương hàng ngày, vì nó giúp bàn thờ gia tiên ấm cúng, êm ấm, gia đạo bình an.

Thắp hương giúp chuyển tải những ước nguyện, lời cầu nguyện đến thần linh, tổ tiên. Để dâng hương linh thiêng trong bát hương cần phải nạp xương Thất bảo, vừa giúp bát hương tăng linh khí, vừa tránh được năng lượng xấu ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Lưu ý, tuyệt đối không được dâng hương với số lượng nến chẵn vì điều này tượng trưng cho âm phủ.

Người xưa có một số nguyên tắc khi thắp hương, trong đó khi dâng hương cần phải tâm hồn nhẹ nhàng, ăn mặc chỉnh tề, thành tâm khấn vái.

Cúng rằm tháng Giêng cần những gì?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì? Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số gợi ý về cách sắm đồ lễ cúng rằm tháng Giêng, mời các bạn cùng tham khảo.

Cúng rằm tháng giêng 2022 cần những gì

Lễ vật cúng Phật

Lễ vật cúng Phật thường là hoa quả, xôi, các món đậu, canh xào không nhiều hương liệu và có thể thêm bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong mọi việc hanh thông, suôn sẻ, hạnh phúc. trong cả năm. tròn đầy.

Mâm cỗ chay tùy loại có từ 10 – 12 hoặc có thể  lên đến 25 món. Điểm đặc biệt của mâm cỗ chay là sự hiện diện của các màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ thuộc hành hỏa, màu xanh lá thuộc mộc, màu đen thuộc hành thổ, màu trắng thuộc hành thủy và màu vàng thuộc hành kim.

Mâm cỗ cúng gia tiên

Mâm cỗ cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng nhìn chung có 10 món gồm: 4 bát, 6 đĩa. Trong đó có 4 tô: tô canh măng chua, tô canh bóng, tô canh bún và tô canh mọc.6 món gồm thịt gà luộc hoặc thịt lợn, giò hoặc chả, giò hoặc  xào, dưa chua, xôi hoặc bánh chưng và đồ nhúng.

Bên cạnh đó, mâm cơm cúng gia tiên cần có đầy đủ các hương vị. Vị mặn của nước chấm, cay của ớt, chua của dưa cải và ngọt của bánh. Tất cả những điều này sẽ tạo nên một mâm cỗ đầy đủ, cầu mong sự bình yên, an lành và xua đi những điều xui xẻo.

Có nên cúng rằm tháng giêng trước không?

Rằm tháng Giêng, Tết Nguyên Tiêu hay còn gọi là Tết muộn vì nhiều nơi thường đón Tết trở lại, nhiều người đi làm xa thường cố gắng ở bên gia đình cho đến ngày rằm tháng Giêng đã trôi qua.

Rằm tháng Giêng năm 2022 rơi vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, tức là thứ Ba ngày 15 tháng Hai năm 2022.

Nhiều gia đình thường cúng rằm tháng Giêng, các ngày 12, 13, 14. Tuy nhiên, theo quan niệm xưa, cúng rằm tháng Giêng phải đúng ngày, tức ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Vì đây là ngày trăng sáng nhất trong năm, đồng thời là thời điểm đức Phật giáng trần cứu độ chúng sinh. Thành tâm cầu nguyện vào ngày này sẽ được như ý, cả năm may mắn và bình an.

Đối với những gia đình quá bận không nên cúng ngày 15 tháng Giêng thì có thể cúng vào ngày 14 âm lịch, nhưng không nên cúng sớm hơn.

Đối với những gia đình quá bận không nên cúng ngày 15 tháng Giêng thì có thể cúng vào ngày 14 âm lịch, nhưng không nên cúng sớm hơn.

Vì sao cúng Rằm tháng Giêng năm 2022 là lễ quan trọng nhất trong năm?

Cúng rằm tháng Giêng là một trong những nét văn hóa đặc trưng, ​​độc đáo của người Việt từ xưa đến nay và quan niệm trên nhằm thể hiện tầm quan trọng đặc biệt của ngày lễ này đối với người dân Việt Nam.

Trước đây, Tết Nguyên Tiêu thường được gọi là Tết muộn, vì những gia đình giàu có trước đây thường ăn Tết và chơi hoa mai, hoa đào nở muộn. Ngoài ra, ngày này cũng là dịp để những người ốm đau, người đi làm ăn xa, bộ đội đi công tác, tang quyến, … về ăn Tết.

Chính vì vậy mà từ lâu trong tâm thức người Việt, ngày Rằm tháng Giêng luôn mang một ý nghĩa đặc biệt, không khác gì ngày Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, theo lịch nông nghiệp Việt Nam, rằm tháng Giêng cũng là thời điểm bắt đầu một vụ gieo trồng mới. Vì vậy, trước khi bắt đầu vụ mùa mới, người dân thường làm lễ vật để cầu mong một năm bội thu.

Bài cúng rằm tháng giêng 2022 – theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Dưới đây là bài văn khấn Rằm tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022 theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” – NXB Văn hoá Thông tin.

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.
Tín chủ (chúng) con là: … Ngụ tại: …
Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm…, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.
Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

Bài viết trên tổng hợp nội dung về Cúng Rằm Tháng Giêng Năm 2022 mong rằng đem lại những thông tin quý giá cho các độc giả. Mọi thông tin trên có thể không được hoàn thiện tất cả, nhưng hi vọng sẽ là nguồn thông tin để mọi người có thể tham khảo và cập nhật thêm thông tin. Xin cảm ơn!

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85